Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 06:18 GMT+7

“Chàng trai vàng” của thể thao Việt Nam

Biên phòng - Đối với bộ môn điền kinh Việt Nam, cái tên Đỗ Quốc Luật chắc chắn không còn xa lạ đối với người hâm mộ thể thao nước nhà. “Chàng trai vàng” của thể thao Việt Nam chính là người giành tấm Huy chương Vàng ở nội dung cá nhân 3.000m vượt chướng ngại vật tại Sea Games 30 vừa được tổ chức tại Philippines. Thế nhưng, ít ai biết rằng, Đỗ Quốc Luật còn là một người lính mang quân hàm xanh. Với những nỗ lực không biết mệt mỏi, người lính trẻ ấy luôn là niềm tự hào của thể thao lực lượng BĐBP.

yaxd_8a
Thượng úy Đỗ Quốc Luật (đứng giữa) trên bục nhận Huy chương Vàng ở nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật tại Sea Games 30. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thượng úy Đỗ Quốc Luật, sinh năm 1993, vận động viên bộ môn điền kinh của Đoàn Thể dục Thể thao BĐBP sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề gốm sứ ở xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, Hà Nội, thế nhưng, cơ duyên với thể thao, nhất là bộ môn điền kinh đến với Luật từ khi còn là học sinh trung học cơ sở. Với những thành tích đạt được từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ở những giải đấu phong trào dành cho học sinh, hay giải chạy truyền thống của Báo Hà Nội mới mở rộng, con đường trở thành một vận động viên thể thao chuyên nghiệp đã rộng mở với chàng trai trẻ gốc Hà Nội. 

Vào những ngày cuối năm 2019, tôi có dịp được trò chuyện với “chàng trai vàng” của điền kinh Việt Nam khi anh vừa trở về với tấm Huy chương Vàng tại Sea Games 30. Nghe những chia sẻ, tâm sự của Đỗ Quốc Luật, tôi mới hiểu, để đạt được những vinh quang như hiện tại, chàng Thượng úy trẻ của lực lượng BĐBP đã phải đánh đổi bằng cả mồ hôi, nước mắt và những chấn thương để mang về thành tích cho nền thể thao nước nhà nói chung và thể thao của lực lượng BĐBP nói riêng. Với chiều cao khiêm tốn 1m65, nhưng nhờ ý thức tự giác, sự bền bỉ và ý chí quyết tâm, cộng với quá trình tích lũy kinh nghiệm và không ngừng học hỏi, Đỗ Quốc Luật luôn được đánh giá cao về chuyên môn cũng như sự nỗ lực vươn lên. 

Trao đổi với chúng tôi, Thượng úy Đỗ Quốc Luật cho biết, tháng 11-2008, khi 16 tuổi, Luật được tuyển và luyện tập ở đội năng khiếu điền kinh BĐBP. Trong 2 năm 2010 và 2011, khi tham dự Giải trẻ vô địch Quốc gia, anh luôn khẳng định vị thế của mình khi luôn giành được thành tích cao ở nội dung chạy 10.000m và 3.000m nam. Cũng vào năm 2011, Đỗ Quốc Luật chính thức được tuyển dụng và khoác lên mình bộ quân phục màu xanh của lực lượng BĐBP. Kể từ đó, chàng lính trẻ Biên phòng luôn thể hiện được phong độ ấn tượng trong nhiều giải đấu quan trọng, đặc biệt là giải chạy việt dã toàn quốc và marathon do Báo Tiền phong tổ chức. Tại giải đấu này, chân chạy của lực lượng BĐBP đã 5 lần liên tiếp đoạt ngôi vị cao nhất ở cự ly 10.000m (từ năm 2015 đến 2019).

Được gọi vào đội tuyển trẻ quốc gia năm 2010, nhưng đối với Đỗ Quốc Luật, được thi đấu và tranh tài ở đấu trường Sea Games luôn là một niềm tự hào mà bất kỳ một vận động viên nào cũng khao khát để giành chiến thắng. Trải qua 3 lần tham dự Sea Games (năm 2015, 2017 và 2019), Luật đã vượt qua rất nhiều thử thách và khó khăn để đạt được thành công như hiện tại. 

“Mang trên mình màu áo của lực lượng BĐBP, được lựa chọn vào đội tuyển điền kinh quốc gia đi thi đấu ở nước ngoài với tôi luôn là niềm tự hào. Bằng tinh thần của người lính Bộ đội Cụ Hồ, tôi luôn khát khao cống hiến, giành chiến thắng để mang vinh quang về cho đất nước nói chung và cho lực lượng BĐBP nói riêng” - Đỗ Quốc Luật chia sẻ.

Đỗ Quốc Luật bồi hồi nhớ lại: “Tôi còn nhớ Sea Games 29 năm 2017 được tổ chức ở Malaysia, trước thềm giải đấu, tôi gặp chấn thương tưởng chừng khó đạt được thành tích khi tham gia 2 nội dung 1.500m nam và 3.000m vượt chướng ngại vật. Thế nhưng, tôi đã cố gắng hết sức và đạt được Huy chương Đồng ở nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật và ở kỳ Sea Games 30 tổ chức tại Philippines, tôi đã giành được tấm Huy chương Vàng ở nội dung này”.

Có thể nói, môi trường quân đội đã rèn luyện cho Đỗ Quốc Luật tính kỷ luật, tinh thần nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn để có được thành công. Việc thường xuyên phải đi tập huấn, đi thi đấu dài ngày cũng là một thách thức không nhỏ đối với những vận động viên chuyên nghiệp, khi phải xa gia đình, người thân. Nhưng nhờ sự quan tâm, động viên của thủ trưởng Bộ Tham mưu BĐBP và lãnh đạo Đoàn Thể dục Thể thao BĐBP đã tiếp thêm sức mạnh giúp Luật vượt qua mọi trở ngại, cống hiến hết mình cho thể thao nước nhà. Luật không chỉ thi đấu vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc, mà còn là niềm vinh dự, tự hào của người chiến sĩ mang quân hàm xanh. 

Quang Long

Bình luận

ZALO