Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 04:09 GMT+7

Chàng trai biên giới “cất cánh” cùng nông nghiệp số

Biên phòng - Trong khi nhiều nông dân vẫn nghĩ Internet vạn vật (IoT) là khái niệm xa vời và chỉ được áp dụng ở trời Tây thì từ 3 năm trước, những ứng dụng IoT, blockchain đã được thanh niên trẻ Đặng Dương Minh Hoàng tại huyện biên giới Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước áp dụng.

Anh Đặng Dương Minh Hoàng cùng vườn bơ sáp thương hiệu ở Bù Gia Mập (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Đức Hải

Toàn bộ diện tích 50ha, trong đó có 12ha bơ sáp Mã Dưỡng, vườn cao su thẳng tắp bạt ngàn, vườn hồ tiêu đạt chuẩn Global Gap vươn mình xanh tốt được điều khiển hoàn toàn tự động thông qua những công nghệ tiên tiến nhất là thành quả của nỗ lực không ngừng của Đặng Dương Minh Hoàng.

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất Bình Phước, Đặng Dương Minh Hoàng rất trăn trở làm thế nào để những thế mạnh của địa phương, đặc biệt là nông nghiệp không còn phải chịu cảnh một nắng hai sương và thu nhập bấp bênh, không bền vững. Từ thực tế vườn rẫy của gia đình, Hoàng quyết định phải thay đổi tư duy, cách làm nông nghiệp bằng cách xây dựng nông nghiệp sạch, xanh và bền vững. Đỗ Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh với số điểm rất cao 28,5/30, chỉ sau 2 năm theo học, cậu sinh viên quê Bình Phước đã làm rạng danh cho nhà trường khi xuất sắc giành được 1 suất học bổng danh giá của Đại học Bách khoa Grenoble - Cộng hòa Pháp.

Nhờ vào quá trình thực hành cần mẫn, không ngại học hỏi, nghiên cứu đã giúp Minh Hoàng có ngay một công việc ổn định tại Điện lực Pháp (Electric De France - EDF) với mức thu nhập vào thời điểm năm 2012 là 3.000 Euro/tháng (tương đương 75 triệu đồng/tháng). Chỉ một thời gian ngắn sau đó, với nguyện vọng phát triển bản thân ở một môi trường mới và đóng góp cho quê hương, Minh Hoàng lại ứng tuyển và được tập đoàn của Pháp - Technip tuyển dụng. Những tưởng chàng kỹ sư gốc Bình Phước sẽ định cư tại nước ngoài với một vị trí việc làm “trong mơ” thì năm 2016, Hoàng quyết định trở về nước và gắn bó với quê hương, với mong muốn làm nông nghiệp theo cách riêng và xây dựng thương hiệu mang tên mình.

Nói thì dễ, bắt tay vào thực hiện mới thật là gian nan. Những kiến thức đã học trong thời gian du học tại Pháp khiến cho Hoàng nhiều lúc mất phương hướng vì không biết đầu tư cho công đoạn nào trước tiên, vì ở Pháp, muốn làm nông nghiệp hiệu quả, tất cả các khâu đều phải đồng bộ hóa! Khó khăn thì tìm cách khắc phục, Hoàng bắt đầu với việc chọn đối tượng để đầu tư vào vùng đất của gia đình tại thôn Cây Da, xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập.

Để an lòng ba mẹ, Hoàng chọn cùng lúc 2 phương án: xây dựng nông trang Thiên Nông gồm 50ha, trong đó, 12ha trồng bơ Ông Hoàng - bơ sáp Mã Dưỡng trứ danh Bình Phước. Diện tích còn lại, anh duy trì vườn hồ tiêu, sản xuất theo hướng hữu cơ và vườn cao su bao quanh - vùng đệm hữu cơ lý tưởng cho cây bơ và hồ tiêu.

Mong muốn trở thành người đặt nền tảng cho nền nông nghiệp sạch, xanh và bền vững trên chính quê hương, Hoàng đã liên hệ với nhiều đối tác khác nhau cải thiện chất đất, chọn giống bơ chất lượng cao, đầu tư quy trình trồng trọt bài bản, đúng kỹ thuật. Ngoài ra, sử dụng hệ thống tưới tiêu tự động sử dụng Internet vạn vật, điện năng lượng mặt trời áp mái, hệ thống camera CCTV giám sát toàn vườn, máy bay không người lái, công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc cũng được nông trang Thiên Nông chủ động sản xuất.

Với cách làm bài bản này, Minh Hoàng đã rất thành công với thương hiệu bơ Ông Hoàng - một loại bơ sáp đặc biệt nổi tiếng ở Bình Phước đang đứng top đầu sản phẩm trái cây sạch, được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất nhờ vào quy trình sản xuất sạch Organic, tuân thủ những tiêu chuẩn của Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam - VietGap.

Điều đáng chú ý là hầu hết các vườn cây tại Bình Phước đều phân bố trên diện tích tương đối rộng, địa hình đồi dốc, không bằng phẳng, thế nên sử dụng máy bay không người lái vào phun thuốc bảo vệ thực vật chính là mảnh ghép cuối cùng trong bức tranh cơ giới hóa nông nghiệp, là giải pháp của nền nông nghiệp hiện đại mà Hoàng đang tìm kiếm. Tại trang trại Thiên Nông, những chiếc UAV phun thuốc tự động tiên tiến, với giá thành không quá đắt đỏ đang vận hành rất hiệu quả, Minh Hoàng còn chủ động liên kết với Trung tâm dịch vụ - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Phước thực hiện thí điểm xịt thuốc làm bông cho cây điều sử dụng Drone.

Một tin vui đến với Đặng Dương Minh Hoàng khi đúng dịp kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh, chàng nông dân của thời @ vinh dự được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2021. Đây là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng hàng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực nông nghiệp... Từ thành công trong hiện đại hóa nông nghiệp, Hoàng còn vinh dự tham gia các hoạt động học tập trực tuyến và trực tiếp từ nhóm Kinh doanh nông nghiệp/Du lịch nông nghiệp của Chương trình Đồng sáng tạo tri thức dành cho lãnh đạo trẻ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA.

Khát khao cất cánh cùng nông nghiệp số, Minh Hoàng đã đồng hành tích cực và có trách nhiệm với tổ chức Đoàn tại địa phương, kiên trì làm người truyền lửa, nhân rộng mô hình hiện đại hóa nông nghiệp cho các bạn trẻ, anh tận dụng mọi cơ hội để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh nông nghiệp của Bình Phước, kết nối với nhiều doanh nhân trong và ngoài nước để giúp giải quyết đầu ra cho nông sản địa phương. Nông trang Thiên Nông của anh còn là một địa chỉ quen thuộc để tổ chức các diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp tiếp cận công nghệ số. Mới đây, mô hình của Đặng Dương Minh Hoàng đang được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) lựa chọn hỗ trợ kinh phí để mở rộng quy mô thông qua Dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp có tính đổi mới sáng tạo”...

Tiến bộ của khoa học công nghệ đã giúp cho rất nhiều người trẻ tại Bình Phước phất lên làm giàu từ chính vườn rẫy, trang trại của mình. Việc tiếp cận và từng bước làm chủ khoa học - công nghệ còn giúp hình thành một thế hệ nông dân kiểu mới, có tri thức và dám vận dụng cái mới để nâng cao giá trị sản phẩm mà họ sản xuất được từ đồng đất quê nhà. Minh Hoàng còn trở thành một hình mẫu để nông dân trẻ Bình Phước mạnh dạn đón nhận tư duy cất cánh cùng nông nghiệp công nghệ cao: chuyên nghiệp hơn, linh hoạt hơn và nhất là cần biết “nắm tay nhau” để tạo nên những thương hiệu chung cho nông sản Bình Phước đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Đức Hải

Bình luận

ZALO