Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 02:23 GMT+7

Chào cờ ở Lũng Cú

Biên phòng - Chào cờ ở Lũng Cú, nơi địa đầu Tổ quốc cảm xúc về đất nước thật thiêng liêng. Có cựu chiến binh nhờ con cõng lên tận cột cờ để ngắm nhìn lá cờ, áp tay lên ngực và hát Quốc ca. Nhiều bạn trẻ đã đến đây chào cờ đã chia sẻ rằng "thấy mình mạnh mẽ hơn, tự hào và trách nhiệm hơn đối với Tổ quốc".

Giây phút thiêng liêng

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang vào ngày 23-1-2015, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm đã đến thăm cột cờ quốc gia Lũng Cú. Tại đỉnh núi Rồng, buổi chào cờ đã diễn ra long trọng. Bài Quốc ca vang lên hòa trong tiếng gió xuân. Đó là một ngày đẹp trời. Hoa đào bắt đầu hé nụ hồng, đơm sắc xuân khắp cao nguyên đá; sắc áo mới của người Mông, Lô Lô hiện ra khắp những nẻo đường xuân biên giới.

Các bạn trẻ từ khắp nơi đã về đây, khi bước lên cột cờ Lũng Cú, nhiều bạn đã mặc áo đỏ có in hình ngôi sao 5 cánh để thể hiện tình yêu Tổ quốc cháy bỏng. Bạn Nguyễn Thùy Dương và Trần Nguyên Hải ở tận TP Hồ Chí Minh đã bay ra Hà Nội rồi thuê xe máy đến cột cờ Lũng Cú. Một bạn trẻ đã chia sẻ rằng: "Em nghe thông tin cứ buổi sáng thứ 2 là có một buổi chào cờ. Em hy vọng chuyến đi lần sau sẽ xếp lịch để được hát Quốc ca dưới cột cờ Lũng Cú".

s39j_8a-1.JPG
Lễ chào cờ tại cột cờ Lũng Cú.
 
Trong thời gian qua, chính quyền địa phương và đồn BP đã tổ chức chào cờ định kỳ tại cột cờ Lũng Cú. Thời tiết ở thung lũng hoa tam giác mạch rất khắc nghiệt, có khi xuống dưới 2-3oC. Vậy nên, có buổi chào cờ diễn ra trong cảnh sương mờ lạnh cắt da, lá cờ Tổ quốc thấp thoáng trên đỉnh cột. Có buổi chào cờ diễn ra vào buổi sáng hè, nắng vàng tươi đẹp soi lá cờ sáng rõ. Có buổi chào cờ trong khung cảnh hoa đào rực rỡ khắp thung lũng.

Chào cờ thường được tổ chức vào 7 giờ 30 phút sáng. Nhưng ở cột cờ quốc gia Lũng Cú, có rất nhiều buổi chào cờ được tổ chức vào lúc giữa trưa, có khi là vào buổi chiều. Vì các đoàn công tác của các đồng chí cựu chiến binh, các tướng lĩnh, khi lên Lũng Cú thì đều tổ chức chào cờ không kể giờ giấc. Có rất nhiều cựu chiến binh được con trai cõng qua 839 bậc đá để lên cột cờ Lũng Cú. Người con trai muốn bố thỏa ước nguyện, đó là được lên đứng nghiêm và chào lá cờ Tổ quốc thiêng liêng.

Chiều 19-3-2015, trong chương trình "Tháng Ba biên giới" do báo Tuổi trẻ phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Giang và BĐBP tỉnh tổ chức hàng trăm đoàn viên, thanh niên đã hành quân về địa đầu Tổ quốc làm lễ chào cờ. Bài hát Quốc ca hùng tráng vang lên từ lồng ngực những đoàn viên, thanh niên.

Tặng báu vật Lũng Cú

Báu vật ở thung lũng hoa tươi đẹp này không phải là mật ong có màu trong vắt, không phải là những chiếc áo dệt của người Mông hay là thung lũng hoa tam giác mạch đẹp diệu kỳ. Báu vật của Lũng Cú chính là lá cờ Tổ quốc rộng 54m2 (6x9m) gắn với ý nghĩa 54 dân tộc anh em một nhà. Nhiều đoàn công tác đến Lũng Cú đã được tặng lá cờ để mang về đặt trong phòng truyền thống nhằm giáo dục tinh thần yêu nước cho toàn đơn vị.

Thượng tá Phạm Ngọc Thủy, Chính trị viên Đồn BP Lũng Cú thống kê, chỉ tính riêng năm 2014 và bước sang đầu năm 2015, đã có 126 lá cờ được tặng cho các tổ chức, cá nhân đến tham quan và chào cờ tại Lũng Cú. Trong cuốn sổ nhật ký, lá cờ đầu tiên của năm 2015 được trao cho nguyên Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm. Còn trước đó, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đã đến thăm và tặng đơn vị 120 lá cờ rộng 54m2.

Từ tháng 8-2014, Đồn BP Lũng Cú đã mở sổ theo dõi cấp cờ, đánh số thứ tự cờ và lập bảng thuyết minh cột cờ Lũng Cú có đóng dấu của đồn BP. Mỗi lá cờ Lũng Cú đều có số thứ tự. Trong thuyết minh ghi rõ ngày thượng cờ, ngày hạ cờ, lá cờ số mấy. Phần cuối của bảng thuyết minh là lời hứa của cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Lũng Cú: "Luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, để lá cờ đỏ thắm luôn kiêu hãnh tung bay trên đỉnh núi Rồng, nơi cực Bắc của Tổ quốc".

Có những lần tặng cờ mang ý nghĩa thiêng liêng nhất, đó là ngày 25-4-2012, tại đảo Trường Sa, lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã tặng lá cờ Lũng Cú cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo, nói lên tấm lòng của 23 dân tộc sinh sống tại tỉnh Hà Giang luôn hướng về biển đảo xa xôi. Thượng tá Phạm Quang Trung, Chính trị viên đảo Trường Sa đã gửi tặng lại đồng bào Hà Giang lá cờ bạc màu và thấm đẫm gió biển của huyện đảo Trường Sa.

Cuối năm 2014, chị Vương Ngọc Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Hà Giang đã tặng lá cờ Lũng Cú cho đơn vị kết nghĩa là Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vùng Tàu.

Hội tụ lòng yêu nước

Tháng 5-2014, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, dòng người đổ về Lũng Cú tăng đột ngột. Mỗi người về đây đều ngước mắt nhìn lên lá cờ Tổ quốc, đặt tay lên ngực trái để thể hiện tinh thần yêu nước khi chủ quyền bị xâm phạm. 100 đoàn viên, thanh niên trẻ đã tự tổ chức chương trình hướng về biển đảo bằng cách xếp hình lá cờ đỏ sao vàng dưới chân cột cờ. Lũng Cú trở thành trái tim hội tụ lòng yêu nước trên vùng cực Bắc của Tổ quốc.

"Nghiêm! Chào cờ, chào!", tiếng hô dõng dạc vang lên từ cột cờ Lũng Cú. Dù đã chiều hôm, nhưng 3 bạn trẻ và 4 cựu chiến binh vẫn thực hiện nghi lễ chào cờ nghiêm trang. Tôi dừng bước ngay trên bậc thang để lặng im, lắng nghe tiếng Quốc ca hòa với âm thanh phần phật của lá cờ Tổ quốc trong gió và tiếng trống đồng từ sâu thẳm vọng về như lời hịch khẳng định non sông bờ cõi nước Việt.

Theo sử sách, thời Tây Sơn, sau đại thắng quân xâm lược, vua Quang Trung đã cho đặt chiếc trống đồng ở vùng biên ải này. Cứ mỗi canh, lính gác lại gióng 3 hồi, tiếng trống vang xa mấy dặm để báo hiệu đây là đất đai của người Việt. Địa danh Lũng Cú chính là đọc chếch từ tiếng Mông "Long Cổ", tức là trống của vua. Nơi từng đặt chiếc trống hiện nay là Trạm KSBP Lũng Cú.
Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO