Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 06:01 GMT+7

“Chặt đứt” đường dây vận chuyển ma túy sử dụng vũ khí “nóng”

Biên phòng - Sau thời gian dài triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 4-10, BĐBP Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đấu tranh thành công Chuyên án 487L, bắt giữ nhóm đối tượng người Lào liều lĩnh, vận chuyển một lượng ma túy lớn từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào vào Việt Nam và đi các nước khác tiêu thụ.

xjfr_6a
6 đối tượng trong Chuyên án 487L (cầm biển tên) bị bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: Minh Toàn

Những ngày đầu tháng 10-2019, chỉ huy Ban Chuyên án 487L nhận được thông tin của các trinh sát, có nhiều dấu hiệu cho thấy, các đối tượng trong đường dây tội phạm xuyên quốc gia đang chuẩn bị vận chuyển một lượng ma túy lớn vào biên giới nước ta. Đây là những đối tượng rất liều lĩnh, chúng có thể sử dụng vũ khí “nóng” sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Trên cơ sở đó, BĐBP Hà Tĩnh đã lên các phương án, triển khai lực lượng mật phục tại các vị trí thuận lợi sẵn sàng bắt giữ nhóm đối tượng. 

Sau hơn 3 ngày đêm kiên trì mật phục, đón lõng, đến ngày 4-10, ngay khi các đối tượng xuất hiện trên Quốc lộ 8A, thuộc địa phận thôn Kim Cương 2, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng phối hợp của BĐBP Hà Tĩnh và Hải quan Hà Tĩnh đã khống chế, bắt giữ 2 đối tượng mang quốc tịch Lào, gồm: Xò Vàng, SN 1994, trú tại Thồng Chá Lơn, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay và Kiêng Khảm Ten Lư Hiên, SN 1990, trú tại Nọng Ó, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay đang vận chuyển số lượng lớn ma túy vào biên giới nước ta. Tại hiện trường, lực lượng đánh án đã thu giữ 30 bánh heroin, 45kg ma túy tổng hợp dạng đá, 6.000 viên hồng phiến, 2 khẩu súng ngắn, 50 viên đạn và 1 ô tô cùng nhiều tang vật có liên quan. 

Tiếp tục mở rộng chuyên án, cùng ngày, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với lực lượng chức năng của Lào bắt giữ thêm 4 đối tượng trong đường dây này hiện đang trú tại tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào), cùng 2 ô tô mà chúng sử dụng cho việc vận chuyển ma túy. Đáng chú ý, trong quá trình đánh án, các trinh sát của BĐBP Hà Tĩnh đã khống chế được tất cả các đối tượng, tước 2 khẩu súng đã được nạp đầy đạn, đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Trở lại những ngày đầu tháng 4-2019, qua công tác nắm tình hình, lực lượng của Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh có được nhiều thông tin quan trọng về sự tồn tại của một đường dây ma túy xuyên quốc gia mới được hình thành và chọn biên giới của tỉnh miền Trung để vận chuyển hàng về nước ta. Qua trao đổi thông tin với lực lượng chức năng của Lào, BĐBP Hà Tĩnh bước đầu xác minh được những đối tượng cầm đầu băng nhóm tội phạm chủ yếu trú tại địa bàn tỉnh Bô Ly Khăm Xay. Những đối tượng này đã móc nối với các đường dây tội phạm trong nước ta, vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào về Việt Nam và đi các nước khác tiêu thụ.

Xác định công tác đấu tranh, bóc gỡ đường dây tội phạm trên sẽ đòi hỏi thời gian dài, BĐBP Hà Tĩnh đã đề nghị và được Tư lệnh BĐBP đồng ý xác lập Chuyên án 487L làm cơ sở thực hiện nhiệm vụ. Trải qua nhiều tháng ròng rã, hàng chục cán bộ trinh sát có bề dày kinh nghiệm, giỏi nghiệp vụ đã điều tra, làm rõ được các đối tượng cầm đầu, quy luật hoạt động của từng đối tượng. Trong đó, Đua Nêng Xồng, SN 1996, trú tại bản Thoọng Pẹ, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay được xác định là đối tượng cầm đầu.

Dưới trướng của “ông trùm” trẻ tuổi còn có Xò Vàng và Kiêng Khảm Ten Lư Hiên là những đàn em thân cận trợ giúp đắc lực trong các phi vụ. Cả hai đều rất liều lĩnh, manh động, đi đâu cũng mang theo vũ khí “nóng” bên người. Thủ đoạn của chúng là vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” về cất giấu ở những địa điểm rừng núi thuộc tỉnh Bô Ly Khăm Xay, tiếp giáp với biên giới Hà Tĩnh rồi tìm cơ hội thẩm lậu vào biên giới nước ta tiêu thụ. Chúng chỉ nhận “giao dịch” khi “đối tác” có nhu cầu mua với số lượng ma túy lớn. 

Mặc dù xác định rõ các đối tượng, cách thức hoạt động, nhưng quá trình đấu tranh của lực lượng đánh án gặp nhiều khó khăn do các đối tượng rất ma mãnh, liều lĩnh, luôn đề phòng trong mọi tình huống. Các trinh sát trong chuyên án được lệnh phải bình tĩnh, kiên trì chờ cơ hội chín muồi. Chỉ đến khi các đối tượng cầm đầu xuất đầu lộ diện, Ban Chuyên án 487L mới quyết định phá án. Nhờ xây dựng kế hoạch chặt chẽ, chính xác, Ban Chuyên án 487L đã thành công tốt đẹp, bóc dỡ toàn bộ đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia tại Bô Ly Khăm Xay đảm bảo an toàn tuyệt đối, thu giữ lượng tang vật ma túy lớn. 

Viết Lam - Minh Toàn

Bình luận

ZALO