Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 04:50 GMT+7

Chặt đứt "vòi bạch tuộc" ma túy qua biên giới Hà Tĩnh

Biên phòng - Trong đêm tối, Trần Ngọc Nam, sinh năm 1984, trú tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng điều khiển xe ô tô đến khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh để đón, vận chuyển số ma túy lớn vào nội địa nước ta. Khi đối tượng vừa di chuyển được một quãng đường ngắn thì bị lực lượng do BĐBP Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với Công an và Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh mật phục, bắt giữ.

Đối tượng Trần Ngọc Nam bị lực lượng đánh án bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: Ban chuyên án cung cấp

Sau thời gian dài xác lập, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh, những ngày đầu tháng 1-2021, lực lượng đấu tranh Chuyên án HT 1220 nhận được thông tin: Các đối tượng trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia đang chuẩn bị vận chuyển một lượng “hàng” lớn vào nước ta tiêu thụ.

Cùng lúc, nguồn tin do các trinh sát Biên phòng báo về, có thể một số đối tượng người Lào sẽ cắt rừng, vận chuyển ma túy theo đường mòn biên giới đến khu vực cánh gà cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để “sang hàng” cho các đối tượng người Việt Nam đưa sâu vào nội địa nước ta tiêu thụ.

Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, nhận định các thông tin thu thập được, chỉ huy Ban Chuyên án HT 1220 đã nhanh chóng triển khai các phương án, lực lượng, sẵn sàng đấu tranh, bắt giữ các đối tượng theo kế hoạch. Những ngày này, trên khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh trời mưa phùn, gió bấc, rét cắt da, cắt thịt.

Nhưng với tinh thần đấu tranh đến cùng với tội phạm, các trinh sát đã bí mật lên đường thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lực lượng đánh án đã được phân công, tổ chức mật phục nhiều vòng, ở nhiều vị trí khác nhau trên các cánh rừng ven Quốc lộ 8A chờ các đối tượng xuất hiện.

Qua hơn 1 ngày đêm kiên trì, mật phục, chiều muộn ngày 13-1, khi lượng phương tiện trên Quốc lộ 8A thưa dần thì xuất hiện 1 xe ô tô 7 chỗ ngồi, mang biển kiểm soát Hà Nội hành trình ngược lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo với nhiều biểu hiện nghi vấn. Nhận định, có thể đối tượng người Việt Nam nằm trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia đã xuất hiện để nhận “hàng”. Các tổ thực hiện nhiệm vụ trong chuyên án được lệnh theo dõi sát đối tượng điều khiển xe ô tô trên.

Đúng như nhận định của các trinh sát, khi đối tượng điều khiển ô tô đến gần khu vực cánh gà cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã dừng bên Quốc lộ 8A, hắn rời xe hút thuốc lá và quan sát xung quanh.

Thấy không có dấu hiệu gì khác thường, đối tượng nhanh chóng chạy lên bìa rừng, nhận một chiếc túi xách, ném nhanh vào xe rồi quay xe hướng xuống trung tâm thị trấn Phố Châu, đi sâu vào nội địa nước ta. Xác định, đối tượng trên xe ô tô đã nhận một số lượng ma túy lớn và đang vận chuyển về xuôi, các tổ mật phục được lệnh triển khai phương án hành động, bắt giữ.

Khi đối tượng điều khiển phương tiện vận chuyển số ma túy lớn đến Km 58, thuộc Quốc lộ 8A, xã Sơn Kim, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh thì bị lực lượng của BĐBP Hà Tĩnh, Công an và Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh chặn bắt. Khám xét trên xe ô tô, lực lượng chức năng tịch thu 8kg ketamine, 3kg ma túy dạng đá và các tang vật liên quan. Qua đấu tranh, đối tượng Trần Ngọc Nam khai nhận vận chuyển thuê số ma túy trên cho một đối tượng người Lào từ khu vực cánh gà cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đi Hải Phòng để lấy tiền công.

Cũng qua lời khai của Nam cho biết thêm, giữa năm 2019, trong một lần đến quán rượu ở thành phố Đà Nẵng, y có quen một người đàn ông tên là Lam Po, quốc tịch Lào. Sau đó, hai người nhiều lần đi uống rượu cùng nhau và trở nên khá thân thiết. Dù Lam Po đã về Lào hơn một năm nay, nhưng hai người vẫn giữ liên lạc qua điện thoại và mạng xã hội.

Trong một lần trò chuyện qua điện thoại, Nam có nói với người bạn ở Lào rằng mình đang gặp những khó khăn về tiền bạc. Sau đó, Lam Po nói với Nam rằng, dù ở xa nhưng vẫn có thể hợp tác làm ăn và dễ dàng kiếm được số tiền lớn. Nhưng làm ăn như thế nào thì Lam Po không nói rõ và câu chuyện giữa hai người chỉ dừng lại ở đó.

Cho đến cuối năm 2020, thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cận kề, Nam lại nhắc với Lam Po về việc hợp tác làm ăn để kiếm tiền. Dường như biết Nam rất cần tiền, đối tượng người Lào đã đề nghị Nam vận chuyển ma túy từ biên giới Việt Nam vào nội địa bàn giao cho các đối tượng mà y sẽ hướng dẫn.

Ban đầu, Nam rất sợ hãi khi được đề nghị vận chuyển ma túy. Thế nhưng, nghe Lam Po nói sẽ nhận được số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, rồi lại được chỉ rõ đường đi, nước bước để qua mặt lực lượng chức năng nên Nam đã nhận lời.

Đầu tháng 1-2021, Nam nhận được điện thoại của Lam Po yêu cầu chuẩn bị đi vào khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh để nhận ma túy đưa đi Hải Phòng để “bàn giao” cho “đối tác”. Khi phi vụ thành công, Nam sẽ nhận được số tiền lớn. Theo chỉ đạo của người bạn ở bên kia biên giới, Nam đã điều khiển phương tiện vào khu vực biên giới thuộc xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh để nhận ma túy.

Suốt hành trình, y rất tự tin vì không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào về sự xuất hiện của lực lượng chức năng. Nhưng Nam đâu ngờ, toàn bộ thông tin liên quan đến đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia đã bị BĐBP Hà Tĩnh phát hiện từ lâu và xác lập chuyên án, phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, đấu tranh.

Bị bắt giữ tại hiện trường cùng nhiều tang vật liên quan, đối tượng Nam đã phải cúi đầu khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Vụ việc đã được BĐBP Hà Tĩnh hoàn thành các thủ tục pháp lý, bàn giao cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.n

Viết Lam

Bình luận

ZALO