Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:47 GMT+7

“Chặt đứt” những đường dây vận chuyển ma túy, tiền giả qua biên giới Lạng Sơn

Biên phòng - Biên giới Lạng Sơn là địa bàn có nhiều cửa khẩu lớn, xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu rất sôi động; số lượng người và phương tiên qua lại biên giới ngày một tăng. Lợi dụng triệt để điều kiện này, các đối tượng tội phạm tăng cường hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy, tiền giả và các mặt hàng cấm khác từ Trung Quốc vào Việt Nam và ngược lại. Trước tình hình đó, BĐBP Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch, mở nhiều đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển hàng cấm qua biên giới.

18bg
Quàng Văn Ban (bên trái) cùng tang vật 588 triệu đồng tiền giả. Ảnh: CTV

Theo Thượng tá Trịnh Quốc Việt, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn, thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tội phạm trong khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn có chiều hướng gia tăng về số vụ và lượng tang vật, đặc biệt là tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy, tiền giả qua biên giới. Hầu hết những tên tội phạm ma túy vào địa bàn biên giới hoạt động đều rất liều lĩnh, manh động, luôn mang theo các loại "vũ khí nóng", sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt. Chúng xây dựng các nhánh chân rết tạo thành những "vòi bạch tuộc" len lỏi vào đường biên để trao đổi ma túy, tiền giả. Việc mua bán, vận chuyển "hàng", chúng đều có tính toán rất cụ thể để che mắt lực lượng chức năng. Vì vậy, rất khó khăn, thậm chí nguy hiểm cho cán bộ, chiến sĩ khi điều tra, truy bắt.

Nhưng với sự mưu trí, dũng cảm và nghiệp vụ tinh thông của lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, năm 2017, BĐBP Lạng Sơn đã bắt 24 vụ với 33 đối tượng, thu giữ hơn 4.133g heroin, 3.703g ma túy đá và 1.390 viên ma túy tổng hợp... Điển hình, ngày 26-2-2017, lực lượng Đồn Biên phòng Tân Thanh phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn phá thành công Chuyên án 102T, bắt đối tượng Triệu Văn Thạch (trú tại xã Cao Hùng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) vận chuyển 10 bánh hêroin sang Trung Quốc tiêu thụ.

Trung tá Nông Quang Tám, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết: “Để đấu tranh thắng lợi với bọn tội phạm ma túy, các trinh sát của đơn vị đã không quản khó khăn bám sát địa bàn, nắm chắc mọi di biến động của đối tượng; thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng. Đối với Chuyên án 102T, trước đó nhiều tháng, các trinh sát đã phát hiện một số đối tượng người Việt Nam và Trung Quốc móc nối hình thành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới Lạng Sơn. Trong đó, đối tượng Triệu Văn Thạch là “mắt xích” quan trọng. Vì vậy, BĐBP Lạng Sơn đã xác lập Chuyên án 102T đấu tranh “chặt đứt” đường dây mua bán, vận chuyển ma túy do Triệu Văn Thạch cầm đầu. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sau hai tuần triển khai, lực lượng đánh án đã “giăng bẫy” bắt quả tang đối tượng Thạch tại cửa khẩu Tân Thanh, tang vật thu giữ 10 bánh hêroin”.

Ngoài thành công trong đấu tranh với tội phạm ma túy, BĐBP Lạng Sơn còn triệt phá nhiều đường dây vận chuyển tiền giả. Năm 2017, các đơn vị đã bắt khởi tố 7 vụ, 8 đối tượng vận chuyển tiền giả, thu giữ trên 2 tỷ đồng tiền Việt Nam giả. Thượng tá Trịnh Quốc Việt cho biết: “Việc vận chuyển tiền giả vào Việt Nam tiêu thụ ngày một gia tăng cả về số lượng và số vụ. Việc mua tiền giả ở phía bên kia biên giới khá thuận lợi, số lượng không hạn chế. 16 triệu đồng tiền thật đổi được 100 triệu đồng tiền giả và các đối tượng thường chuyển về các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiêu thụ”.

5a0a590d455714b913001fd5
Đối tượng Triệu Văn Thạch cùng tang vật 10 bánh heroin. Ảnh: CTV

Ngày 23-8, tại khu vực mốc 1106, thuộc địa bàn xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, Đồn Biên phòng Tân Thanh bắt quả tang 2 đối tượng là Lừ Văn Quang, sinh năm 1982 và Quàng Văn Ban, sinh năm 1968, cùng trú tại xã Chiềng Khoi, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, khi đang vận chuyển 2.940 tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng tiền Việt Nam giả (tổng cộng 588 triệu đồng tiền giả) từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Tại Đồn Biên phòng Tân Thanh, Quàng Văn Ban và Lừ Văn Quang thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trong thời gian từ đầu năm 2017 cho đến khi bị bắt, Ban và Quang đã vượt biên trái phép thực hiện hàng chục lần mua bán tiền giả qua biên giới với số lượng lớn. Ban và Quang thừa nhận vì lười biếng, muốn có tiền tiêu xài nên đã liên hệ với các đầu mối ở chợ Lũng Vài mua tiền giả Việt Nam đồng đem về vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La tiêu thụ.

Mặc dù kết quả đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm của BĐBP Lạng Sơn thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng hoạt động của tội phạm ma túy, buôn bán tiền giả vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi hòng che mắt lực lượng chức năng. BĐBP Lạng Sơn đã chủ động tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trao đổi nghiệp vụ, chia sẻ thông tin, nắm chắc địa bàn, đối tượng, nhất là địa bàn trọng điểm, đối tượng chủ mưu để có các phương án đấu tranh hiệu quả.

Viết Hà

Bình luận

ZALO