Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 01:44 GMT+7

Chắp cánh những ước mơ

Biên phòng - Gần 3.000 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận đỡ đầu với tổng mức ủng hộ gần 95 tỷ đồng; 359 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được các đồn Biên phòng nhận nuôi dưỡng, đó là những con số ấn tượng, đầy ý nghĩa nhân văn sau 5 năm thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và 3 năm thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai, phát động trong toàn lực lượng.

Dưới sự dìu dắt, chăm sóc của những người bố nuôi Biên phòng, 2 cậu con nuôi của Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, BĐBP Lào Cai đã mạnh dạn, nhanh nhẹn, tự giác tham gia tăng gia sản xuất tại đơn vị. Ảnh: Văn Lào

Với mục tiêu xây dựng nền biên phòng toàn dân và thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, những năm qua, BĐBP đã phối hợp triển khai, tham gia thực hiện hơn 20 phong trào, chương trình, mô hình ở khu vực biên giới, góp phần xây dựng biên giới phát triển bền vững trên các lĩnh vực.

Trong đó, Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” là một cách làm sáng tạo, xuất phát từ tình đoàn kết, gắn bó máu thịt quân dân, mệnh lệnh cống hiến của mỗi người lính quân hàm xanh trong suốt 63 năm qua.

Sự nghiệp giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi nói chung và khu vực biên giới nói riêng đang từng bước được nâng lên, có nhiều khởi sắc. Tuy vậy, chất lượng giáo dục khu vực này vẫn tụt hậu so với mặt bằng chung cả nước. Tại nhiều xã biên giới, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, mặt bằng dân trí thấp, khiến con đường đến trường học tập còn rất gian truân đối với nhiều trẻ em; nhiều học sinh phải bỏ học, nghỉ học giữa chừng.

Tiếp nối sự nghiệp trồng người của các “Thầy giáo quân hàm xanh” tại 1.000 lớp xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học cho trên 10.000 học viên, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn dành tâm sức chăm lo, nuôi dưỡng ước mơ được học tập cho bao thế hệ trẻ em trên địa bàn Biên phòng với những hoạt động thiết thực.

Thành công lớn nhất của Chương trình “Nâng bước em tới trường” là đã cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về “xây dựng xã hội học tập”, góp phần thực hiện công bằng xã hội trong tiếp cận giáo dục. Chương trình này cũng thể hiện vai trò, trách nhiệm của những chiến sĩ quân hàm xanh trong việc chung tay, góp sức với chính quyền địa phương, ngành giáo dục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực biên giới, hải đảo.

Mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” là bước phát triển cụ thể hơn giúp nhiều học sinh thuộc diện mồ côi, neo đơn, gia đình chính sách, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm cơ hội vươn lên trong học tập khi được các đồn Biên phòng nhận nuôi dưỡng tại đơn vị và gia đình. Cuộc đời các cháu đã ấm áp trở lại nhờ được sống giữa tình thân, sự chăm sóc tận tình, chu đáo của những người bố nuôi mang quân hàm xanh để tạo dựng tương lai tươi sáng.

Không chỉ đơn thuần nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng các em, các đơn vị BĐBP còn thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể, nhà trường trong quản lý, giáo dục, rèn luyện, giúp các em có điều kiện tốt nhất trong học tập, sinh hoạt, giúp đỡ các em ngày càng chăm ngoan, học giỏi, tiến bộ và trưởng thành.

Được tiếp thêm động lực, niềm tin, các em học sinh được các đồn Biên phòng nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng đều cố gắng vươn lên trong học tập, đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. 5 năm qua, đã có 3 cháu đạt giải các kỳ thi quốc gia; 24 cháu đạt giải các kỳ thi cấp tỉnh; 32 cháu đạt giải các kỳ thi cấp huyện, 297 cháu tốt nghiệp phổ thông trung học; 132 cháu đỗ các trường đại học, cao đẳng...

Mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi đồn Biên phòng” đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng nhân dân nơi biên giới, hải đảo, tô thắm phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới. Đây còn là sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ BĐBP với đồng bào các dân tộc đã thương yêu, sẻ chia, đùm bọc, kề vai, sát cánh cùng với BĐBP trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Qua đó, khẳng định tình đoàn kết quân dân, phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” luôn là lý tưởng, quyết tâm và ý chí thống nhất của toàn lực lượng BĐBP trong thực hiện trọng trách được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin yêu, giao phó.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO