Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 09:51 GMT+7

Chắp cánh ước mơ cho cô học sinh nghèo khuyết tật

Biên phòng - Những năm qua, Chương trình “Nâng bước em tới trường” được BĐBP Thanh Hóa triển khai đã nhận được sự hưởng ứng của tất cả cán bộ, chiến sĩ (CBCS) tại các đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Đây thực sự là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chắp cánh ước mơ cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên tuyến biên giới, hải đảo.

Nguyễn Thị Thùy là tấm gương nghị lực phi thường của người khuyết tật vươn lên trong học tập và cuộc sống. Ảnh: Linh Nga

Nghe tin Nguyễn Thị Thùy (sinh năm 2005) đậu đại học, bà con ở vùng biển Nam Vượng, Ngư Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa và CBCS Đồn Biên phòng Đa Lộc, BĐBP Thanh Hóa vui như chính niềm vui của mình. Từ nhiều năm nay, Thùy luôn nhận được sự yêu thương và giúp đỡ của những người lính Đồn Biên phòng Đa Lộc. Vì vậy, từ lâu, CBCS đơn vị đã quen với bóng dáng cô gái bé nhỏ với đôi chân teo tóp vẫn hằng ngày đến trường, nỗ lực vượt qua khó khăn để thực hiện ước mơ của mình.

Thùy là con út trong một gia đình nghèo. Từ nhỏ, Thùy đã bị khuyết tật bẩm sinh với đôi chân teo tóp không thể đi lại. Bố em làm nghề đi biển nên thường xuyên vắng nhà, mẹ làm hậu cần nghề cá lo chi phí sinh hoạt hằng ngày cho gia đình. Con đường đến trường của Thùy cũng vất vả hơn những bạn bè cùng trang lứa bởi đôi chân của em bị khuyết tật. Ngay từ khi còn thơ bé, Thùy chẳng thể đi bộ hay đạp xe đến trường như các bạn khác. Mỗi ngày, con đường từ nhà đến trường khoảng 9km của Thùy đều nhờ hoàn toàn vào mẹ. Vuợt qua những khó khăn, cô gái nhỏ bé ấy vẫn nỗ lực trên con đường đi tìm tri thức và thực hiện ước mơ của mình. Thấu hiểu nỗi vất vả của bố mẹ, cô gái Thùy bé nhỏ luôn tự nhắc bản thân chăm ngoan, học hành thật tốt. Hằng ngày, ngoài giờ học, Thùy vẫn giúp đỡ mẹ những công việc vặt trong nhà để mẹ yên tâm đi làm cá cho các thuyền từ biển về.

Được sự giúp đỡ của Đồn Biên phòng Đa Lộc, từ khi Thùy học lớp 6, con đường đến trường của em đã vơi bớt khó khăn. Thùy được những người lính mang quân hàm xanh hỗ trợ kinh phí mua sách vở và quan tâm, yêu thương như chính con em của mình. Cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các chú bộ đội, Thùy cố gắng chăm chỉ học hành để thực hiện ước mơ được vào đại học và sau này ra trường đi làm tự nuôi bản thân để bố mẹ đỡ vất vả hơn. Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022, Thùy đạt số điểm 25,25. Em được Trường Đại học Hà Nội xét tuyển thẳng vào Khoa Công nghệ thông tin.

Niềm vui hiện rõ trên gương mặt xinh xắn, Thùy tâm sự: “Em luôn biết ơn sự quan tâm, yêu thương của các chú bộ đội ở Đồn Biên phòng Đa Lộc và thầy cô, bạn bè đã giúp em có nghị lực vượt qua khó khăn. Em rất vui, hồi hộp khi ước mơ vào đại học của mình đã trở thành hiện thực, nhưng cũng lo lắng khi chặng đường sắp tới không có mẹ ở bên cạnh vì lâu nay, việc đi học của em đều phụ thuộc vào sự đưa đón của mẹ. Bố mẹ em cũng đã nhiều tuổi, thu nhập không ổn định nên em lo chi phí ăn học suốt 4 năm đại học của mình”.

CBCS Đồn Biên phòng Đa Lộc luôn đồng hành, giúp đỡ Nguyễn Thị Thùy trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Ảnh: Linh Nga

Thiếu tá Lê Văn Chung, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đa Lộc cho hay: “Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát danh sách những cháu có hoàn cảnh khó khăn và đạt thành tích cao trong học tập thuộc địa bàn đồn quản lý, kêu gọi sự đóng góp từ CBCS nhằm hỗ trợ kinh phí giúp các em học sinh vươn lên trong cuộc sống. Chương trình đã được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành và nhân dân trên địa bàn ghi nhận, tạo được sức lan tỏa và mang tính nhân văn sâu sắc. Gia đình Thùy có hoàn cảnh khó khăn, bản thân Thùy lại bị khuyết tật nên có nhiều rào cản trong việc học tập, sinh hoạt. Ngoài hỗ trợ kinh phí mỗi tháng 500.000 đồng phụ giúp Thùy mua đồ dùng học tập, chúng tôi còn phối hợp với các tổ chức từ thiện và kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để giúp em chuẩn bị thật tốt con đường vào giảng đường đại học”.

Tôi gọi điện cho Thùy lúc 2 mẹ con em đã ra Hà Nội để chuẩn bị cho việc nhập học. Trong giọng nói không giấu được sự lo lắng, bà Bùi Thị Tới (mẹ của Thùy) chia sẻ: “Trước mắt, Thùy được nhà trường tạo điều kiện ở trong khu túc xá để thuận tiện cho việc đến lớp. Tôi sẽ ở đây với Thùy một thời gian cho đến khi cháu quen với bạn bè và việc di chuyển từ khu ký túc xá đến lớp học cũng như sinh hoạt ở đây thì tôi mới về quê. Thời gian qua, khi nghe tin Thùy đậu đại học, nhiều nhà hảo tâm đã hỗ trợ xe lăn điện, máy tính và kinh phí cho cháu đến trường”.

Con đường đến trường suốt 4 năm đại học của Thùy vẫn còn đó những khó khăn, nhưng tôi tin rằng, với nghị lực của Thùy và sự giúp đỡ của mọi người, ước mơ của em sẽ bay cao, bay xa.

Thực hiện Kế hoạch số 204/KH-BTL ngày 18/1/2016 của Bộ Tư lệnh BĐBP về thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, từ năm 2016 đến hết năm 2021, các đơn vị thuộc BĐBP Thanh Hóa đã nhận đỡ đầu 549 em (trong đó có 64 em học sinh Lào) với sự hỗ trợ, đóng góp hơn 1,6 tỷ đồng của CBCS. Các đồn Biên phòng cử cán bộ thường xuyên theo dõi, kèm cặp, giúp đỡ các em trong học tập, hỗ trợ bằng tiền mặt, vật chất, tặng quà, trao thưởng cho các em có thành tích trong học tập và rèn luyện. Ngoài ra, các đồn Biên phòng còn huy động kinh phí, vật chất đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng quần áo, xe đạp, đồ dùng học tập cho các em với tổng trị giá trên 50 triệu đồng.

Linh Nga

Bình luận

ZALO