Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 02:28 GMT+7

Chàng sĩ quan trẻ nuôi ước mơ "ươm những mầm xanh" nơi biên giới

Biên phòng - Trắng trẻo, thư sinh là ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp gỡ Thiếu tá Cầm Bá Thành, chàng sĩ quan trẻ của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, BĐBP Sơn La. Là 1 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu của BĐBP năm 2022, Thiếu tá Cầm Bá Thành không muốn nói nhiều về những việc mình đã làm mà nói nhiều đến mong muốn có thêm sự chung sức của cộng đồng để có thêm nhiều học sinh nghèo nơi biên giới được nâng bước tới trường.

Thiếu tá Cầm Bá Thành - khi đó mang quân hàm Đại úy (bên phải) cùng đồng đội tổ chức bữa ăn sáng cho các em nhỏ. Ảnh: Phương Loan

Dành hết tâm huyết để góp sức nâng bước các em tới trường

Thiếu tá Cầm Bá Thành, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập sinh ra trong một gia đình nghèo ở huyện biên giới Thường Xuân, phía Tây của tỉnh Thanh Hóa. Ngay từ nhỏ, bản thân anh đã có những ấn tượng rất tốt đẹp về hình ảnh người lính quân hàm xanh. Được chứng kiến những việc làm trách nhiệm, nghĩa tình của những chiến sĩ BĐBP đã hun đúc, nuôi dưỡng ước mơ trở thành người lính mang quân hàm xanh của Cầm Bá Thành.

Năm 2021, đồng chí Cầm Bá Thành được phân công về công tác tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Đặt chân lên mảnh đất xinh đẹp và giàu truyền thống cách mạng, chàng sĩ quan trẻ Cầm Bá Thành cảm nhận được tình cảm cùng với niềm tin, hy vọng mà đồng bào dành cho những người lính Biên phòng. Là Bí thư Chi đoàn, thấu hiểu những khó khăn trong việc đến trường của các em nhỏ, anh đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập triển khai thực hiện Đề án kêu gọi các nguồn lực xóa bếp ăn tạm cho học sinh trên địa bàn giai đoạn 2021-2026. Thiếu tá Cầm Bá Thành đã trực tiếp kêu gọi, kết nối triển khai xây dựng được 1 phòng học, 5 bếp ăn với tổng trị giá trên 600 triệu đồng. Nhờ đó, đã hoàn thành chỉ tiêu xóa 100% bếp ăn tạm tại tất cả các điểm trường mầm non thuộc xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu.

Thiếu tá Thành cũng trực tiếp phụ trách thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” duy trì nuôi dưỡng 2 em học sinh tại đơn vị, đỡ đầu 3 em (trong đó có 1 em của nước bạn Lào); chỉ đạo các đoàn viên, thanh niên của đồn nấu bữa ăn sáng cho 13 em tại điểm trường mầm non bản Buốc Pát, xã Lóng Sập và hỗ trợ nhu yếu phẩm cho 70 học sinh Trường Tiểu học Lóng Sập trong mô hình “Bữa sáng cho em”. Từ thực tế đến lớp của các em, nay “Bữa sáng cho em” đã được chuyển thành bữa trưa giúp các em học sinh tại bản này có được bữa ăn chính đảm bảo đủ chất dinh dưỡng càng làm các em gắn bó với trường hơn, không bỏ học giữa chừng, từ đó, từng bước nâng cao dân trí cho lớp công dân tương lai của bản.

Mô hình “Bữa sáng cho em” được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập thực hiện từ cách đây 11 năm tại điểm trường mầm non bản Buốc Pát. Đơn vị tổ chức nấu ăn sáng, cử cán bộ, chiến sĩ phối hợp với giáo viên đứng lớp, đưa khẩu phần ăn đến, chia cho các em học sinh thuộc điểm trường mầm non bản Buốc Pát. Kết quả, từ năm 2012 đến 2022, đơn vị đã trực tiếp hỗ trợ cho khoảng 680 em học sinh, nhờ đó, tình trạng bỏ học của học sinh ở cấp tiểu học từ năm 2012 đến nay đã không còn.

Chia sẻ về việc làm của mình và đồng đội, Thiếu tá Thành nhỏ nhẹ: “Mỗi người lính Biên phòng chúng tôi luôn lấy niềm vui của các "con nuôi đồn Biên phòng", các mầm xanh nơi biên giới mà chúng tôi đang gieo từng ngày làm niềm vui sau những giờ tuần tra, sẵn sàng chiến đấu căng thẳng. Chính tôi luôn coi các em như người thân nên mỗi người lính dành hết tâm huyết, tình cảm vào từng hạt gạo, từng miếng thịt, quả trứng, bó rau để nấu những bữa ăn sáng cho các em học sinh mầm non ở bản Buốc Pát”.

Chung tay ươm những mầm xanh nơi biên giới

Thiếu tá Cầm Bá Thành tâm sự: “Con đường đến trường của bản thân tôi cũng như các bạn cùng trang lứa rất gian nan, khi học tiểu học hay trung học cơ sở, chúng tôi phải đi bộ vượt quãng đường đất hơn 10km để đến lớp. Bản thân tôi nghĩ rằng: “Có lẽ, chỉ có học mới mong thoát khổ, thoát nghèo; chỉ khi thay đổi được nhận thức của một con người thì mới có thể thay đổi được những điều khác”. Trong tôi luôn đau đáu một câu hỏi nên làm gì đó để giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục tới trường. Từ đó, tôi đã ấp ủ phải tìm cách để xây dựng mô hình có thể đỡ đầu các em học sinh đến khi các em thành nghề nuôi sống bản thân".

Như một cơ duyên, Tập đoàn Apec tại Hà Nội có tổ chức chương trình từ thiện tại địa bàn xã Lóng Sập. Qua trao đổi về ý tưởng của Thành, Tập đoàn Apec rất ủng hộ. Cầm Bá Thành đã trực tiếp phối hợp với chính quyền hai xã Lóng Sập, Chiềng Khừa rà soát, lựa chọn và đề nghị Tập đoàn Apec đỡ đầu 35 em.

Từ ý tưởng của Cầm Bá Thành, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập và Tập đoàn Apec đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai mô hình “Ươm mầm xanh biên giới - Vững bước tới tương lai” đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập cho đến khi học xong đại học, cao đẳng và tìm kiếm được việc làm. “Chúng tôi mong sao những mầm xanh nơi biên giới đang được nuôi dưỡng sẽ nảy mầm và đơm hoa kết trái để rồi giúp thay đổi cuộc sống của các em” - Cầm Bá Thành nói, ánh mắt lấp lánh niềm vui.

Nhận xét về chàng sĩ quan trẻ, Đại tá Vũ Đức Tú, Phó Chính ủy BĐBP Sơn La nói: Cầm Bá Thành rất năng nổ, nhiệt tình và đặc biệt đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị huy động các nguồn lực thực hiện rất tốt chương trình hỗ trợ phát triển giáo dục cũng như an sinh xã hội ở khu vực biên giới. Chương trình này bước đầu đã tiến hành rất thường xuyên và được sự quan tâm của các cơ quan, đơn vị và được chính quyền địa phương đánh giá rất cao, tạo niềm tin yêu của quần chúng nhân dân đối với Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập nói chung và đối với cá nhân đồng chí Cầm Bá Thành nói riêng.

Chia tay chúng tôi, Thiếu tá Cầm Bá Thành thổ lộ: "Mong ngày càng có thêm nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm... chung tay để những mầm xanh nơi biên giới đang được BĐBP nuôi dưỡng sẽ nảy mầm, lớn mạnh và đơm hoa kết trái, cuộc sống của mỗi người dân khu vực biên giới ngày càng được cải thiện; con đường đến trường của các em học sinh, nhất là các em học sinh khó khăn thêm ngắn lại cùng hướng đến một tương lai tươi sáng".

Phương Loan

Bình luận

ZALO