Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 06:31 GMT+7

Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo nơi biên giới

Biên phòng - Lào Cai là tỉnh miền núi phía Bắc, cuộc sống của bà con ở các xã vùng biên còn nhiều khó khăn, nhiều học sinh trong độ tuổi đến trường phải gác lại con đường học hành để lao động mưu sinh. Trước thực trạng đó, từ tháng 9-2019, các đơn vị của BĐBP Lào Cai đã triển khai thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, nhằm giúp đỡ, nuôi dưỡng học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn biên giới tỉnh Lào Cai.

bdv9_17a
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai dạy “con nuôi đồn Biên phòng” học bài. Ảnh: Thành Chung

Nửa năm trở lại đây, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lào Cai trở nên nhộn nhịp hơn bởi sự góp mặt của 2 “chiến sĩ nhí”. Đó là 2 cháu bé người dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai, được Đồn Biên phòng CKQT Lào Cai đón về nuôi dưỡng. Tại Đồn Biên phòng CKQT Lào Cai, 2 cháu được bố trí một phòng nghỉ rộng rãi, thoải mái, mỗi cháu được trang bị riêng giường ngủ, chăn, màn, tủ quần áo như các chú bộ đội. Ngoài ra, đơn vị cũng mua sắm đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập cho các cháu như các bạn đồng trang lứa. 

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Phạm Đức Hậu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng CKQT Lào Cai cho biết: Gia đình cháu Đức có hoàn cảnh rất khó khăn, khi cháu được 2 tuổi thì bố mẹ ly hôn, từ đó, Đức sống cùng với mẹ và anh trai. Mẹ cháu dù rất cố gắng, nỗ lực làm việc để chăm lo cho 2 anh em Đức được ăn học đầy đủ, nhưng do công việc lao động mang tính thời vụ, nên thu nhập của chị không được ổn định. Còn cháu Duy cũng không được hưởng hạnh phúc gia đình trọn vẹn khi gia đình ly tán vào năm 2018, bố Duy một mình nuôi Duy và em gái ăn học. Từ xuất phát điểm của các cháu phải chịu nhiều thiệt thòi, nên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lào Cai luôn dành tình yêu thương, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cháu trong học tập, sinh hoạt tại đơn vị để giúp các cháu quên đi quá khứ khó khăn, hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” trên địa bàn biên giới tỉnh Lào Cai, Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Chính ủy BĐBP Lào Cai cho biết: “Sau một thời gian triển khai, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” đã mang lại những hiệu quả rõ rệt, trực tiếp giúp các học sinh nghèo có điều kiện tốt hơn để vững bước trên con đường học tập, hướng đến tương lai tươi sáng. Qua đó, góp phần tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP với nhân dân các dân tộc trên địa bàn biên giới tỉnh Lào Cai”.

Khi được hỏi về cuộc sống trong môi trường quân đội, em Hoàng Quốc Duy chia sẻ: “Ở đồn Biên phòng, chúng cháu sinh hoạt như các chú bộ đội. Buổi sáng, tiếng kẻng báo thức vang lên là 2 anh em thức dậy tập thể dục cùng với các chú, sau đó xuống ăn sáng tại bếp ăn của đơn vị, rồi chuẩn bị quần áo, sách vở đến trường. Chiều tan học về, 2 anh em lại cùng các chú tăng gia sản xuất, chơi thể thao. Sau khi dùng bữa tối, 2 anh em được chú Hiệp hướng dẫn học bài. Những vấn đề còn chưa hiểu rõ ở trên lớp, những vướng mắc, khó khăn khi làm bài tập về nhà đều được các chú chia sẻ, giải thích tỉ mỉ, giúp chúng cháu hiểu bài hơn”.

Còn đối với Lò Việt Đức, niềm hạnh phúc với cậu bé khi sống tại Đồn Biên phòng CKQT Lào Cai đơn giản là nhận được sự quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ, sẻ chia và tình yêu thương từ các chú bộ đội. Việt Đức xúc động cho biết: “Hồi mới về đơn vị, sống ở môi trường mới nên cháu và em Duy còn nhiều bỡ ngỡ, lạ lẫm với mọi người cũng như cách sinh hoạt ở đây. Nhưng được các chú quan tâm, dạy dỗ từ những việc nhỏ nhất nên anh em cháu đã quen hơn. Cháu và em Duy từ những người xa lạ, nhưng khi cùng nhau học tập, sinh hoạt, đã đoàn kết, gắn bó với nhau như anh em trong gia đình. Cháu cảm thấy vui khi được sống tại đây. Đối với chúng cháu, Đồn Biên phòng CKQT Lào Cai cũng giống như ngôi nhà thứ 2 của mình”.

Là người trực tiếp nhận nhiệm vụ chăm sóc cho 2 cháu bé ngay từ những ngày đầu, Trung úy Nguyễn Tiến Hiệp, nhân viên Báo vụ chia sẻ: “Biết được hoàn cảnh khó khăn của 2  cháu nên cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều nhiệt tình chăm sóc Đức và Duy như người thân trong gia đình. Chúng tôi vừa làm cha, vừa làm thầy, luôn quan tâm, chăm sóc, hướng dẫn các cháu học tập, rèn luyện. Đồng thời, chia sẻ, động viên kịp thời để các cháu vơi đi nỗi nhớ nhà và có thêm niềm vui, động lực vươn lên học tập tốt”.

Nhận được tình yêu thương, sự chỉ bảo tận tình của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lào Cai nên Lò Việt Đức và Hoàng Quốc Duy đã có những thay đổi đáng kể trong học tập. Ở trường, 2 cháu đã tự tin giao tiếp, đoàn kết, hòa nhập tốt với các bạn cùng lớp, đồng thời, cố gắng, vươn lên trong học tập, chấp hành các quy định của nhà trường. Kết thúc học kỳ 1, năm học 2019-2020, Lò Việt Đức đạt danh hiệu học sinh giỏi, với điểm số các môn học đều đạt trên 8,0. Còn Hoàng Quốc Duy cũng có nhiều tiến bộ so với năm học trước khi đạt xếp loại hoàn thành tốt.

ray7_17b
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai phối hợp với các tổ chức, đoàn thể địa phương tặng quà cho các cháu “con nuôi đồn Biên phòng” và các cháu được đơn vị đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Tình yêu thương của những người lính quân hàm xanh đã góp phần chắp cánh cho những ước mơ, khát vọng của 2 cháu bé. Khi được hỏi về ước mơ sau này, Lò Việt Đức tâm sự: “Cháu muốn học thật giỏi để trở thành bác sĩ, chữa bệnh cho mọi người”. Còn Hoàng Quốc Duy cho biết: “Sau này, cháu muốn trở thành BĐBP, để có thể bảo vệ biên cương Tổ quốc như các chú”.

Thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, BĐBP Lào Cai đã triển khai rộng rãi mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” từ tháng 9-2019, đến nay, các đơn vị đã nhận nuôi 22 cháu trong độ tuổi 6-15, là con em của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn biên giới tỉnh Lào Cai. Các cháu thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, mồ côi, con liệt sĩ, thương binh, gia đình chính sách, để các cháu có điều kiện học tập, rèn luyện; được đảm bảo nơi ăn, chốn ở, sức khỏe, có điều kiện sinh hoạt, học tập phát triển toàn diện để sau này trở thành người có ích cho xã hội.

Thành Chung

Bình luận

ZALO