Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 03:13 GMT+7

Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo nơi biên giới

Biên phòng - Mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, có lẽ chỉ nghe tên gọi thôi cũng đủ để hình dung về một việc làm đầy ý nghĩa. Mô hình này đã và đang được thực hiện tại các đồn Biên phòng và là một cách làm hay trong thực hiện công tác dân vận, gắn kết tình quân dân nơi biên cương xa xôi. Cũng từ mô hình này, giấc mơ đến trường theo học con chữ của nhiều trẻ em người dân tộc thiểu số mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được thắp lên.

Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy BĐBP Quảng Nam thăm, động viên 2 em Cơlâu Ân và Hốil Đức Hữu, con nuôi của Đồn Biên phòng A Xan. Ảnh: Hồng Anh

5 giờ sáng, ở sân Đồn Biên phòng A Xan, BĐBP Quảng Nam, cán bộ, chiến sĩ bước vào bài tập thể dục. Không chỉ lính Biên phòng mà còn có 2 cậu bé người Cơ Tu tập động tác theo đúng trình tự như các chú bộ đội... Đó là hoạt động bắt đầu ngày mới của 2 cậu bé Cơlâu Ân (12 tuổi, học sinh lớp 6, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi) và Hốil Đức Hữu (9 tuổi, học sinh lớp 3, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học A Xan) được cán bộ, chiến sĩ đơn vị nhận nuôi dưỡng.

Hốil Đức Hữu được đón về đơn vị từ tháng 9-2019, còn Cơlâu Ân được đón về từ tháng 9-2020. Hoàn cảnh của 2 cậu bé rất đáng thương. Đối với Ân, cha mẹ em mất khi em đang học lớp 1, Ân ở với bà nội già yếu đã hơn 70 tuổi. Ân kể, những ngày ấy, trong nhà, mỗi bữa ăn của bà nội và em chỉ có cơm độn với rau hái ở trên rừng. Bà đã già yếu, không đi rẫy thường xuyên được nên thi thoảng lại đứt bữa. Trong thôn Abanh 2, xã Tr’Hy, huyện Tây Giang, thương hoàn cảnh bà cháu Ân, thi thoảng có người đem gạo, rau đến cho.

Nhà cách trường 12 cây số, nên từ 5 giờ sáng ngày đầu tuần, Ân đã phải dậy đi học. Hôm nào có xe để đi nhờ thì còn đỡ, nếu không, em phải đi bộ mấy giờ đồng hồ mới đến trường. Ân học bán trú, nên đến cuối tuần, thầy cô mới cho về nhà. Những ngày nghỉ, Ân lại lên rẫy phụ giúp bà.

“Từ chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, mối quan hệ đoàn kết giữa BĐBP với cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là nhân dân trên 2 tuyến biên giới của tỉnh ngày càng gắn bó hơn, tình cảm hơn. Cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân cũng nâng cao trách nhiệm đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển, đảo của Tổ quốc và giúp đỡ BĐBP hoàn thành nhiệm vụ” - Đại tá Hoàng Văn Mẫn nói.

Hoàn cảnh của Hốil Đức Hữu (ở thôn K’noonh, xã A Xan, huyện Tây Giang) cũng đáng thương không kém. Bố của Hữu phải chạy thận nhiều năm nay. Cái ăn, cái mặc cho cả gia đình chỉ trông vào mẹ của Hữu cũng hay đau ốm nên kinh tế gia đình hết sức khó khăn.

Thấu hiểu và chia sẻ với các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đó, sau khi khảo sát, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng A Xan làm việc với gia đình, địa phương để nhận Hữu và Ân làm con nuôi. Quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc, đơn vị luôn kết nối gia đình, nhà trường, địa phương để đảm bảo 2 em được chăm lo tốt nhất.

Về sống cùng các chú bộ đội Đồn Biên phòng A Xan, Ân và Hữu được bố trí một phòng riêng, có góc học tập, cấp đầy đủ đồ dùng và phương tiện sinh hoạt cần thiết. 2 em đã bắt nhịp với cuộc sống ở “ngôi nhà mới” khi luôn được những “bố nuôi” mang quân hàm xanh yêu thương, chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ. Không chỉ quản lý, kèm cặp, giáo dục, hướng dẫn học tập, các “bố nuôi” Biên phòng còn trực tiếp đưa đón 2 em đến trường.

Cơlâu Ân kể: “Ở đồn Biên phòng, "bố" nào cũng thương yêu em. Chúng em được ăn ngon, mặc đẹp và được học nhiều điều hay từ các bố”. Chỉ sau thời gian ngắn cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt tại đồn Biên phòng, Ân và Hữu “thay da đổi thịt”, không còn mang vóc dáng gầy guộc. 2 em còn biết tự chăm lo cho mình, tự giặt quần áo và có thể gấp chăn, màn gọn gàng, vuông vức.

Thượng tá Dương Đệ Châu, Đồn trưởng Ðồn Biên phòng A Xan cho biết: "Thời gian đầu mới chuyển về đơn vị ở, 2 cháu vẫn còn mặc cảm, tự ti, ngại giao tiếp và chưa quen với nếp sinh hoạt mới nên cũng có đôi chút khó khăn trong hòa nhập. Bây giờ 2 cháu đã quen với chế độ sinh hoạt của Quân đội, là những "chiến sĩ nhí" của đồn. Theo đánh giá của thầy, cô giáo, từ khi về làm "con nuôi" của đồn, 2 cháu có tiến bộ nhiều về kết quả học tập, đặc biệt là thể chất và tinh thần. Ân và Hữu đã có kết quả học tập tiến bộ từ học sinh trung bình lên học sinh khá".

Cảm kích trước tấm lòng của những người lính Biên phòng, bà Zơ Râm Thị Binh, bà nội của Cơlâu Ân xúc động nói: “Thiếu thốn tình yêu thương của cha mẹ từ bé, nhưng thật may mắn khi cháu tôi được các chú Biên phòng nhận nuôi dưỡng. Tôi rất yên tâm. Nhờ có bộ đội, mà cháu tôi không phải bỏ học, mong sao lớn lên, cháu trở thành người có ích cho xã hội!”.

Cơlâu Ân và Hốil Đức Hữu được cán bộ Đồn Biên phòng A Xan chăm sóc rất chu đáo. Ảnh: Hồng Anh

Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy BĐBP Quảng Nam cho biết, thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, từ tháng 7-2019, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam đã chỉ đạo các đơn vị rà soát các trường hợp trong diện hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn đóng quân để hỗ trợ. Đến nay, các đơn vị đã nhận nuôi 16 em trong mô hình này.

Trước đó, từ năm 2014, BĐBP tỉnh đã triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường”, đến nay đã nhận đỡ đầu 60 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có 6 học sinh nước bạn Lào với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/em/tháng đến khi các em học hết năm lớp 12. Ngoài ra, trong các dịp lễ Tết, hay đầu năm học mới, các đơn vị đều cử cán bộ đến thăm, tặng quà, sách vở, dụng cụ học tập... động viên các em.

Hồng Anh

Bình luận

ZALO