Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 05:24 GMT+7

Chặt đứt đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên biên giới

Biên phòng - Lúc 16 giờ 30 phút, ngày 11-9, tại bản Non Xa Ạt (huyện Pha Lan Xay, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt, Lào), Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung và Ty An ninh tỉnh Sa Vẳn Na Khệt phá thành công Chuyên án mang bí số 694LV, bắt quả tang đối tượng Som Vang Lat Sa Vông (tên thường gọi là Tà Văn, sinh năm 1983, trú tại bản Tăng Vai Khộc, huyện Son Na Bu Ly, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt) khi đang vận chuyển ma túy sang Việt Nam tiêu thụ. Tang vật lực lượng phối hợp thu giữ tại hiện trường gồm: 114.000 viên ma túy tổng hợp; 1 súng ngắn, 2 viên đạn; 1 xe mô tô; 1 điện thoại di động cùng nhiều tài liệu có liên quan.

jg41_14a
Đối tượng Tà Văn cùng tang vật 114.000 viên ma túy tổng hợp. Ảnh: Mạnh Hùng

Chân tướng “ông trùm”

Đầu năm 2018, qua nguồn tin, trinh sát (TS) phát hiện một số đối tượng ở Sa Vẳn Na Khệt chuyên buôn bán ma túy với số lượng lớn và đang tìm cách móc nối với các đối tượng người Việt Nam để đưa ma túy về Việt Nam tiêu thụ. Nổi lên là đối tượng K, trú tại Mường Phìn, chào bán ma túy cho một số đối tượng trên địa bàn 2 huyện Mường Phìn, Sê Pôn (tỉnh Sa Vẳn Na Khệt, Lào) và Việt Nam. K đã sớm bộc lộ mình là người làm thuê cho một ông chủ lớn ở Sa Vẳn Na Khệt để hưởng hoa hồng. Mỗi lần mua bán thành công, K sẽ được hưởng tiền hoa hồng từ 5-10% lợi nhuận. Cũng qua K, “ông chủ” được biết đến với tên Tà Văn, có mạng lưới mua bán rộng, với số lượng lớn và thường cung cấp cho các đối tượng ở Thái Lan, các tỉnh Nam Lào...

Quá trình tiếp cận K không hề dễ dàng vì tên này luôn cảnh giác. Bản tính hắn rất hung tợn, nhưng với sự khéo léo, linh hoạt, TS cũng đã tiếp cận và lấy được lòng tin ở hắn, qua đó nắm bắt được nhiều đối tượng hoạt động dưới sự điều hành của Tà Văn. Từ đây, chân tướng của ông trùm Tà Văn dần dần được lộ rõ.

Đại tá Phan Thanh Minh, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm cho biết, được sự chỉ đạo sát sao của Chỉ huy BĐBP Quảng Trị, TS đã tập trung khai thác K. Đối tượng này cho biết, chúng có rất nhiều ma túy, ai muốn mua bao nhiêu cũng có, nhưng hiện nay, Công an Lào và lực lượng Biên phòng Việt Nam truy lùng gắt gao nên “đối tác” muốn mua phải đặt cọc trước 50% tiền thì ông chủ mới cho xuất hàng. Trước đây đã có người Việt Nam nhiều lần sang mua ma túy tại nhà ông chủ, chỉ cần mang tiền sang và báo số lượng thì ông chủ sẽ cho người vận chuyển về biên giới Việt Nam giao, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Đến đây, chân dung về tên trùm Tà Văn đã được các TS phác họa ngày càng rõ. Tà Văn là một trong những “ông trùm” có mạng lưới ma túy xuyên quốc gia từ khu vực Tam giác vàng qua Thái Lan, Lào rồi tuồn về phân phối cho các “tổng đại lý” ở Việt Nam. Mới 35 tuổi đầu nhưng Tà Văn đã là một trong những cái tên mà giới buôn bán ma túy phải kiêng dè khi y thường xuyên tổ chức nhiều phi vụ mua bán ma túy lớn một cách trót lọt. Mỗi lần giao dich, y thường sử dụng nhiều phương thức tinh vi, xảo quyệt hòng qua mặt các cơ quan chức năng.

Đại tá Phan Thanh Minh cho biết thêm, đây là chuyên án ma túy mà BĐBP Quảng Trị phải mất rất nhiều thời gian dày công nghiên cứu các đối tượng vì chúng thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động. Mỗi lần thực hiện các “phi vụ” lớn, Tà Văn thường đích thân đi giao dịch, y thường mang rất nhiều loại mặt hàng đi chào bán. Dưới trướng của Tà Văn có nhiều đối tượng cộm cán, “máu lạnh”, có tên đang bị công an truy nã. Từ đây, TS của ta khẳng định Tà Văn là một ông trùm ma túy lớn, tên này cũng vô cùng ranh ma, xảo quyệt.

Sa lưới

Thực hiện yêu cầu của Ban chuyên án, các mũi trinh sát nhanh chóng điều tra về nhân thân, lai lịch, mối quan hệ của các đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Xoong Khôn, Sa Vẳn Na Khệt qua địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị vào Việt Nam tiêu thụ. Đồng thời làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động mua bán, cất giấu, vận chuyển ma tuý, địa điểm giao nhận “tiền, hàng” để phục vụ kế hoạch đấu tranh chuyên án, cũng như triển khai thực hiện các chiến thuật nghiệp vụ.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị, Trưởng ban Chuyên án cho biết: “Đây là đường dây ma túy có quy mô lớn và tính chất đặc biệt nguy hiểm, các đối tượng trong đường dây này hoạt động rất ma mãnh, tinh vi, chúng biết ta theo dõi nên rất cảnh giác và đề phòng. Tuy nhiên, với sự mưu trí, sáng tạo, dũng cảm, không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh, lực lượng phá án đã nhanh chóng chặt đứt đường dây ma túy xuyên quốc gia này. Bọn tội phạm có mưu mô xảo trá đến đâu vẫn phải sa lưới pháp luật”.

Tiếp tục thâm nhập sâu hơn đường dây ma túy, lực lượng phá án đã nắm được nguồn tin Tà Văn chuẩn bị cho cuộc giao dịch lớn, giá trị tiền trên 100.000 USD. Sau khi đánh giá tình hình, Ban chuyên án nhận định với cuộc giao dịch lớn như vậy, chắc chắn Tà Văn sẽ trực tiếp thực hiện, ít khi giao cho người khác. Hắn cũng sẽ biến hóa khôn lường để không gây chú ý. Chính vì thế, nhiều phương án để “đón” Tà Văn được Ban chuyên án vạch ra.

Ngày 9-9-2018, việc giăng lưới bắt đối tượng được thực hiện khẩn trương. Xác định không để đối tượng có đường thoát, các tổ TS triển khai đội hình mật phục, khóa chặt địa bàn. Sau 2 ngày nằm rừng, đến chiều 11-9-2018, Tà Văn xuất hiện trên xe máy không biển số với lô hàng “khủng” tại bản Non Xa Ạt; hắn còn mang theo 1 khẩu súng ngắn để phòng thân và sẵn sàng bắn trả lực lượng chức năng khi bị bắt giữ. Tuy nhiên, các TS đã kịp thời “đón đầu” khiến hắn không kịp trở tay. Phát hiện bị lộ, hắn quay đầu xe máy rú ga tháo chạy nhưng không kịp, mọi ngả đường đã bị lực lượng phá án khóa chặt, chấm hết những năm tháng bí hiểm của tên trùm xảo quyệt.

Ngay sau khi phá án, BĐBP Quảng Trị đã hoàn chỉnh hồ sơ, bàn giao đối tượng, tang vật cho Ty An ninh tỉnh Sa Vẳn Na Khệt tiếp tục điều tra làm rõ.

Mạnh Hùng

Bình luận

ZALO