Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 07:11 GMT+7

Chặt đứt "mắt xích" buôn bán, vận chuyển "thần chết" ở Hoàng Mai

Biên phòng - Cách đây 3 tháng, qua công tác nắm tình hình, các trinh sát Đồn BP Quỳnh Phương (BĐBP Nghệ An) phát hiện một đường dây buôn bán, vận chuyển thuốc nổ bán cho ngư dân trên địa bàn. Để đấu tranh có hiệu quả, đồn đã đề xuất xác lập chuyên án nhằm triệt xóa đường dây này. Kết thúc chuyên án, lực lượng đánh án đã bắt giữ 1 đối tượng, thu giữ 34kg thuốc nổ.

2irw_7a
Đồn BP Quỳnh Phương lấy lời khai của đối tượng Lê Thị Điều. Ảnh: Phương Linh

Đồn BP Quỳnh Phương quản lý 15,5km bờ biển với 3 xã, phường, dân số là 7.609 hộ/33.786 khẩu, có 917 tàu thuyền đánh bắt thủy, hải sản các loại. Đa số ngư dân hành nghề đánh bắt hải sản trên biển chấp hành tốt các quy định về khai thác, đánh bắt, bảo vệ ngư trường. Nhưng bên cạnh đó, còn một bộ phận ngư dân do nhận thức hạn chế đã liều lĩnh sử dụng thuốc nổ để đánh bắt hải sản. Tình trạng sử dụng thuốc nổ để đánh bắt trên biển đã gây hủy hoại tài nguyên, môi trường, gây mất trật tự an toàn, an ninh trên biển. Mặc dù đã được các cấp, các ngành, các lực lượng tuyên truyền, nhưng vì cái lợi trước mắt, tình trạng ngư dân sử dụng thuốc nổ để đánh bắt hải sản vẫn không giảm.

Địa bàn xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai là nơi các đối tượng buôn bán, vận chuyển thuốc nổ chọn làm điểm tập kết "hàng". Bởi nơi đây vừa gần các mỏ khai thác đá, dễ bề ngụy trang cho các hoạt động phi pháp, vừa thuận tiện cho việc “phân phối” hàng cho ngư dân. Phương thức hoạt động của các đối tượng chủ yếu hình thành theo nhóm, sau đó móc nối với các đối tượng ở xã Quỳnh Lập để giao dịch mua bán trái phép ngay tại nhà, hoặc chúng sẽ dùng xe máy, lợi dụng trời tối vận chuyển đến tận nhà người mua. Địa điểm chủ yếu tập trung tại khu vực núi Xước, xã Quỳnh Lập, khu vực bờ đê chắn sóng xã Quỳnh Lập để giao hàng cho các ngư dân.

Qua gần 2 tháng sưu tập, điều tra, lực lượng trinh sát của Đồn BP Quỳnh Phương đã thu thập được nhiều tài liệu cho thấy đang tồn tại đường dây mua bán, vận chuyển trái phép thuốc nổ từ ngoại tỉnh về tập kết tại nhà 1 đối  tượng tại xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, sau đó móc nối với các đối tượng khác để tiêu thụ. Nhận thấy đây là những đường dây hoạt động có tính chất chuyên nghiệp, được tổ chức hết sức chặt chẽ, với nhiều thủ đoạn tinh vi nên chỉ huy Đồn BP Quỳnh Phương báo cáo và được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nhất trí xác lập Chuyên án mang bí số “359L” để đấu tranh. Ban Chuyên án xác định đây là chuyên án liên quan đến các đối tượng hoạt động ở cả địa bàn nội địa và biên phòng nên cần phải phối hợp giữa các lực lượng liên quan.

Qua công tác trinh sát nắm tình hình, nhận thấy thời cơ đã chín muồi, có thể “cất vó”, chiều 3-5-2017, chỉ huy Đồn BP Quỳnh Phương báo cáo với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh kế hoạch đánh bắt các đối tượng để kết thúc Chuyên án 359L. Cùng ngày, Đồn BP Quỳnh Phương đã thống nhất với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh triển khai kế hoạch phá án. Lực lượng đánh án gồm 12 cán bộ, chiến sĩ được chia thành 4 tổ tiến hành mật phục đối tượng.

Vào hồi 20 giờ 20 phút, ngày 5-5-2017, tại cống số 1, đoạn đường đê xã Quỳnh Lập, lực lượng đánh án của Đồn BP Quỳnh Phương, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh phối hợp với Phòng PA92 (Công an tỉnh Nghệ An), đã phá thành công Chuyên án 359L. Tại hiện trường, các trinh sát bắt giữ đối tượng Lê Thị Điều, sinh năm 1979, trú tại xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, đang trên đường vận chuyển thuốc nổ đi tiêu thụ. Tang vật thu được là 160 thỏi thuốc nổ, có trọng lượng 34kg, 1 xe máy và nhiều tang vật liên quan khác.

Việc bắt Lê Thị Điều đã chặt đứt "mắt xích" quan trong trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất nổ ở Hoàng Mai, góp phần hạn chế những hoạt động hủy hoại môi trường, sinh vật biển trên địa bàn.

Phương Linh

Bình luận

ZALO