Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 05:10 GMT+7

Chuyên án 669L:

Chặt đứt đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với nhiều thủ đoạn mới

Biên phòng - Ngày 13-12, tại khu vực bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, lực lượng Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị chủ trì phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP; C04B, Bộ Công an đấu tranh thành công Chuyên án mang bí số 669L bắt giữ 2 đối tượng là Nguyễn Đăng Khoa (SN 1979), trú tại phường 10, quận 3, TP Hồ Chí Minh và Hoàng Minh Nhựt (SN 1988), trú tại phường 3, quận 4, TP Hồ Chí Minh, thu giữ 18 kg ma túy dạng đá. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi nhanh với Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị - Trưởng ban Chuyên án 669L, làm rõ một số điểm nổi bật trong quá trình phá án.

5c135b7f22f7c7b18e00127b
Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị - Trưởng ban Chuyên án 669 L. Ảnh: Viết Lam

- Đồng chí có thể cho biết vài nét về quá trình xác lập và đấu tranh chuyên án 669L vừa được BĐBP Quảng Trị phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện?
- Thời gian qua, hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam qua địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị diễn biến rất phức tạp, tập trung trọng điểm là địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Mặc dù BĐBP tỉnh đã chủ động triển khai lực lượng, phương tiện nắm chắc tình hình địa bàn, bám sát đối tượng và phối hợp với các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng phòng chống tội pham ma túy của bBạn Lào phát hiện, đấu tranh, bắt giữ, xử lý nghiêm nhiều đường dây, đối tượng phạm tội về ma túy. Tuy nhiên, do lợi nhuận từ hoạt động này mang lại rất lớn nên các đối tượng đã không từ mọi thủ đoạn để hoạt động và ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn.

Thời gian gần đây, BĐBP Quảng Trị phát hiện một số đối tượng ở nội địa móc nối với các đối tượng ngoài biên giới, thiết lập các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam, sau đó đưa sâu vào nội địa tiêu thụ. Đặc biệt, các đối tượng tội phạm ma túy ở ngoại biên và nội biên có sự liên kết rất chặt chẽ, chúng không trực tiếp giao dịch mua bán ma túy như trước đây, mà giao nhận tiền riêng, sau đó cất giấu ma túy vào trong hàng hóa, thuê xe khách vận chuyển dưới dạng hàng hóa ký gửi từ ngoại biên đưa vào nội địa cho chúng.

Qua công tác điều tra, thu thập tin tức kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ liên hoàn, trinh sát Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị và Hải quan tỉnh Quảng Trị đã phát hiện một đường dây nghi vấn mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam, có nhiều đối tượng hoạt động. Qua điều tra, xác minh, trinh sát BĐBP Quảng Trị xác định đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia, đã tồn tại từ lâu, do nhiều đối tượng ở nhiều nước khác nhau (Lào, Việt Nam, Campuchia) liên kết, điều hành. Các đối tượng trong đường dây này nhập “hàng” từ khu vực Tam giác vàng (Myanmar - Thái Lan - Lào), đưa về Viêng Chăn (Lào), sau đó vận chuyển về Việt Nam bằng nhiều hình thức khác nhau. Trong đó chủ yếu là ngụy trang thành hàng hóa ký gửi để vận chuyển qua các cửa khẩu khác nhau. Tuy nhiên, khi chúng sử dụng hình thức này qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo thì bị BĐBP Quảng Trị phát hiện.

Để tránh sự chú ý của các lực lượng chức năng, chúng giao dịch tiền qua các tài khoản ngân hàng với nhiều hình thức khác nhau còn “hàng” sẽ đóng gói ngụy trang thành các loại hàng hóa, bưu phẩm ký gửi qua đường hàng không hoặc xe khách vận chuyển xuyên quốc gia. Xác định, để có thể chặt đứt đường dây ma túy này, BĐBP Quảng Trị đã xác lập Chuyên án mang bí số 699L để đấu tranh. Những trinh sát phòng chống ma túy và tội phạm dày dạn kinh nghiệm nhất đã được huy động vào cuộc để điều tra, theo dõi, giám sát chặt chẽ mọi di biến động của các đối tượng và đường di chuyển của phương tiện mà chúng “gửi hàng”, để có thể “cất lưới” thành công bắt giữ hết các đối tượng, đặc biệt là các “ông trùm” của đường dây.

- Chuyên án 669L có gì đặc biệt so với nhiều chuyên án mà đồng chí đã trực tiếp chỉ đạo?

-So với các chuyên án đấu tranh ở địa bàn nội biên từ trước đến nay thì 699L là chuyên án có lượng ma túy thu giữ lớn nhất (18kg ma túy dạng đá). Các chuyên án trước đây, thường chúng tôi cơ động triển khai lực lượng ở trong phạm vi địa bàn hẹp hơn (Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế). Tuy nhiên, đối với chuyên án này, lực lượng của chúng tôi phải cơ động từ Quảng Trị vào TP Hồ Chí Minh với thời gian rất gấp, quãng đường xa nên cũng đã ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bộ đội, lực lượng đánh án phải cơ động cả đêm, thay nhau ngủ, ăn lương khô, bánh mỳ và nước lọc mang theo trên xe. Nhưng với ý chí quyết tâm chặt đứt đường dây ma túy này, nên lực lượng đánh án đã rất cố gắng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong các chuyên án trước đây, khi phá án thu giữ tang vật thì đồng thời chúng tôi cũng bắt giữ luôn đối tượng, tuy nhiên với Chuyên án 699L này lại rất đặc biệt, các đối tượng ở trong chuyên án rất tinh vi, không bao giờ “hàng” và người đi cùng nhau nên rất khó để bắt giữ đối tượng, thu giữ tang vật. Vì vậy, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ liên hoàn, buộc chúng phải bộc lộ hành vi phạm tội và nhanh chống khống chế bắt quả tang 2 đối tượng chủ chốt Nguyễn Đăng Khoa (SN 1979), trú tại phường 10, quận 3, TP Hồ Chí Minh và Hoàng Minh Nhựt (SN 1988), trú tại phường 3, quận 4, TP Hồ Chí Minh, thu tang vật 18 kg ma túy đá, buộc chúng phải cúi đầu nhận tội.

fd9pzur07c-8345_f_jpnoh7ip1_2
Các đối tượng bị bắt và tang vật bị thu giữ trong chuyên án. Ảnh: BCA cung cấp

- Các lực lượng phối hợp đánh giá như thế nào về quá trình làm nhiệm vụ của BĐBP?

- Trước hết phải nói rằng thành công của chuyên án đã được nhân dân, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp đánh giá cao, đồng tỉnh ủng hộ và tin tưởng tuyệt đối vào BĐBP góp phần ngăn chặn, hạn chế lượng lớn ma túy từ Lào vào Việt Nam qua địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị.

Đối với các lực lượng phối hợp như Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị, Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP; C04B, Bộ Công an và các lực lượng chức năng đã đánh giá rất cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khả năng xử lý tình huống cũng như sự nhanh nhạy trong triển khai lực lượng thực hiện nhiệm vụ của BĐBP Quảng Trị. Tôi thiết nghĩ, những kinh nghiệm đấu tranh Chuyên án 669 L rất cần được nhân rộng và trao đổi với các lực lượng chức năng khác để nghiên cứu, áp dụng vào nhiệm vụ đấu tranh PCMT&TP trước mắt cũng như lâu dài.

Viết Lam (thực hiện)

Bình luận

ZALO