Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 10/08/2022 09:12 GMT+7

Chặt đứt "vòi bạch tuộc" ma túy nguy hiểm trên vùng biên Lai Châu

Biên phòng - Những năm qua, tình hình hoạt động của bọn tội phạm ma túy trên địa bàn biên giới tỉnh Lai Châu luôn diễn biến phức tạp. Do áp lực "cung" từ khu vực Tam giác vàng qua Lào vào các tỉnh Sơn La, Điện Biên và lực hút nguồn "cầu" từ Trung Quốc nên bất chấp sự truy quét quyết liệt của các lực lượng chức năng, các ông trùm ma túy ở Điện Biên cấu kết với một số đối tượng ở Mường Tè, Sìn Hồ, Lai Châu để thu gom, vận chuyển ma túy từ Điện Biên vào địa bàn tỉnh Lai Châu tiêu thụ và vận chuyển sang Trung Quốc.

 99616.gif
Tên Phàng A Ly và tang vật gồm 6kg thuốc phiện bị BĐBP Lai Châu bắt giữ. Ảnh: An Biên

Cuối năm 2012, đầu năm 2013, lực lượng BĐBP Lai Châu đã phối hợp với Công an Lai Châu tích cực triển khai nhiều chiến dịch truy quét các loại tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn. Tuy nhiên, do xuất phát từ siêu lợi nhuận của ma túy nên một số đối tượng vẫn ngấm ngầm hoạt động với các thủ đoạn tinh vi nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Trước tình hình trên, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) BĐBP Lai Châu và lực lượng đặc nhiệm PCTPMT đã thống nhất và đề ra quyết tâm "chặt đứt" các "vòi bạch tuộc" ma túy từ Điện Biên về Lai Châu.

Qua công tác nắm tình hình, các trinh sát đã phát hiện trên tuyến biên giới Sìn Hồ - Huổi Luông - Trung Quốc và tuyến Mường Tè - Hua Bum - Trung Quốc xuất hiện một số đối tượng lạ mặt thường lén lút đi lại tiếp xúc với một số đối tượng xấu có biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động vận chuyển, mua bán ma túy. Nổi bật là đối tượng Phàng A Ly, SN 1985, trú tại bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phề, huyện Mường Chà, Điện Biên. Qua công tác điều tra, trinh sát biết được, Phàng A Ly là chủ hàng chuyên cung cấp ma túy với số lượng lớn cho các đầu mối. Cùng với Ly còn có hai đối tượng khác tên là Giàng A Dê, SN 1987, trú tại xã Ma Quai, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu và Sùng A Vờ, SN 1970, trú tại bản Bãi Sặt, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, Lai Châu. Tất cả các đối tượng trên đều là người dân tộc Mông. Qua theo dõi, trinh sát được biết, thời gian gần đây, cả ba tên đều thường xuyên đi lại khu vực thị trấn Sìn Hồ và thị trấn Mường Tè để giao lưu "tìm mối" tiêu thụ hàng.

Ngày 7-3-2013, lực lượng PCTPMT Lai Châu và Đồn BP Pa Ủ đã phát hiện và bắt giữ Vàng Mò Nu, SN 1983, dân tộc La Hủ, trú tại bản Pa Ủ, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè vận chuyển 120g thuốc phiện. Tên Nu khai nhận, số ma túy trên hắn mua của Sùng A Vờ với giá 3 triệu đồng. Khi mua, Sùng A Vờ còn hẹn hắn khi nào bán hết số hàng trên thì sang lấy tiếp.

Căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ thu thập được, lực lượng PCTPMT BĐBP Lai Châu và Đoàn đặc nhiệm 1 thống nhất nhận định: Hiện, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Điện Biên vào Lai Châu đưa sang Trung Quốc tiêu thụ với số lượng lớn là do Phàng A Ly cấu kết với một số đối tượng huyện Mường Tè và Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu thực hiện. Sau khi nắm bắt được những thông tin ban đầu về đường dây hoạt động của các đối tượng, Thủ trưởng Cục PCTPMT và Chỉ huy trưởng BĐBP Lai Châu chỉ đạo lực lượng trinh sát của hai đơn vị khẩn trưởng phối hợp chặt đứt chiếc "vòi bạch tuộc" này nhằm trả lại sự bình yên cho một vùng biên giới.

Chuyên án mang bí số 537T nhanh chóng được xác lập. Ngày 25-3, trinh sát đã tiếp cận được đối tượng Sùng A Vờ, qua đó biết thêm, từ Điện Biên, đối tượng Ly thường xuyên gọi điện cho Sùng A Vờ để trao đổi tin tức về "mối hàng". Ngày 27-3, trinh sát theo dõi phát hiện Sùng A Vờ rời nhà ra thị trấn Mường Tè chơi, nhưng mục đích chính là đi tìm mối giao dịch. Ngày 29-3, bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát tiếp cận được hai "trùm hàng" tên M và S. Khi M và S tiếp cận Sùng A Vờ được tên này đặt vấn đề cần tiêu thụ một số hàng lớn thì cả hai tỏ ý thận trọng chưa đồng ý ngay. Trước thái độ của hai chủ mua hàng M và S, Sùng A Vờ tỏ vẻ nóng lòng và muốn bán hàng càng nhanh càng tốt. Nắm bắt đúng thời cơ, trinh sát đã tạo nhiều tình huống bất ngờ khiến việc thương lượng mua bán, giao dịch của M, S và Sùng A Vờ đi theo đúng ý đồ của Ban chuyên án.

Ngày 10-4, theo đúng ý đồ của Ban chuyên án, Sùng A Vờ đã tiếp cận được trùm hàng ma túy ở Thái Nguyên lên mua và bọn họ đã có cuộc trao đổi giá cả rất nhanh gọn. Ngày 20-4, Vờ đã gọi điện báo cho "ông trùm ma túy Thái Nguyên" là đã có hàng, yêu cầu lên kiểm tra hàng và chuẩn bị tiền để nhận. Tuy nhiên, vốn là một tên cáo già dù rất nóng ruột muốn bán hàng cho nhanh, nhưng Sùng A Vờ rất cảnh giác, luôn tạo nhiều lý do để thay đổi phương thức và địa điểm giao nhận tiền, hàng.

Sau khi tính toán kỹ lưỡng, Ban chuyên án xác định, cần phải đánh rắn dập đầu, triệt cỏ tận gốc. Sùng A Vờ tuy là trùm hàng, nhưng y chưa phải là kẻ cầm đầu. Kẻ cầm đầu chính là Phàng A Ly và Giàng A Dê. Vì sợ bị lộ nên hai đối tượng này vẫn giấu mặt và luôn chỉ đạo Sùng A Vờ thay đổi phương thức, địa điểm giao nhận hàng. Đúng như nhận định của Ban chuyên án, sau khi yêu cầu "ông trùm Thái Nguyên" lên xem hàng và phải chờ 5 ngày ở Mường Tè thì đối tượng Phàng A Ly mới "xuất đầu lộ diện".

Đúng 11 giờ 30 phút, ngày 16-5, Phàng A Ly và Giàng A Dê xuất hiện trên tỉnh lộ 129, đoạn thị xã Lai Châu đi Sìn Hồ. Trên người chúng không mang theo hàng, chúng yêu cầu "ông trùm Thái Nguyên" và đồng bọn về nhà Giàng A Dê ở xã Ma Quai, huyện Sìn Hồ để xem hàng và giao dịch tại đây. "Ông trùm Thái Nguyên" tỏ thái độ rất bực tức và không chấp nhận yêu cầu của chúng. Với lý do không quen địa hình rất sợ bị phát hiện và bị cướp nên nhóm của ông trùm sau một thời gian giằng co đã thuyết phục được Ly, Dê giao hàng tại địa điểm cách vị trí mật phục không xa. Tên Dê rất ranh mãnh, yêu cầu giao hàng luôn nhưng nhóm của "ông trùm Thái Nguyên" vẫn từ chối với lý do "địa hình không an toàn" tìm địa điểm nào "đẹp" hơn. Đến 12 giờ 30 phút, sau khi cả nhóm đi đến khu vực tại Km 8, tỉnh lộ 129, đoạn thị xã Lai Châu đi Sìn Hồ (nơi đã có trinh sát mật phục), bất ngờ "ông trùm Thái Nguyên" yêu cầu dừng xe để đi "giải quyết". Đến lúc này quá sốt ruột về chuyến hàng của mình, tên Ly và đồng bọn đề nghị giao, nhận hàng luôn thể. Chúng không biết rằng, mọi di biến động đó đã lọt vào "vòng ngắm" của lực lượng trinh sát. Đối tượng Phàng A Ly và đồng bọn bị bắt tại trận cùng 6kg thuốc phiện.

Tại cơ quan BĐBP Lai Châu, Phàng A Ly khai nhận, toàn bộ số thuốc phiện trên được vận chuyển từ Điện Biên đến Sìn Hồ để giao dịch. Chúng đã thực hiện trót lọt nhiều lần, nhưng lần này mới bị bắt giữ. Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án và phối hợp cùng Công an Lai Châu tiếp tục điều tra truy bắt những đối tượng còn lại.

Chuyên án 537T kết thúc, chiếc "vòi bạch tuộc" ma túy tuyến Điện Biên - Lai Châu đã bị chặt đứt. Tuy nhiên, cuộc chiến với loại tội phạm này vẫn sẽ còn tiếp diễn...

Mai Anh

Bình luận

ZALO