Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 04:47 GMT+7

“Chắp cánh” cho nữ sinh dân tộc Nùng đến giảng đường đại học

Biên phòng - Niềm vui trúng tuyển đại học của Đàm Thúy Mai không chỉ của riêng gia đình em, mà còn là của cán bộ BĐBP, những người đã đỡ đầu em trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”. “Khi nhận được tin báo trúng tuyển, em đã gọi điện thông báo ngay cho các chú Biên phòng, kết quả đó như một sự tri ân của em đối với sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của các chú đã dành cho em” - cô sinh viên năm thứ nhất Khoa Truyền thông đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chia sẻ.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chính ủy BĐBP tặng máy tính xách tay cho em Đàm Thùy Mai được hỗ trợ trong chương trình "Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng". Ảnh: Thu Minh

Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã nhận nuôi và đỡ đầu các em học sinh mồ côi, gia đình có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện đến trường. Nhờ đó, các em có điều kiện đến trường, nhiều em đã vươn lên trong học tập, đạt thành tích tốt. Hằng năm, có hàng trăm em thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Năm 2022, tính đến ngày 30/9, đã có 80 em được thông báo nhập học đại học, trong đó có em Đàm Thúy Mai.

Đàm Thúy Mai, sinh năm 2004, là con cả trong gia đình nghèo người dân tộc Nùng, sinh sống tại thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Nhìn khuôn mặt luôn tươi vui của Mai, ít ai biết tuổi thơ của em vốn sớm thiếu vắng sự chăm sóc, dạy bảo của người bố. Năm Mai lên 5 tuổi, bố của em mắc bệnh ung thư gan đã ra đi mãi mãi. “Lúc đó, nhà em nghèo lắm, không có tiền chạy chữa cho bố. Em vẫn còn nhớ hình ảnh đau đớn của bố khi qua đời” - Mai bộc bạch.

Bố mất sớm, đồng nghĩa với việc gánh nặng kinh tế gia đình, chăm sóc và nuôi dưỡng 2 chị em Mai dồn hết lên đôi vai của người mẹ. Em tâm sự: “Nhà em không có ruộng nương gì để canh tác, sản xuất nên mẹ em thường đi bốc vác thuê kiếm tiền nuôi 2 chị em ăn học và trang trải sinh hoạt phí của gia đình. Khi 2 chị em lớn dần lên, cần nhiều tiền cho việc học hơn, mẹ em lại càng phải làm việc vất vả, bốc vác những thùng hàng lớn hơn, số lượng nhiều hơn và làm việc bất kể ngày đêm. Chính vì công việc của mẹ không ổn định, thu nhập bấp bênh nên dù rất ham học, nhưng em không nghĩ là bản thân có thể đến được với giảng đường đại học”.

Với hoàn cảnh khó khăn như vậy, những tưởng con đường tới trường của em Đàm Thúy Mai gãy ngang chừng, nhưng may mắn đã mỉm cười với em. Năm 2016, các đơn vị BĐBP triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường” theo chủ trương của Bộ Tư lệnh BĐBP. Mai được những người lính Biên phòng nhận đỡ đầu với số tiền 500.000 đồng hỗ trợ hằng tháng. Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ tiền hằng tháng, các cán bộ BĐBP còn thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên, giúp Đàm Thúy Mai và gia đình trong cuộc sống.

“Thời điểm năm 2016, thu nhập ít ỏi của mẹ em phải chi trả cho sinh hoạt phí, tiền học của 2 chị em. Hằng tháng, được nhận 500.000 đồng của các chú Biên phòng thật quý giá đối với gia đình em. Việc học của em được đảm bảo tốt hơn. Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, khi công việc của mẹ em bị ảnh hưởng, em vẫn yên tâm phần nào bởi có số tiền hỗ trợ hằng tháng của các chú bộ đội và nỗ lực hơn trong học tập. Em luôn tự nhủ, chỉ có học tập mới mong thoát nghèo và làm chủ cuộc đời của mình” - em Đàm Thúy Mai chia sẻ.

Em Đàm Thúy Mai luôn nỗ lực vượt qua khó khăn để đạt kết quả học tập tốt. Ảnh: Tuấn Khang

Được biết, Đàm Thúy Mai còn là tấm gương tiêu biểu về con ngoan, trò giỏi tại địa phương. Ngoài những giờ học trên lớp, khi rảnh rỗi hoặc nghỉ hè, cô bé còn làm thêm các công việc phù hợp với thời gian và sức lực của mình để san sẻ bớt gánh nặng kinh tế với mẹ. Với quyết tâm, nỗ lực và sự hỗ trợ, “chắp cánh” của BĐBP, Đàm Thúy Mai đã xuất sắc đỗ Khoa Truyền thông đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông với số điểm khá cao (26,5 điểm).

Đây là kết quả bất ngờ đối với Mai, em chia sẻ: “Ngay sau khi nhận được thông báo trúng tuyển, em đã rất vui mừng và gọi điện báo tin vui với các chú Biên phòng. Kết quả đó như một sự tri ân của em đối với sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của các chú đã dành cho em”.

Luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các em học sinh nghèo hiếu học ở khu vực biên giới, ngay sau khi Đàm Thúy Mai nhập học, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức buổi gặp mặt, động viên. Chủ trì buổi gặp mặt, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chính ủy BĐBP đã biểu dương, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực, ý chí vươn lên trong học tập của em Đàm Thúy Mai.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, Bộ Tư lệnh BĐBP cùng các cơ quan, ban, ngành sẽ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ em Đàm Thúy Mai trong các năm học đại học sắp tới. Nhân dịp này, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn đã trao tặng máy tính xách tay cho em Đàm Thúy Mai. Bên cạnh đó, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội và các mạnh thường quân cam kết hỗ trợ học bổng toàn phần cho em Đàm Thúy Mai trong những năm em học đại học.

Một cái kết đẹp cho nghị lực của nữ sinh nghèo hiếu học khi được những người lính quân hàm xanh nâng bước. “Em cảm thấy rất may mắn khi nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chú BĐBP. Em sẽ phấn đấu, nỗ lực hơn nữa trong tương lai để không phụ tấm lòng, công sức của những người lính quân hàm xanh” - em Đàm Thúy Mai xúc động tâm sự.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO