Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 01:45 GMT+7

“Chặt đứt” đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Biên phòng - Mặc dù đã liên tục thay đổi địa điểm, thời gian “giao dịch” ma túy để “cắt đuôi” lực lượng chức năng, nhưng Trần Xuân Tâm, Văn Ngọc Đức và Đoàn Trân không biết rằng mình đã nằm trong “vòng vây” của lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP. Với việc bị bắt giữ tại trận cùng tang 21kg ma túy tổng hợp dạng đá, chắc chắn, các đối tượng chuyên mua bán, vận chuyển “cái chết trắng” này sẽ phải chịu bản án nghiêm khắc của pháp luật.

Đối tượng Văn Ngọc Đức (đứng thứ 4 từ phải sang) và Trần Xuân Tâm (đứng thứ 2 từ trái sang) bị bắt giữ khi đang vận chuyển 11kg ma túy tổng hợp dạng đá. Ảnh: Trúc Hà

Lộ diện đường dây ma túy khủng

Nhận định, đối tượng trong các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy sẽ tăng cường hoạt động sau khi có sự nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tăng cường nắm tình hình, phối hợp với các đơn vị để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động của tội phạm đặc biệt nguy hiểm này. Đầu tháng 10-2021, trinh sát của Đoàn 2 nhận được thông tin có đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng cực lớn từ Lào về Việt Nam qua khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị.

Qua điều tra, xác minh, các trinh sát đã nắm được phương thức, thủ đoạn và quy luật hoạt động của đường dây này. Các đối tượng hoạt động rất tinh vi, chúng chia nhỏ các cung đường vận chuyển, tổ chức giao dịch “chớp nhoáng” ngay trên đường. Các trinh sát cũng xác định được các đối tượng chính trong đường dây, đó là: Trần Xuân Tâm, Văn Ngọc Đức và Đoàn Trân, cùng trú tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Các đối tượng này đều có lý lịch phức tạp, có tiền án về tội trộm cắp, ma túy và đều sử dụng ma túy. Sống cùng thị trấn, biết rõ nhau, bởi vậy, chúng đã cấu kết với nhau thành đường dây “ăn ý”. Từ những thông tin có được, Ban Chỉ huy Đoàn 2 đã báo cáo thủ trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP cho xác lập Chuyên án mang bí số A2-1121.

Những ngày cuối tháng 11, trinh sát nắm được thông tin các đối tượng Tâm, Đức và Trân chuẩn bị cho một cuộc giao dịch lớn nên nhanh chóng báo về Ban chuyên án. Nhận định thời cơ đã tới, Đoàn 2 và Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị phối hợp tổ chức triển khai lực lượng sẵn sàng phá án. Thượng tá Nguyễn Thành Nhơn nhanh chóng di chuyển từ thành phố Đà Nẵng ra Quảng Trị, các tổ công tác “nằm vùng” cũng nhanh chóng “hội quân” về thành phố Đông Hà.

Lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị cũng tung các trinh sát dày dặn kinh nghiệm xuống địa bàn, tổ chức giám sát chặt chẽ các đối tượng với quyết tâm triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy này.

Thần tốc phá án

Tối ngày 1-12, Văn Ngọc Đức xuất hiện tại thị xã Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị). Y ngồi ăn nhưng liên tục xem giờ, dáng vẻ như đang chờ điện thoại của ai đó. Khoảng 20 giờ, Văn Ngọc Đức điều khiển xe tô tô, biển kiểm soát 85A 03831 đón Trần Xuân Tâm và đi theo Quốc lộ 9, hướng về Lao Bảo. Đến Km20+293 Quốc lộ 9, thuộc thôn Tân Xuân 1 (xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị), chiếc xe ô tô dừng lại khi gặp 1 xe máy.

Khi cánh cửa xe ô tô mở ra, người đàn ông đi xe máy chuyển cho Trần Xuân Tâm ngồi ở ghế phụ 1 bao tải rồi nhanh chóng đi về hướng cửa khẩu Lao Bảo. Văn Ngọc Đức cũng quay xe ô tô di chuyển hướng thành phố Đông Hà. Nhận định các đối tượng giao hàng, các trinh sát Biên phòng nhanh chóng áp sát chiếc xe ô tô. Biết đã bị phát hiện, Văn Ngọc Đức tăng ga đâm thẳng vào đội hình chốt chặn. Lực lượng đánh án rút súng bắn chỉ thiên và bắn thủng cả 4 lốp xe biển kiểm soát 85A 03831.

Tuy nhiên, Văn Ngọc Đức vẫn điên cuồng nhấn ga cho xe chạy nhanh hòng thoát thân. Chỉ đến khi các xe tô tô của lực lượng đánh án chặn cứng đầu và đuôi xe, không thể nhúc nhích được, Văn Ngọc Đức mới chịu dừng xe. Hai đối tượng Văn Ngọc Đức và Trần Xuân Tâm đành cúi đầu tra tay vào còng số 8.

Ở một diễn biến khác, một tổ công tác được phân công giám sát đối tượng Đoàn Trân phát hiện y rời khỏi nhà, chở theo 1 bao tải dứa, để phía trước chiếc xe. Ra đến Quốc lộ 9, vắng người qua lại, Đoàn Trân tăng hết tốc đi về hướng thành phố Đông Hà. Chiếc xe Winner của Đoàn Trân là loại xe tốc độ cao, các trinh sát giữ khoảng cách nên có những đoạn mất dấu đối tượng.

Đến Km30, các trinh sát phát hiện Đoàn Trân điều khiển xe máy đi ngược hướng lên Lao Bảo, nhưng chiếc bao tải phía trước đã không còn. Lúc này, Tổ công tác nhận định các đối tượng đã giao hàng, đồng thời, cũng nhận được tin đã bắt giữ được 2 đối tượng Văn Ngọc Đức và Trần Xuân Tâm, nên ngay lập tức, các trinh sát áp sát, khống chế Đoàn Trân.

Sau nhiều đêm thức trắng để theo sát các đối tượng, dù vô cùng mệt mỏi, nhưng các trinh sát thuộc Ban Chuyên án vẫn túc trực, sẵn sàng đợi lệnh cho tình huống mới. Điều các trinh sát vất vả nhất là, dù đã bắt được các đối tượng, nhưng Trần Xuân Tâm, Văn Ngọc Đức vẫn một mực phủ nhận không biết bên trong bao tải dứa là ma túy, tuy nhiên, không lý giải được tại sao lại dừng giữa đường nhận bao tải dứa từ người đàn ông không quen biết.

Vào lúc 17 giờ 30 phút, ngày 2-12, lực lượng Đoàn 2, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị, Phòng PC04, Phòng Kĩ thuật hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị tiến hành khám xét nhà trọ của Trần Xuân Tâm trên đường Nguyễn Hoàng, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà. Khi các trinh sát tiến lại tủ quần áo, mặt Trần Xuân Tâm biến sắc. Cánh tủ được mở ra, lực lượng khám xét thấy 1 túi bóng vàng loại to, mở ra có 10 gói tinh thể rắn, màu trắng. Biết không thể chối cãi, Trần Xuân Tâm nhanh chóng khai nhận đó là ma túy tổng hợp dạng đá.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO