Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 05:34 GMT+7

Chặt đứt đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Biên phòng - BĐBP Điện Biên vừa chủ trì phối hợp với Ty An ninh tỉnh U Đôm Xay và tỉnh Phong Sa Lỳ (Lào) đấu tranh thành công Chuyên án 036 Lv, bắt 2 đối tượng, thu giữ tang vật 210.000 viên ma túy tổng hợp. Chuyên án thành công đã chặt đứt một trong những đường dây vận chuyển ma túy lớn từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ.

8pqj_6a
Các đối tượng cùng tang vật trong Chuyên án 036 Lv. Ảnh: Ban Chuyên án cung cấp

Với địa hình hiểm trở, từ trước đến nay, các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia thường chọn địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên làm hành lang vận chuyển “hàng trắng” từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ. Theo nguồn tin của BĐBP Điện Biên, các đường dây tội phạm ma túy thường lấy hàng từ khu vực “Tam giác vàng”, vận chuyển về các bản làng giáp biên của Lào tiếp giáp với tỉnh Điện Biên, chờ thời cơ thẩm lậu theo các đường mòn qua biên giới vào nước ta.

Trước tình hình phức tạp của tội phạm ma túy, BĐBP Điện Biên luôn chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp đấu tranh ngăn chặn; trong đó chú trọng nâng cao hiệu quả phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh U Đôm Xay và tỉnh Phong Sa Lỳ (Lào) để đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy từ xa. Chuyên án 036 Lv vừa được đấu tranh thành công được xem là điển hình cho công tác phối hợp của các lực lượng hai bên biên giới.

Trở lại với diễn biến Chuyên án 036 Lv. Tháng 9-2018, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Điện Biên nhận thấy có một số đối tượng ở các tỉnh U Đôm Xay và Phong Sa Lỳ (Lào) đang tìm cách móc nối với các đối tượng người Việt Nam với mục đích vận chuyển số lượng lớn ma túy vào nước ta tiêu thụ. Từ nguồn thông tin có được, qua đường dây nóng, BĐBP Điện Biên đã trao đổi tình hình, đề nghị với Ty An ninh hai tỉnh U Đôm Xay và Phong Sa Lỳ phối hợp triển khai phương án đấu tranh xóa bỏ đường dây tội phạm xuyên quốc gia này.

Trên cơ sở bàn bạc, đi đến thống nhất cao của lãnh đạo các đơn vị hai bên, Chuyên 036 Lv đã được phê duyệt, triển khai. Để đảm bảo chuyên án được thành công, các đơn vị hai bên biên giới đã lựa chọn các trinh sát lão luyện phối hợp cùng nhau điều tra, xác minh các đối tượng, nắm bắt quy luật hoạt động của đường dây tội phạm. Quá trình dài lần theo manh mối, chân tướng các đối tượng chủ chốt trong đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy xuyên quốc gia đã dần lộ diện. Đó là Thạo Nu Va (28 tuổi), trú tại bản Nậm Thuổm, huyện Nậm Pạc, tỉnh Luông Pha Băng (Lào) và Thạo Seng (24 tuổi), trú tại bản Văng Hày, huyện Mường Phay, tỉnh U Đôm Xay (Lào).

Dưới vỏ bọc của những tiểu thương kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng, hai đối tượng trên thường xuyên đi đến nhiều địa bàn khác nhau để khảo sát thị trường, nhưng thực chất là chúng đi tìm nguồn ma túy rồi cung cấp cho các tụ điểm ở trên đất bạn, đồng thời tìm cách tiếp cận với một số người Việt Nam để đưa ma túy vào nước ta tiêu thụ. Chúng sẵn sàng nhận “giao dịch” với số lượng ma túy rất lớn. Việc đấu tranh với các đối tượng này rất khó khăn, bởi chúng là người bản địa, am hiểu địa bàn, hoạt động với những thủ đoạn rất tinh vi, liều lĩnh.

Đến đầu tháng 11-2018, lực lượng trinh sát phát hiện được thông tin, hai đối tượng Thạo Nu Va và Thạo Seng đã thỏa thuận với một đối tượng người Việt Nam để đưa ma túy vào nước ta tiêu thụ. Theo nhận định của trinh sát, vào thời điểm thích hợp, Va và Seng sẽ vận chuyển lượng ma túy lớn đến địa bàn rừng núi sát biên giới nước ta, giao cho người này. Nguồn thông tin đã được báo cáo lên Ban Chuyên án 036 Lv. Qua phân tích tình hình, Ban Chuyên án thống nhất, sẽ tổ chức mật phục, đánh bắt các đối tượng khi chúng đang vận chuyển hàng đến địa điểm đã hẹn.

Trên cơ sở quy chế phối hợp, lực lượng chức năng nước bạn đã đồng ý để BĐBP Điện Biên tăng cường thêm cán bộ sang đất Lào phối hợp làm nhiệm vụ. Tại đây, lực lượng làm nhiệm vụ đã được huấn luyện cách xử trí các tình huống sát với tình hình thực tế. Sau nhiều ngày kiên trì mật phục, ngày 18-11, tại khu vực bến xe khách tỉnh U Đôm Xay, lực lượng phối hợp đã bắt giữ hai đối tượng Thạo Nu Va và Thạo Seng, thu giữ tang vật tại chỗ gồm 210.000 viên ma túy tổng hợp và 2.570.000 kíp Lào.

Đại tá Lê Bá Long, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên cho biết: “Để đấu tranh thành công chuyên án, lực lượng phối hợp hai bên đã mất một thời gian rất dài điều tra, theo dõi. Mặc dù rất am hiểu địa bàn, hoạt động với thủ đoạn tinh vi, nhưng 2 đối tượng cũng không thể thoát. Điều đó có được là nhờ công tác phối hợp nhịp nhàng của các lực lượng hai bên biên giới. Chuyên án thành công góp phần chặt đứt một trong những đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy vào Việt Nam tiêu thụ”.

Các đối tượng và tang vật trong chuyên án đã được BĐBP Điện Biên bàn giao cho Ty An ninh tỉnh U Đôm Xay xử lý theo quy định pháp luật của nước sở tại.

Viết Lam

Bình luận

ZALO