Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 01:28 GMT+7

Chắp cánh ước mơ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Biên phòng - Cuộc sống khó khăn, mưu sinh vất vả của nhiều gia đình trên vùng cao biên giới tỉnh Hà Giang khiến nhiều em nhỏ phải khép lại ước mơ cắp sách đến trường. Nhưng từ khi BĐBP Hà Giang triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường”, nhiều học sinh nghèo được hỗ trợ, giúp đỡ để đến trường học tập, vui chơi với các bạn cùng trang lứa, vun đắp tương lai tươi sáng.

Cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Cú đưa các con nuôi tới trường (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Hữu Lanh

Đại tá Lưu Đức Hùng, Chính ủy BĐBP Hà Giang cho biết, qua khảo sát của các đơn vị, trên khu vực biên giới của tỉnh có trên 400 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phải bỏ học, các cháu rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ tiếp tục đến trường. Để chắp cánh ước mơ cho các cháu, năm 2016, thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang phát động Chương trình “Nâng bước em tới trường”, nhận đỡ đầu 153 cháu học sinh, trong đó có 8 cháu mồ côi, không nơi nương tựa được các đơn vị nhận chăm sóc, nuôi dưỡng. Sau 5 năm thực hiện chương trình, các cháu có sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần; 1 cháu đạt học sinh giỏi, 7 cháu đạt học sinh tiên tiến, 1 cháu là học sinh giỏi cấp tỉnh.

“Việc nhận nuôi các cháu thời điểm bấy giờ là chưa có tiền lệ, nên tất cả các thủ tục pháp lý được chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị về cơ sở vật chất, nơi ăn ở, mua sắm đồ dùng sinh hoạt, học tập cho các cháu; lập tổ nuôi dưỡng, dạy dỗ các con tại đơn vị, giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ phụ trách, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các cháu và đưa đón các cháu đi học. Đối với các học sinh nữ sinh hoạt tại đơn vị đã có vợ của cán bộ Biên phòng hoặc cô giáo hỗ trợ” - Đại tá Lưu Đức Hùng cho biết thêm.

“Con đạt được kết quả học tập như ngày hôm nay là nhờ các bố nuôi Biên phòng. Con sẽ cố gắng học tập để không phụ lòng các bố và thầy, cô giáo. Thành tích học tập của con là món quà dành tặng các bố Biên phòng đã chắp cánh ước mơ cho con sau này sẽ trở thành một cô giáo” - Vàng Thị Chá chia sẻ.

Sau hơn 3 giờ vượt qua chặng đường 150km quanh co, dốc thẳng đứng, chúng tôi đến được Đồn Biên phòng Phó Bảng, nơi nhận nuôi 3 chị em mồ côi, là Vàng Thị Chá (sinh năm 2004), Vàng Thị Sáu (sinh năm 2007) và Vàng Thị Chở (sinh năm 2009). Chia sẻ về 3 cháu được đơn vị nuôi dưỡng, Thiếu tá Ma Đức Minh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phó Bảng cho biết, sau khi cha mất, mẹ bỏ đi, để mặc 3 con côi cút, gánh nặng đè lên đôi vai nhỏ của người chị cả Vàng Thị Chá (khi đó mới 12 tuổi) chăm sóc cho hai em. Thương các cháu, người bác ruột đón về nuôi, nhưng gia đình bác cũng nghèo phải chạy ăn từng bữa. Việc học tập của các cháu vì thế mà dở dang.

Thấy hoàn cảnh của 3 cháu côi cút, Đồn Biên phòng Phó Bảng đã xin ý kiến Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang, phối hợp với chính quyền địa phương, cùng người thân thực hiện các thủ tục cần thiết đón các cháu về đơn vị nuôi dưỡng. Từ đó, 3 chị em Chá được chăm sóc, dạy dỗ bởi tình yêu thương của cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

“Những ngày đầu, các con còn bỡ ngỡ, các bố, các mẹ nuôi tận tình chỉ bảo những việc nhỏ nhất, từ chuyện sinh hoạt, học tập đến vui chơi giúp các con nhanh chóng hòa nhập. Chỉ huy đơn vị thường xuyên cắt cử cán bộ hằng ngày giúp các con tạo thói quen sinh hoạt trong môi trường quân đội, từ cách gấp chăn, màn vuông vắn đến tham gia tăng gia sản xuất. Từ đó, giúp các con sống hòa nhập với mọi người để tìm thấy hơi ấm tình thương và mơ ước một tương lai tươi sáng hơn” - Thiếu tá Ma Đức Minh chia sẻ.

Hằng ngày, các cán bộ Biên phòng đưa đón các cháu đến lớp, mỗi tối lại cần mẫn dạy các cháu học bài. Ban đầu, học lực các cháu rất yếu, cán bộ đơn vị đã phối hợp với các cô giáo Trường Trung học cơ sở nội trú Phố Bảng, huyện Đồng Văn, mỗi tuần phụ đạo cho các cháu 2 buổi. Bên cạnh đó, cô giáo gần gũi hướng dẫn các cháu về kỹ năng sống, nền nếp sinh hoạt... để phát triển toàn diện.

Từ sự cố gắng của các bố nuôi Biên phòng và các cô giáo, kết quả học tập của các cháu ngày một tiến bộ. Đặc biệt, Vàng Thị Chá luôn là học sinh đứng tốp đầu của nhà trường. Năm học 2019-2020, Vàng Thị Chá đại diện cho trường đi thi học sinh giỏi văn cấp huyện và cấp tỉnh.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phó Bảng cùng Vàng Thị Sáu, Vàng Thị Chở tiễn chị gái Vàng Thị Chá ra thành phố Hà Giang học tập (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Minh Đức

“Con Vàng Thị Chá đã bước vào lớp 11, không lâu nữa là kết thúc chương trình hỗ trợ khi con 18 tuổi. Nhưng với học lực của con, cùng ước mơ trở thành cô giáo dạy văn, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã có định hướng, sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ con hoàn thành ước mơ của mình” - Thiếu tá Ma Đức Minh nói.

Bà Vương Ngọc Hà, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang chia sẻ: “Nâng bước em tới trường” là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đối với địa bàn biên giới tỉnh Hà Giang, các cháu mồ côi, không nơi nương tựa được các đơn vị nhận nuôi dưỡng theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” không chỉ được chăm sóc đầy đủ về vật chất, tinh thần, được đi học, mà còn được bộ đội rèn luyện về kỹ năng sống, nền nếp, tác phong sinh hoạt hằng ngày.

“Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, dưới sự nuôi dạy tận tình, thực tâm, thực chất và thực lòng của BĐBP, các cháu sẽ trưởng thành, có đạo đức, kiến thức và tràn đầy tình yêu quê hương đất nước, sau này sẽ góp phần xây dựng bản làng, quê hương phát triển” - bà Vương Ngọc Hà nhấn mạnh.

Viết Hà

Bình luận

ZALO