Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 06:46 GMT+7

Chắp cánh ước mơ cho các học sinh nghèo

Biên phòng - Thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường", đến nay, các đơn vị BĐBP Long An đã nhận đỡ đầu 64 học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đang sinh sống ở khu vực biên giới, có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, mồ côi cha, mẹ. Việc làm có ý nghĩa thiết thực, nhân văn cao cả của cán bộ, chiến sỹ BĐBP Long An đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân biên giới.

flz6_13b
Đại úy Lê Trung Sơn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Thạnh Trị (thứ hai từ phải sang) trao học bổng “Nâng bước em tới trường” cho học sinh Campuchia do đơn vị đỡ đầu. Ảnh: Minh Luận 

Long An có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Svây Riêng và Prây Veng (Campuchia), đời sống của người dân biên giới còn nhiều khó khăn. Những năm trước đây, có không ít em học sinh phải gác lại con đường học hành để phụ giúp gia đình mưu sinh. Trước thực tế đó, thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Long An đã phối hợp cùng các đơn vị và chính quyền địa phương tổ chức khảo sát thực trạng các điểm trường trên địa bàn quản lý; xây dựng kế hoạch, phát động chương trình “Nâng bước em tới trường”. Đến nay, đã có 64 em học sinh trên địa bàn biên giới của tỉnh được tiếp tục cắp sách đến trường nhờ tình thương yêu, đùm bọc của những người lính Biên phòng. 

Để tạo sức lan tỏa sâu rộng thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, mỗi đồng chí chỉ huy BĐBP tỉnh nhận đỡ đầu 2 em; mỗi phòng, ban nhận đỡ đầu 2 em; còn lại các đơn vị cơ sở đều nhận đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn theo điều kiện thực tế. Từ việc tiết kiệm tiền lương, phụ cấp của cán bộ, chiến sĩ và tăng gia sản xuất, lao động gây quỹ, mỗi em học sinh được đơn vị nhận đỡ đầu và hỗ trợ 500.000 đồng/tháng. Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, các đồn Biên phòng thường xuyên cử cán bộ liên hệ với gia đình, nhà trường, địa phương trực tiếp kèm cặp, giúp đỡ các em học sinh được nhận đỡ đầu. 

Ông Khuôn Sa Ra Pho, Phó Chủ tịch xã Nho, huyện Kông Pông Rồ, tỉnh Svây Riêng cho biết: Điều kiện hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn cũng như đời sống của nhân dân trong xã còn gặp nhiều khó khăn. Kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển chậm, cơ sở y tế cũng như việc giữ gìn vệ sinh, phòng ngừa dịch bệnh của nhân dân còn nhiều mặt hạn chế. Người dân ở đây vốn có mối quan hệ gắn bó lâu đời với nhân dân biên giới thị xã Kiến Tường và huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An nên thường qua lại Việt Nam để khám chữa bệnh, trao đổi hàng hóa, du lịch cũng như học tập, trao đổi kinh nghiệm trong lao động, sản xuất nông nghiệp... Đặc biệt, hằng năm, BĐBP Long An tổ chức các đoàn sang Campuchia khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà và gần đây là thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường". Thay mặt bà con, tôi xin cảm ơn BĐBP Long An và mong các hoạt động này tiếp tục đồng hành với chính quyền và nhân dân biên giới Campuchia.

Chia tay chính quyền và nhân dân xã Nho, huyện Kông Pông Rồ, đoàn công tác chúng tôi đến thăm gia đình em Ro Phek Ta Ra, sinh năm 2011, học sinh lớp 3, Trường Tiểu học xã Sết, huyện Kông Pông Rồ. Hoàn cảnh gia đình em Ro Phek Ta Ra hết sức khó khăn, nhà cửa tạm bợ, ba mẹ em nghề nghiệp không có, chủ yếu làm thuê, làm mướn. Chị Ro Phek Han - mẹ của em Ro Phek Ta Ra tâm sự: “Gia đình tôi có 5 người, nhưng chỉ trông chờ vào tiền làm thuê của chồng. Tôi lo trông coi mấy đứa nhỏ, kinh tế luôn thiếu trước, hụt sau”.

Đúng như lời chị Han nói, căn nhà của chị thì dột nát. “Mùa nắng còn đỡ, có thể tìm gốc cây, bụi chuối trú nắng, còn mùa mưa thì có hôm cả gia đình ướt hết, thương con nhỏ phải chịu cảnh khổ cực” - Chị Han buồn bã kể. Cũng vì gia cảnh quá khó khăn, đã bao nhiêu lần chị Han dự tính cho Ro Phek Ta Ra nghỉ học vì không đủ tiền để lo cho con. Cũng may, được Đồn Biên phòng Thạnh Trị, BĐBP Long An hỗ trợ học bổng cho cháu. Chị Han bộc bạch: “Nhận được sự hỗ trợ của các chú BĐBP Việt Nam, gia đình tôi vui lắm. Con tôi được đến trường mỗi  ngày cùng các bạn đồng trang lứa là nhờ BĐBP Việt Nam”.

d9m6_13a
Con đường đến trường lầy lội của học sinh vùng biên giới tỉnh Long An. Ảnh: Minh Luận

Không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em nghèo vùng biên giới trên con đường tới trường, BĐBP Long An còn mở rộng các hoạt động khuyến học sang các phum, sóc nghèo của nước bạn Campuchia. Trong năm học 2019 - 2020, BĐBP Long An đã nhận đỡ đầu 19 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của 17 xã biên giới đối diện với số tiền 114 triệu đồng. 

Trên những nẻo đường biên giới xa xôi, hình ảnh những người lính mang quân hàm xanh càng trở nên gần gũi và thân thương. Con đường tới trường hôm nay của các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn không còn là rừng thẳm, suối sâu, mà được trải rộng thênh thang bằng tình yêu thương, đùm bọc của cộng đồng và người lính Biên phòng. Chúng tôi tin rằng, từ những cái nắm tay, dìu dắt những “bước đi” đầu tiên ấy, sẽ là nền tảng vững chắc để trong tương lai, các em sẽ trở thành lớp kế cận, tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. 

Minh Luận

Bình luận

ZALO