Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 05/03/2021 09:25 GMT+7

Chuyên án 051A:

Chặt đứt mắt xích vận chuyển ma túy số lượng lớn qua biên giới

Biên phòng - Ngày 15-10, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP phối hợp với BĐBP Gia Lai đã bắt quả tang 2 đối tượng người Campuchia mua bán, vận chuyển trái phép gần 1kg ma túy đá. Đây là vụ án ma túy xuyên biên giới số lượng lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Tây Nguyên, đồng thời thể hiện tính chủ động, linh hoạt trong đấu tranh của lực lượng BĐBP.

5806dce115be4d2bdf0009e0
Hai đối tượng cùng tang vật trong Chuyên án 051A. Ảnh: Thái Kim Nga

Là người trực tiếp chỉ đạo lực lượng trinh sát thực hiện các kế hoạch nghiệp vụ, Thượng tá Phan Đình Thành, Đồn trưởng Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh, BĐBP Gia Lai chia sẻ với chúng tôi: "Dấu hiệu về hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh đã bắt đầu xuất hiện trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt là sau thời điểm lực lượng BĐBP phá thành công vụ án Nguyễn Thị Liễu mua bán, vận chuyển 55,833g ma túy đá vào ngày 17-7-2015, chúng tôi nhận thấy loại tội phạm nguy hiểm này bắt đầu hình thành những đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Campuchia vào Việt Nam tiêu thụ. Được sự phối hợp hỗ trợ của lực lượng đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm  BĐBP, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác trinh sát nắm tình hình ở cả hai địa bàn nội và ngoại biên, xây dựng mạng lưới cơ sở bí mật, thu thập thông tin để phục vụ cho việc đánh án...".

Bên cạnh việc điều tra khoanh vùng số đối tượng nghiện hút dọc hành lang hai bên biên giới, lực lượng trinh sát còn xây dựng cơ sở bí mật, thọc sâu vào các "địa chỉ đen" ngoại biên để nắm bắt thông tin, phục vụ công tác đánh án. Nhờ chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ một cách bền bỉ và đầy tính khoa học, mọi hoạt động của bọn tội phạm ma túy luôn nằm trong "tầm ngắm" của lực lượng BĐBP. Chính vì vậy, ngay sau khi chúng "xuất đầu lộ diện" là lập tức lọt vào thế trận được những người lính Biên phòng giăng sẵn trên biên giới.

Trên cơ sở kết quả điều tra, sàng lọc đối tượng và những thông tin liên quan đến hoạt động của bọn tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy xuyên biên giới được lực lượng trinh sát đặc nhiệm PCMT&TP BĐBP thu thập được, tháng 7-2016, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quyết định xác lập Chuyên án mang số 051A đấu tranh với bọn tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới trên khu vực cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.

Thực hiện chỉ đạo của thủ trưởng Bộ Tư lệnh và Cục PCMT&TP BĐBP, lực lượng trinh sát BĐBP Gia Lai và Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh tiếp tục đẩy mạnh công tác điều tra, nắm tình hình, khoanh vùng, theo dõi sát mọi di biến động của các đối tượng trọng điểm. Qua sàng lọc, đánh giá tình hình, các trinh sát thấy nổi lên hai đối tượng người Campuchia là Ăn Bún Thì và Cháp Sa Miên có nhiều biểu hiện nghi vấn, thường xuyên có mặt ở khu vực cửa khẩu Ô Da Đao (đối diện cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh).

Điểm đáng chú ý, hai đối tượng này đều là quân nhân thuộc lực lượng vũ trang Campuchia, song lại nghiện ma túy rất nặng. Cả hai thường xuyên trà trộn vào số công nhân chuyên khai thác gỗ trong rừng để bán lẻ ma túy cho những đối tượng nghiện hút. Không ít lần, trinh sát cải trang là người đi "mua hàng" tiếp cận hai đối tượng và được chúng cho biết "đại lý" bên này sẵn sàng cung cấp một lượng lớn ma túy đá qua biên giới để đưa vào thành phố Pleiku và các địa phương lân cận tiêu thụ nếu có nhu cầu.

Từ những dấu hiệu nói trên, Ban chuyên án 051A nhận định rất có thể đây là mắt xích trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào, Campuchia vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh nên việc đấu tranh xóa bỏ ngay khi chúng tuồn "mẻ hàng" đầu tiên qua biên giới là hết sức cần thiết. Thời cơ phá án đã đến khi các trinh sát nắm bắt được thông tin vào sáng ngày 15-10-2016, hai đối tượng Ăn Bun Thi và Cháp Sa Miên sẽ vận chuyển một số lượng lớn ma túy đá qua khu vực phía Nam "cánh gà" cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh để vào Việt Nam.

Để đánh án thành công, bảo đảm tuyệt đối bí mật và an toàn về người và phương tiện, Ban chuyên án 051A quyết định điều động lực lượng Đặc nhiệm phòng chống ma túy BĐBP Gia Lai lên phối hợp với Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh triển khai đội hình đón lõng ngay tại khu rừng thuộc thôn Cửa Khẩu, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, cách đường biên giới khoảng 2km và nằm xa khu dân cư. Suốt hơn 5 tiếng đồng hồ mật phục dưới cơn mưa tầm tã, đến khoảng 8 giờ, ngày 15-10-2016, hai đối tượng mới xuất đầu lộ diện.

Trong vai những người thợ rừng đi khai thác gỗ, từ bên kia biên giới, Ăn Bun Thi và Cháp Sa Miên chạy xe máy từ từ hướng về phía Việt Nam. Khi đến đoạn đường lầy lội, nằm sâu bên đất Việt Nam, hai đối tượng mới dừng xe máy để giao nhận hàng. Lúc này, từ các hướng lực lượng trinh sát Biên phòng bất ngờ ập đến khống chế bắt gọn. Khám xét nhanh trên người hai đối tượng, lực lượng đánh án thu giữ một chiếc túi đựng võng, bên trong có một gói giấy màu vàng chứa chất rắn dạng tinh thể màu trắng cùng một số tang vật khác.

Trước chứng cứ không thể chối cãi, hai đối tượng phải cúi đầu khai nhận, số chất rắn dạng tinh thể màu trắng là ma túy tổng hợp (dạng đá) có trọng lượng khoảng 1kg được chúng vận chuyển từ nhà riêng ở khu vực cửa khẩu Ô Da Đao (Campuchia) mang sang Việt Nam bán kiếm lời. Đối tượng phạm tội và toàn bộ tang vật vụ án ngay lập tức được các chiến sĩ Biên phòng di lý về Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh phục vụ công tác điều tra.

Căn cứ vào kết quả điều tra ban đầu, lời khai của đối tượng phạm tội và kết quả trưng cầu giám định tang vật (toàn bộ số chất rắn, tinh thể màu trắng đều là ma túy tổng hợp dạng đá có trọng lượng 988,9993g). Ngày 16-10-2016, Thượng tá Phan Đình Thành đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh đã hoàn chỉnh hồ sơ ban đầu, bàn giao đối tượng cùng tang vật cho Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục điều tra, xử lý theo pháp luật.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO