Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 04:01 GMT+7

“Chặt đứt” đường dây vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ

Biên phòng - Hai đối tượng Nguyễn Đình Tuyên, sinh năm 1974 và Nguyễn Xuân Lộc, sinh năm 1967 (cùng trú tại xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đã móc nối thu gom thuốc nổ được khai thác từ bom mìn sót lại sau chiến tranh, để bán kiếm lời. Chúng còn làm biển số giả, gắn vào xe ô tô để vận chuyển thuốc nổ đi tiêu thụ nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Tuy nhiên, mọi thủ đoạn tinh vi của chúng đã bị BĐBP Quảng Bình phối hợp với các đơn vị liên quan đấu tranh, bắt giữ.

Hai đối tượng Nguyễn Đình Tuyên và Nguyễn Xuân Lộc bị bắt giữ cùng tang vật liên quan. Ảnh: Ngọc Hòa

Thời gian gần đây, các đồn Biên phòng tuyến biển của BĐBP Quảng Bình nhận được nguồn tin do nhân dân phản ánh về việc trong quá trình hành nghề trên biển, có một số ngư dân sử dụng thuốc nổ để đánh bắt thủy, hải sản trái phép. Nguồn tin báo của nhân dân cũng chỉ ra rằng, có dấu hiệu tồn tại một đường dây chuyên cung cấp vật liệu nổ trái phép cho những ngư dân. Khi nhận được báo cáo sự việc, BĐBP Quảng Bình đã chỉ đạo Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm phối hợp với các đồn Biên phòng xác minh thông tin người dân cung cấp, tổ chức điều tra, đấu tranh với hành vi mua bán, vận chuyển chất nổ trái phép. Trên cơ sở đó, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm phối hợp với Đồn Biên phòng Roòn, Đồn Biên phòng Nhật Lệ tổ chức triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm bắt tình hình, xác minh thông tin về tội phạm.

Sau một thời gian ngắn triển khai nhiệm vụ, trinh sát viên các đơn vị của BĐBP Quảng Bình bước đầu khẳng định nguồn tin do nhân dân cung cấp là hoàn toàn chính xác. Cùng với đó, các trinh sát cũng đã lần ra những “mắt xích” của đường dây vận chuyển trái phép thuốc nổ từ địa bàn phía Tây của tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh xuống khu vực ven biển thuộc các huyện: Quảng Trạch, Bố Trạch và thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) để cung cấp cho ngư dân sử dụng vào mục đích khai thác trái phép thủy, hải sản trên biển. Tuy nhiên, hành vi, thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, xảo quyệt, đòi hỏi phải theo dõi, đấu tranh lâu dài.

Trên cơ sở đó, cuối tháng 6/2022, BĐBP Quảng Bình đã xác lập Chuyên án QB 622 và được thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP phê duyệt làm cơ sở đấu tranh, bóc gỡ đường dây vận chuyển, buôn bán trái phép vật liệu nổ. Sau khi chuyên án được phê duyệt, BĐBP Quảng Bình đã tăng cường lực lượng xác minh, chỉ rõ Nguyễn Đình Tuyên, sinh năm 1974 và Nguyễn Xuân Lộc, sinh năm 1967 (cùng trú tại xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) là những đối tượng cầm đầu, cung cấp thuốc nổ cho ngư dân.

Liên quan đến nguồn thuốc nổ, thực tế cho thấy, sau chiến tranh, trên những cánh rừng già phía Tây của tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình vẫn sót lại một số lượng bom mìn lớn, nên vẫn còn tình trạng một số người dân địa phương lén lút vào rừng tìm bom mìn để khai thác thuốc nổ, vật liệu nổ bán. Trong khi đó, vì ý thức, nguồn lợi trước mắt, một bộ phận ngư dân tuyến biển cũng có hành vi cất giấu thuốc nổ mang ra khơi khai thác hải sản trái phép. Nắm được điều đó, Tuyên và Lộc đã móc nối, thu gom thuốc nổ từ người dân khai thác từ bom, mìn rồi tích trữ với số lượng lớn, vận chuyển ra khỏi địa bàn để bán lại để kiếm lời bất chính. Trong các phi vụ, chúng thường lợi dụng điều kiện thời tiết mưa gió, đêm tối, sử dụng xe ô tô gắn biển số giả để vận chuyển “hàng” nhằm qua mặt lực lượng chức năng.

“Khi đã nắm được thủ đoạn, hành vi của các đối tượng, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng đánh án kiên trì, chờ thời cơ “chín muồi” mới hành động. Chúng tôi cũng yêu cầu, các đơn vị phải phối hợp chặt chẽ, bắt giữ được các đối tượng chủ chốt cùng tang vật liên quan, đảm bảo tuyệt đối an toàn về mọi mặt” - Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình, Trưởng ban Chuyên án QB 622 cho biết. Đến những ngày đầu tháng 7/2022, các trinh sát báo cáo cho thấy các đối tượng đang chuẩn bị vận chuyển một lượng thuốc nổ lớn về xuôi để giao cho “đối tác”.

Trên cơ sở đó, chỉ huy Ban Chuyên án QB 622 đã hội ý đưa ra các phương án, tổ chức lực lượng mật phục, sẵn sàng bắt giữ các đối tượng, cùng tang vật. Đến 23 giờ 15 phút, ngày 5/7, tổ mật phục của các đơn vị thực hiện nhiệm vụ tại thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình do Đại tá Trịnh Thanh Bình trực tiếp chỉ đạo đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Đình Tuyên và Nguyễn Xuân Lộc, thu giữ tại hiện trường124,5kg thuốc nổ, 1 xe ô tô, 3 điện thoại di động và nhiều tang vật liên quan khác.

Khám xét nhà của đối tượng Nguyễn Xuân Lộc, tại thôn Ngọc Bội, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ hơn 2kg thuốc nổ, 3 bộ biển kiểm soát ô tô giả (trong đó, có 2 biển kiểm soát màu trắng và 1 bộ biển kiểm soát ô tô quân sự màu đỏ). Sau đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã chỉ đạo lực lượng thực hiện nhiệm vụ lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với các đối tượng; tiến hành các hoạt động điều tra ban đầu, mở rộng chuyên án. Đồng thời, chỉ đạo Đồn Biên phòng Roòn ra quyết định khởi tố vụ án hình sự theo Điều 305 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội “Mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ”; hoàn chỉnh hồ sơ ban đầu, chuyển giao cho Công an tỉnh Quảng Bình để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Viết Lam

Bình luận

ZALO