Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 26/07/2024 01:55 GMT+7

Chặt đứt “mắt xích” trong đường dây vận chuyển ma túy tổng hợp trên quốc lộ 9

Biên phòng - Để có tiền tiêu xài và thỏa mãn cơn nghiện của mình, Nguyễn Đắc Huy đã nhắm mắt làm liều, trở thành một “mắt xích” trong đường dây vận chuyển ma túy từ khu vực biên giới về thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) tiêu thụ. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, y đã ném 12.000 viên ma túy tổng hợp xuống đường nhằm phi tang tang vật, tuy nhiên, trước những chứng cứ và nghiệp vụ sắc bén của các trinh sát Biên phòng, Nguyễn Đắc Huy đã phải khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Đối tượng Nguyễn Đắc Huy và tang vật 12.000 viên ma túy tổng hợp. Ảnh: Trúc Hà

Giữa tháng 2-2022, các trinh sát của Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP nắm được thông tin có một nhóm đối tượng chuyên vận chuyển ma túy từ khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị về thành phố Đông Hà tiêu thụ theo quốc lộ 9. Đoàn 2 đã xây dựng kế hoạch nghiệp vụ, triển khai lực lượng phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị tiến hành xác minh, làm rõ.

Lần theo dấu vết, các trinh sát dần điều tra làm rõ quy luật hoạt động của đường dây này. Theo đó, để tránh cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng không “đi thẳng” mà phân chia thành nhiều cung đường nhỏ và được các đối tượng khác nhau đảm nhiệm. Đặc biệt, chúng không sử dụng xe cá nhân mà thuê xe taxi để ít gây chú ý cũng như hạn chế lộ diện.

Vào lúc 21 giờ 30 phút, ngày 22-2-2022, các trinh sát của Đoàn 2 nhận được thông tin quan trọng: Có một chiếc taxi hãng Sun Taxi, biển kiểm soát 74A-068.79, khi đang đậu trên đường liên xã Tân Liên (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) thì có 1 người điều khiển xe máy đi ngang qua và ném vào trong xe một bọc nilon hình chữ nhật. Tiếp đó, chiếc xe taxi chuyển bánh, chạy theo quốc lộ 9 hướng về thành phố Đông Hà. Mặc dù chưa xác minh được danh tính đối tượng đi xe máy cũng như người ngồi trong xe ô tô, nhưng trước hành động bất thường đó, các trinh sát lập tức triển khai ngay biện pháp nghiệp vụ.

Chỉ huy Đoàn 2 đã trao đổi với chỉ huy Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị đề nghị phối hợp, đồng thời triển khai lực lượng dùng ô tô bám đuổi, giám sát chiếc xe taxi. Vì phải cơ động từ thị trấn Lao Bảo sang xã Tân Liên, nếu không nhanh chỉ cần “chậm một nhịp” sẽ mất dấu đối tượng, Trung tá Đặng Tất Phùng, Đội trưởng Đội Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm (Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị) gọi điện thoại cho chỉ huy Trạm Cảnh sát giao thông huyện Đakrông, Công an tỉnh Quảng Trị trao đổi thông tin và đề nghị phối hợp, dừng xe taxi biển kiểm soát 74A-068.79.

Đến 22 giờ cùng ngày, chiếc xe taxi đi tới km46+400 trên quốc lộ 9 thuộc địa bàn thôn Klu, xã Đakrông (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị), cũng là Trạm Cảnh sát giao thông huyện Đakrông, nên buộc phải giảm tốc độ. Khi thấy lực lượng Cảnh sát giao thông ra tín hiệu dừng để kiểm tra phương tiện, đối tượng trong xe ô tô liền hạ kính chắn gió bên phải phía sau xe taxi để ném 1 bịch nilon màu trắng xuống vệ đường. Tuy nhiên, hành vi khuất tất của đối tượng đã không qua mắt được các trinh sát của Đoàn 2 và Đội Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm vừa kịp thời có mặt.

Để đối tượng không kịp có thời gian suy nghĩ ra các chiêu trò đối phó cũng như để bảo vệ hiện trường, các trinh sát BĐBP trực tiếp lấy lời khai của lái xe và hành khách xe taxi ngay bên vệ đường. Qua lời khai ban đầu và đối chiếu với những thông tin xác minh được, các trinh sát nhận định, lái xe taxi biển kiểm soát 74A-068.79 của hãng Sun Taxi chỉ nhận chở khách bình thường, bởi vậy mọi nghi vấn đều tập trung vào “hành khách” ngồi trên xe, cũng chính là người ném bọc nilon xuống đường. Danh tính “hành khách” nhanh chóng được làm rõ, đó là Nguyễn Đắc Huy, sinh năm 2004, trú tại khu phố 1, phường 4, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Lúc này, lực lượng của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị cũng có mặt. Lực lượng làm nhiệm vụ tiến hành mở, kiểm tra bọc nilon màu trắng đối tượng đã vứt từ trên xe taxi xuống đường, phát hiện bên trong chứa 2 gói nilon màu vàng, chứa tổng cộng 12.000 viên nén hình trụ, có dập nổi ký hiệu WY. Các kỹ thuật viên của Phòng Kỹ thuật hình sự tiến hàng lấy mẫu vân tay, đo vẽ hiện trường.

Biết không thể chối cãi, Nguyễn Đắc Huy đã khai nhận 2 gói nilon chứa 12.000 viên trụ tròn là ma túy tổng hợp. Vì thấy Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe, y sợ quá nên vứt ma túy xuống đường nhằm phi tang vật chứng. Trước đó, Huy được 2 người tên Tuấn và Quốc (không rõ lai lịch) thuê vận chuyển số ma túy trên từ Tân Liên về Đông Hà với tiền công 2 triệu đồng. Vẫn biết vận chuyển ma túy là phạm trọng tội, nhưng vì cần tiền để thỏa mãn cơn nghiện ma túy, Huy đã nhanh chóng nhận lời lên Hướng Hóa mang “hàng” về Đông Hà.

Trung tá Nguyễn Thành Nhơn, Phó Đoàn trưởng Đoàn 2 cho biết: “Mọi việc diễn ra rất nhanh, tuy nhiên, lực lượng của Đoàn 2 và Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị, đặc biệt là Đội Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm, Phòng PC04, Trạm Cảnh sát giao thông huyện Đakrông đã phối hợp nhịp nhàng trong quá trình truy đuổi, vây bắt. Kể từ lúc nhận được tin đến khi bắt giữ đối tượng chỉ diễn ra trong 30 phút khiến đối tượng không kịp trở tay, buộc phải khai nhận hành vi phạm tội của mình”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO