Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 06:05 GMT+7

Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo nơi gian khó

Biên phòng - Thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của trẻ em ở khu vực biên giới, trong những năm qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”. Đây là cách làm hay, sáng tạo và thiết thực nhằm giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được đến trường. Sau một thời gian thực hiện, chương trình đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ lớn của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân khu vực biên giới, tạo được sức lan tỏa rộng khắp. Báo Biên phòng lược ghi một số ý kiến của lãnh đạo chính quyền địa phương và nhân dân ở khu vực biên giới về hiệu quả của chương trình này.

Bà Lê Thị Mai Loan, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế:

Trong thời gian qua, BĐBP đóng quân trên địa bàn huyện A Lưới mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng những người lính Biên phòng đã gắn bó, sẻ chia khó khăn với đồng bào nơi biên giới bằng rất nhiều chương trình an sinh xã hội để giúp nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao dân trí.

Với chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng” được các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Thừa Thiên Huế triển khai, đã có hơn 40 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được cán bộ, chiến sĩ BĐBP nhận đỡ đầu với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng từ cấp tiểu học đến khi học hết trung học phổ thông; 2 cháu là con em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, được đón nhận về đồn Biên phòng để chăm sóc, rèn luyện, học tập.

Qua đó, giúp các em có thêm điều kiện, nghị lực để đến trường và quyết tâm phấn đấu, vươn lên trong học tập. Chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng” không chỉ góp phần nâng cao dân trí, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ BÐBP với đồng bào các dân tộc ở địa bàn biên giới, mà còn từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trên địa bàn giáp biên.

Ông Trần Chiến, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Nà Khoang, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La:

Trên địa bàn huyện miền núi Sốp Cộp, tỉnh Sơn La nói chung, xã Mường Và nói riêng, nhiều em học sinh hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Do đó, chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng” do Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai là hoạt động rất ý nghĩa, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn được các chú Biên phòng hỗ trợ tiền mua sách vở, quần áo, dụng cụ học tập. Đồng thời, các cháu học sinh mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn còn được các chú Biên phòng đưa về đồn chăm sóc, nuôi dưỡng tận tình, chu đáo. Các cháu rất ngoan, tự giác chấp hành tốt nội quy của nhà trường, kết quả học tập cũng tiến bộ hơn so với trước, thường trở thành tấm gương trong học tập cho nhiều học sinh khác.

Vì vậy, có thể nhận thấy, các cháu đã được cán bộ, chiến sĩ BĐBP hết mực thương yêu và chăm sóc, dạy dỗ tốt. Tôi rất mong chương trình được tiếp tục thực hiện để mang lại tương lai tươi sáng cho nhiều học sinh dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn của huyện Sốp Cộp nói riêng và của tỉnh Sơn La nói chung.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai:

Ia Mơ là xã biên giới của huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Đời sống bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, vất vả, khiến nhiều trẻ em bỏ lỡ cơ hội đến trường. Thấu hiểu điều đó, nhiều năm qua, Đồn Biên phòng Ia Mơ, BĐBP Gia Lai đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả giúp con em đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là đồng bào nghèo có cơ hội được tiếp tục học tập.

Tiêu biểu là chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”. Đồn Biên phòng Ia Mơ đã đỡ đầu 8 em học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường” và 1 em học sinh trong mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Tất cả các em đều là con em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Các hoạt động này là những chia sẻ quý báu của Đồn Biên phòng Ia Mơ đối với nhân dân và chính quyền xã trong công tác giáo dục, đào tạo. Từ đó, góp phần nâng cao tri thức, trình độ văn hóa cho thế hệ trẻ, đào tạo, nuôi dưỡng nguồn nhân lực, cán bộ tương lai cho địa phương. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Ia Mơ mong mỏi những mô hình, chương trình trên tiếp tục được duy trì và ngày càng nhân rộng hơn nữa.

Ông Nguyễn Duy Tùng, ấp Phú Yên, xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang:

Tôi là bố của cháu Nguyễn Duy Phương, sinh năm 2009, hiện là con nuôi của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, BĐBP An Giang. Gia đình tôi thuộc diện khó khăn của xã Phú Lộc. Vợ tôi mất do mắc bệnh hiểm nghèo. Bản thân tôi đã từng bị tai nạn giao thông, hiện sức khỏe rất yếu, chủ yếu bán vé số để có tiền trang trải sinh hoạt hàng ngày.

Phương, con trai tôi nhiều năm liền là học sinh giỏi, nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, nên tôi không thể lo cho cháu tiếp tục học hành. Thật may mắn, gia đình chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ của các cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương.

Các chú Biên phòng đã đưa cháu về đơn vị, chu cấp tiền học và chăm sóc sinh hoạt hàng ngày cho cháu. Cháu Phương vốn đã chăm ngoan, nay được sống trong đồn Biên phòng với các chú bộ đội lại càng tự giác, chăm chỉ, ra sức phấn đấu học tập hơn.

Tôi rất vui và cảm thấy may mắn khi con của mình được sống trong một môi trường tốt, được chăm sóc chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ cho đến việc học tập. Nhìn con lớn lên từng ngày và tiếp tục được học tập, theo đuổi ước mơ, tôi thầm cảm ơn những người lính mang quân hàm xanh vô cùng.

Nhóm PV - CTV (lược ghi)

Bình luận

ZALO