Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 01:02 GMT+7

Chặt đứt đường dây ma túy “khủng” từ Lào về Việt Nam

Biên phòng - Nhằm ngăn chặn từ xa, từ ngoài biên giới một lượng ma túy khổng lồ chuẩn bị thẩm lậu vào Việt Nam, ngày 25-4-2018, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn, Lào phá thành công Chuyên án mang bí số 088Av đánh vào tận sào huyệt của một đường dây ma túy cực lớn, bắt giữ 2 đối tượng cùng tang vật 33 bánh hê-rô-in. Đằng sau chiến công này là những ngày tháng gian nan lần theo manh mối, đặc biệt là sự đeo bám, đấu trí căng thẳng với bọn tội phạm đến những ngày cuối cùng kết thúc chuyên án.

16u
Đối tượng Thạo Khăm Pheng và Thạo Phuông Sắc cùng tang vật 33 bánh hê-rô-in trong Chuyên án 088Av. Ảnh: Lê Đồng

Từ những “mắt xích” ban đầu

Trong những ngày đầu năm 2018, thông qua các nguồn tin, tài liệu thu thập được, kết hợp với phân tích, đánh giá của các trinh sát, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP xác định hiện có một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy hoạt động trên tuyến Bò Kẹo-Sầm Nưa, Viêng Xay, Sốp Bâu-cụm Pa Háng-Huổi Hiềng (huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, Lào) rồi qua biên giới vào Việt Nam tiêu thụ.

Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP nhận định, đây là đường dây buôn bán ma túy với số lượng lớn, xuyên quốc gia, trong đó có cả đối tượng người Lào và người Việt Nam, hoạt động của các đối tượng trên phạm vi rộng lớn, xâm phạm nghiêm trọng đến trật tự xã hội ở khu vực hai bên biên giới Việt Nam-Lào. Do đó, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đề nghị Công an tỉnh Hủa Phăn, Lào phối hợp đấu tranh.

Được sự đồng ý của cấp trên, sự thống nhất phối hợp giữa hai lực lượng Công an Lào và BĐBP Việt Nam, đầu tháng tháng 2-2018, Chuyên án mang bí số 088Av đã được xác lập để đấu tranh và triệt phá đường dây mua bán và vận chuyển ma túy xuyên quốc gia này.

Qua điều tra, lực lượng đấu tranh chuyên án đã xác định được đối tượng cầm đầu là Thạo Khăm Pheng, dân tộc Mông, trú tại bản Huổi Sai, thị xã Bò Kẹo, tỉnh Bò Kẹo, Lào. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến hàng, Thạo Khăm Pheng thiết lập đường dây và chỉ tin tưởng giao nhiệm vụ cho người thân trong gia đình. Hoạt động kín kẽ của băng nhóm ma túy gia đình này khiến lực lượng Biên phòng gặp rất nhiều khó khăn trong việc phá án.

Đặc biệt, Thạo Khăm Pheng thích làm ăn lớn, không thích những vụ vụn vặt, cò con. Chính cung cách này đã đưa tiếng tăm của Thạo Khăm Pheng lên hàng “đinh” trong giới buôn hàng trắng ở tỉnh Hủa Phăn. Tiếp tục các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát còn phát hiện thêm đối tượng Thạo Phuông Sắc là một trong những đệ tử thân tín của ông “trùm” Thạo Khăm Pheng, có vai trò hết sức quan trọng trong quá trình vận chuyển, giao dịch... Bọn chúng thường lấy heroin từ khu vực Tam giác vàng về tập kết tại nhà Thạo Khăm Pheng chờ thời cơ vận chuyển vào Việt Nam tiêu thụ.

Trận đánh gây tiếng vang lớn

Sau một thời gian bí mật điều tra, trinh sát nắm được, đây là một đường dây ma túy hoạt động đã khá lâu năm, các đối tượng tham gia rất đông, có người Lào và người Việt Nam ở khu vực hai bên biên giới. Bọn chúng hoạt động rất có nguyên tắc, tinh quái và bài bản trong từng phi vụ. Đi sâu tìm hiểu nhân thân, lai lịch của các đối tượng này, các trinh sát nhận thấy Thạo Khăm Pheng là đối tượng nổi cộm về bề dày những thành tích bất hảo về mua bán, vận chuyển ma túy cũng như độ “chịu chơi” vung tiền như nước với đám đệ tử. Đặc biệt, Thạo Khăm Pheng có hẳn một xưởng sản xuất ma túy tổng hợp dạng viên, riêng ma túy tổng hợp dạng viên “đối tác” cần “đặt hàng” bao nhiêu, hắn cũng đáp ứng được. Hắn còn cho biết, mới lấy 3 tấn bột nguyên liệu để sản xuất viên ma túy tổng hợp.

Tiếp cận đường dây ma túy này, trinh sát nắm được ý định, mưu đồ của chúng, đồng thời “rung chà cho cá nhảy” khiến cho bọn chúng phải bộc lộ toàn bộ hành vi. Theo một trinh sát trực tiếp phá án chia sẻ: “Muốn tiếp cận được những đối tượng này, phải mất một thời gian dài để nắm bắt hoạt động, vai trò vị trí của từng tên, thói quen, sở thích của chúng rồi áp dụng các biện pháp thích hợp. Việc xác định đúng đối tượng có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả đấu tranh chuyên án. Sau khi đã nắm bắt được âm mưu và thủ đoạn hoạt động của chúng, các trinh sát phải khảo sát địa bàn để xác định cách đánh, từ đó tham mưu cho Ban chuyên án bố trí lực lượng đánh bắt...”.

Hơn 3 tháng trời ròng rã “nằm gai nếm mật”, lần theo dấu vết “ông trùm”, đến giữa tháng 4-2018, từ nguồn tin cơ sở cho biết, Thạo Khăm Pheng và Thạo Phuông Sắc sẽ trực tiếp áp tải và chỉ đạo vận chuyển “hàng” với số lượng lên đến hàng chục bánh heroin từ Lào vào khu vực biên giới xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La để giao dịch. Thời cơ phá án đã đã đến, Ban chuyên án 088Av quyết định “cất vó”.

Đúng hẹn, vào hồi 8 giờ, ngày 25-4-2018, Thạo Khăm Pheng và Thạo Phuông Sắc cùng các đệ tử thân tín nhảy lên 1 chiếc ô tô đi thẳng về hướng biên giới Việt Nam. Dù đã cử một đội xe máy đi trước để “tiền trạm”, nhưng Thạo Khăm Pheng vẫn liên tục gọi điện chỉ đạo đám đệ tử tản ra để thám thính mọi động tĩnh. Tuy nhiên, mọi kế hoạch, nhất cử nhất động của các đối tượng này đã bị Ban chuyên án “bắt bài” và “đơm đó” sẵn.

Sau một hồi thăm dò, chiếc xe Ford Ranger chở Thạo Khăm Pheng và Thạo Phuông Sắc mới chịu đến địa điểm giao “hàng”. Trong khi các đối tượng tiến hành giao dịch, các trinh sát dày dạn kinh nghiệm ập tới, khống chế hai tên cầm đầu. Bọn còn lại vội vã chạy thẳng vào rừng. Kiểm tra tại chỗ, các trinh sát thu giữ 33 bánh hê-rô-in và nhiều tang vật khác có liên quan.

Phá thành công Chuyên án 088Av một lần nữa khẳng định sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng phòng chống tội phạm ma túy 2 nước Việt Nam - Lào đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, tạo ra thế trận phòng chống tội phạm có chiều sâu hai bên biên giới Việt Nam - Lào góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO