Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 12:07 GMT+7

Chắp cánh những ước mơ

Biên phòng - “Ước mơ làm bác sĩ, được khoác trên mình chiếc áo blouse trắng và chữa bệnh cho người nghèo được em ấp ủ từ thuở bé. Nhờ chương trình “Nâng bước em tới trường” mà em ngày càng tới gần hơn với ước mơ ấy”. Cô sinh viên năm thứ nhất của Học viện Y Dược học cổ truyền - Đàm Thị Thu chia sẻ, khi đang học học kỳ đầu tiên của giảng đường đại học.

u5gs_4a
Đàm Thị Thu là sinh viên năm thứ nhất Học viện Y Dược học cổ truyền. Ảnh: Thùy Trang

Đàm Thị Thu sinh năm 2000, là con cả trong gia đình thuần nông nghèo, sinh sống tại Bản Lòa, xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng. Nơi biên giới xa xôi cách trở ấy, tuổi thơ của Thu gắn bó với cây cỏ, núi rừng. Cô bé Thu năm nào với sở thích nhặt nhạnh, sưu tầm những cây thuốc dân gian của người dân tộc về và dán vào vở, ghi lên đó tác dụng, tên gọi của từng loại. Ước mơ được mặc chiếc áo blouse trắng cứ thế lớn dần lên trong em. “Gia đình em khó khăn lắm, có lúc em đã nghĩ mình sẽ không bao giờ thực hiện được ước mơ” - Đàm Thị Thu chia sẻ.

Người cha của Đàm Thị Thu sức khỏe không tốt, nên mọi việc trong gia đình đều do mẹ em cáng đáng. Một mình mẹ em chạy vạy để lo cho chồng và 3 chị em Thu ăn, học. Gánh nặng kinh tế gia đình đè nặng trên đôi vai người mẹ của Thu nên sức khỏe của bà cũng dần yếu đi. Cứ trái nắng, trở trời là những cơn đau khớp, rối loạn nhịp tim lại nổi lên đeo bám, “ăn mòn” dần sức lực của mẹ. Khát vọng trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ, cho những người có hoàn cảnh khó khăn như mẹ của Thu vì thế cũng ngày càng cháy bỏng hơn. Mặc dù khó khăn, nhưng mẹ của Thu vẫn kiên trì mưu sinh. Thu còn nhớ rõ từng lời mẹ nói: “Dù nghèo đến đâu, mẹ cũng sẽ cố gắng cho con ăn học”.

Cảm thông và chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của gia đình em Đàm Thị Thu, đồng thời tiếp thêm sức mạnh cho nguyện vọng của người mẹ nghèo, năm 2016, chương trình “Nâng bước em tới trường” đã tới với gia đình em Đàm Thị Thu. Mỗi tháng, em được hỗ trợ 500.000 đồng, cho tới khi học hết lớp 12. Món quà không chỉ mang giá trị vật chất, san sẻ gánh nặng kinh tế cho mẹ Thu, giúp đỡ Thu phần nào trong học tập, mà còn là món quà tinh thần vô giá. 

“Các cô, các chú Biên phòng thường hỏi em: “Con có đủ cơm ăn không? Con học thế nào? Quần áo mặc đủ ấm không?”. Những điều ấy tuy nhỏ nhưng luôn cho em cảm nhận được sự tận tình và tình cảm ấm áp. Nếu không có sự giúp đỡ của các cô, các chú Biên phòng thì ước mơ làm bác sĩ của em đã bị dập tắt” - Đàm Thị Thu chia sẻ.

Phạm Thị Thu Hà, sinh viên trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, cũng là một trong những học sinh được đỡ đầu trong chương trình “Nâng bước em tới trường”. Em được Đồn Biên phòng Cửa Lân, BĐBP Thái Bình hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng, từ khi học lớp 10 cho đến khi học hết lớp 12. Hà là con thứ 3 trong gia đình thuần nông, nhà đông anh chị em tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Bố mẹ em đi làm xa tận Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), em sống với bà nội từ tấm bé.

Hà chia sẻ: “Ngoài nhận được sự hỗ trợ hằng tháng trong chương trình “Nâng bước em tới trường”, các chú Biên phòng còn thường xuyên thăm hỏi, động viên em trong cuộc sống, học tập. Vào mỗi học kỳ và khi năm học kết thúc, các chú đều tặng em những món quà thiết thực và nhiều ý nghĩa. Em đỗ đại học, thực hiện được ước mơ của mình là nhờ sự chia sẻ của các chú Biên phòng. Đầu năm học vừa qua, em còn được tặng chiếc xe đạp. Đây là món quà vô cùng quý giá đối với em”. 

“Nâng bước em tới trường” là chương trình nhân văn được Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai từ năm 2014. Thực hiện chương trình, các đơn vị lựa chọn, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn phải bỏ học giữa chừng hoặc không được đi học để hỗ trợ mỗi em 500.000 đồng/tháng, cho tới khi học hết lớp 12.

Theo Thiếu tá Trương Lâm Tới, Trưởng ban Thanh niên BĐBP, tính đến tháng 4-2018, trên hai tuyến biên giới cả nước, có tới hơn 2.500 em học sinh được đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Trong đó, có 80 học sinh của Lào, 99 học sinh của Cam-pu-chia, 23 em được nuôi dưỡng tại đồn Biên phòng. Kết thúc năm học 2016 – 2017, có 33 em tốt nghiệp trung học phổ thông; 7 em đỗ đại học. Kết thúc năm học 2017 – 2018, có 30 em (trong đó có 1 học sinh Lào) tốt nghiệp trung học phổ thông; 19 em đỗ đại học và cao đẳng.

Chương trình “Nâng bước em tới trường” là sự sẻ chia, yêu thương, là tấm lòng của những người lính mang quân hàm xanh. Không chỉ nâng bước em tới trường, các anh còn nâng bước cả những giấc mơ cho các em.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO