Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 03:07 GMT+7

Chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Biên phòng - Nghệ An là tỉnh có địa bàn biên giới rộng, các đơn vị BĐBP đóng quân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, địa hình rừng núi hiểm trở, giao thông đi lại còn khó khăn. Vì vậy, thời gian qua, BĐBP Nghệ An luôn chú trọng công tác tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong đơn vị và trên địa bàn đóng quân.

Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Nghệ An tổ chức kiểm tra kỹ thuật an toàn phương tiện tham gia giao thông của cán bộ đơn vị. Ảnh: Hải Thượng

Đứng chân trên địa bàn cách trung tâm thành phố Vinh trên 240km, Đồn Biên phòng Nhôn Mai là điểm sáng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông của BĐBP Nghệ An. Để đạt được thành tích đó, trong 5 năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Nhôn Mai đặc biệt quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền về thực hiện văn hóa an toàn giao thông. Đồng thời, đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông như giáo dục, tuyên truyền, bảo đảm tốt yêu cầu kỹ thuật phương tiện khi tham gia giao thông; tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, đường thủy của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; gắn đảm bảo an toàn giao thông với phong trào thi đua Quyết thắng...

Thượng tá Nguyễn Thế Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhôn Mai cho biết: “Đơn vị phụ trách 2 xã biên giới, trên địa bàn có cả đường bộ và đường sông, đường sá đi lại khó khăn. Mặt khác, cán bộ, chiến sĩ đơn vị phải thường xuyên đi địa bàn bằng các phương tiện cá nhân, vì vậy, công tác đảm bảo an toàn giao thông hết sức quan trọng. Thời gian qua, đơn vị luôn duy trì nghiêm việc thực hiện ngày kỹ thuật theo quy định, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cùng với đó, cán bộ khi đi công tác bằng xe gắn máy phải chấp hành các quy định như: Đội mũ bảo hiểm, xe gắn máy phải có gương chiếu hậu đảm bảo tiêu chuẩn. Cán bộ đi công tác địa bàn phải thông báo đầy đủ với cán bộ trực ban để theo dõi việc chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn giao thông”.

Khác với Đồn Biên phòng Nhôn Mai, Đồn Biên phòng Quỳnh Phương là đơn vị đóng quân ở địa bàn vùng biển, nơi có mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn. Để đảm bảo an toàn giao thông, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ các văn bản pháp luật về an toàn giao thông, đồng thời nghiêm cấm cán bộ tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia. Việc kiểm tra định kỳ phương tiện vào ngày kỹ thuật được tất cả cán bộ trong đơn vị thực hiện nghiêm. Những cán bộ tham gia giao thông bằng xe gắn máy đều phải đội mũ bảo hiểm có cằm, viết cam kết đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Đặc biệt, các quân nhân khi đi phép, tranh thủ ở các địa bàn cách đơn vị trên 50km, không tham gia giao thông bằng xe gắn máy.

Đồn Biên phòng Mường Ải là một trong những đơn vị đóng quân ở địa bàn đặc biệt khó khăn, nhất là đường giao thông đi lại rất hiểm trở. Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ, Đồn Biên phòng Mường Ải thường xuyên tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đến tất cả cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; thực hiện nghiêm việc kiểm tra kỹ thuật an toàn của các phương tiện như: Xe ô tô, xe gắn máy; duy trì thực hiện nghiêm ngày kỹ thuật hằng tuần theo quy định.

Trung tá Phan Văn Hưng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Ải cho biết, công tác giáo dục, quản lý, chấp hành kỷ luật, pháp luật và an toàn giao thông được đơn vị duy trì thường xuyên và lồng ghép thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ hoặc sinh họat của các tổ, đội. Chỉ huy đơn vị tích cực nhắc nhở cán bộ thuộc quyền chấp hành nghiêm việc đảm bảo an toàn giao thông, nhất là các đồng chí thường xuyên đi công tác địa bàn bằng xe máy. Đặc biệt, về mùa mưa lũ, nếu xét thấy không đảm bảo an toàn thì không cho cán bộ tham gia giao thông.

Xác định tuyên truyền, giáo dục là một trong những nội dung cốt lõi trong việc đảm bảo an toàn giao thông, trực tiếp tác động đến nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An luôn đặc biệt chú trọng công tác này. Hưởng ứng Năm An toàn giao thông 2020, các đơn vị BĐBP Nghệ An đã vận động cán bộ chấp hành nghiêm các quy định và chế tài trong đảm bảo an toàn giao thông. Trong đó, sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn, có mức độ bảo vệ cao đối với người đi xe mô tô, xe gắn máy. Các phương tiện quân sự khi tham gia giao thông phải có lịch trình, kế hoạch đầy đủ; lái xe đảm bảo lễ tiết tác phong khi thực hiện nhiệm vụ điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Với những biện pháp quyết liệt và đồng bộ, việc đảm bảo an toàn giao thông của BĐBP Nghệ An đã và đang được duy trì và thực hiện nghiêm, góp phần hạn chế và đẩy lùi tai nạn giao thông trong đơn vị.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO