Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 03:54 GMT+7

Chàng sĩ quan Biên phòng giàu nhiệt huyết, cống hiến cho biên cương

Biên phòng - Năng nổ, nhiệt tình và giàu năng lượng là những điều ấn tượng khi gặp gỡ Trung úy Tráng Seo Anh, Chính trị viên Đại đội Huấn luyện, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế. Trên mỗi cương vị công tác, Trung úy Tráng Seo Anh luôn nỗ lực hết mình và để lại những dấu ấn riêng. Anh được bình chọn là “Gương mặt trẻ triển vọng” BĐBP năm 2022.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP (thứ 2, từ phải sang) và Thượng tá Nguyễn Đức Cương, Phó Trưởng ban Thanh niên Quân đội (thứ 3, từ trái sang) tuyên dương Trung úy Tráng Seo Anh (thứ 3, từ phải sang) và các cá nhân được bình chọn là “Gương mặt trẻ triển vọng” BĐBP năm 2022. Ảnh: Thùy Trang

Sinh ra và lớn lên trên quê hương cách mạng Bắc Hà, Lào Cai, Tráng Seo Anh luôn mang trong mình tình yêu mãnh liệt với màu áo lính. Tốt nghiệp Trường Sĩ quan Chính trị với tấm bằng loại Giỏi, tháng 9/2020, Tráng Seo Anh được điều động về công tác tại BĐBP Thừa Thiên Huế. Chàng sĩ quan trẻ người dân tộc Mông tâm sự: “Được công tác tại các đơn vị thuộc BĐBP Thừa Thiên Huế là may mắn lớn đối với tôi. BĐBP Thừa Thiên Huế là đơn vị có bề dày thành tích và rất quan tâm phát triển, bồi dưỡng thế hệ trẻ. Công tác tại đơn vị nào, tôi cũng được Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị và đồng chí, đồng đội quan tâm, tạo điều kiện để phát huy hết năng lực, sở trường công tác”.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, trên cương vị công tác nào, Trung úy Tráng Seo Anh cũng nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trên cương vị Phó Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Phong Hải, Trung úy Tráng Seo Anh luôn lấy phương châm “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” làm kim chỉ nam cho nhiệm vụ của mình. Anh luôn nắm chắc tình hình địa bàn, tham mưu, đề xuất với Ban Chỉ huy đơn vị, chính quyền địa phương làm tốt công tác vận động quần chúng, xây dựng nền biên phòng toàn dân, công tác Đoàn và phong trào thanh niên; đồng thời thực hiện tốt nhiều chương trình, mô hình “Dân vận khéo”, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Trong công tác tuyên truyền, Trung úy Tráng Seo Anh đã làm tốt vai trò tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Phong Hải phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức tới nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, ở những địa bàn có tình hình an ninh trật tự phức tạp, có nhiều kiều bào sinh sống, mặt công tác này lại càng được anh chú trọng thực hiện.

Trung úy Tráng Seo Anh chia sẻ: “Quá trình tuyên truyền, vận động, tôi và đồng đội gặp không ít khó khăn, điển hình là việc một số người dân không tiếp nhận thông tin tuyên truyền. Chúng tôi đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể, Công an, Quân sự tại địa phương tới từng gia đình, tìm hiểu hoàn cảnh, tâm tư của bà con, từ đó khéo léo truyền tải những nội dung cần tuyên truyền”.

Trong thời gian công tác tại Đồn Biên phòng Phong Hải, Trung úy Tráng Seo Anh đã tích cực tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam cho đoàn viên, thanh niên trong Chi đoàn và chỉ đạo Đội Vận động quần chúng tích cực tuyên truyền, phổ biến đưa Luật Biên phòng Việt Nam vào đời sống nhân dân trên địa bàn với các hình thức linh hoạt, sáng tạo. Anh tham mưu cho Ban Chỉ huy đơn vị phối hợp với Phòng Tư pháp 2 huyện Phong Điền, Quảng Điền tổ chức tập huấn, tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết cho các cán bộ, công chức huyện và cán bộ chủ trì, Công an, Quân sự tại các xã trên địa bàn 2 huyện Phong Điền và Quảng Điền.

Trung úy Tráng Seo Anh luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho chiến sĩ mới tại đơn vị. Ảnh: Tuấn Khang

Ngoài ra, Đội Vận động quần chúng đơn vị còn tổ chức tuyên truyền về truyền thống, lịch sử hình thành, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng BĐBP cho học sinh Trường Trung học phổ thông Tố Hữu và Trường Trung học cơ sở xã Phong Hải, thu hút 450 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia; tuyên truyền pháp luật qua loa truyền thanh của địa phương với trên 120 giờ...

Trong quá trình công tác, kỷ niệm khó quên nhất đối với Trung úy Tráng Seo Anh là khi vừa được cấp trên điều động về Đồn Biên phòng Phong Hải, tháng 10/2020. Địa bàn đơn vị phụ trách lúc đó phải hứng chịu cơn bão có sức tàn phá lớn. Suốt một tuần, trên địa bàn bị nước mưa dâng cao gây ngập lụt, mọi hoạt động tiếp tế nhu yếu phẩm hay giúp đỡ, hỗ trợ bà con đều phải sử dụng thuyền, ghe để thực hiện.

Nhận thấy đời sống nhân dân rất vất vả mỗi khi mùa mưa lũ tràn về, Trung úy Tráng Seo Anh cho rằng, yếu tố phòng ngừa thiên tai rất quan trọng. Chính vì vậy, anh đã làm tốt công tác tham mưu cho Ban Chỉ huy đơn vị nhằm tham mưu cho chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng ngừa thiên tai, chủ động gia cố, chằng chống nhà cửa khi có thông tin dự báo thời tiết bất thường. Bản thân anh cũng tích cực tham gia giúp đỡ nhân dân trên địa bàn khắc phục hậu quả bão, lụt; phối hợp với các lực lượng làm tốt cứu hộ, cứu nạn, tổ chức di dời nhân dân đến nơi an toàn, giúp nhân dân thu hoạch mùa màng, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Trên cương vị là Phó Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Phong Hải, anh duy trì thực hiện tốt Chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Ngôi nhà xanh”, phong trào thi đua “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, “BĐBP chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” và nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực hướng tới nhân dân ở khu vực biên giới.

Khi được điều động về Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế, trên cương vị là Chính trị viên Đại đội Huấn luyện, Trung úy Tráng Seo Anh đã tập trung làm tốt vai trò định hướng, giáo dục chính trị, tư tưởng cho chiến sĩ mới. Anh chia sẻ: “Chiến sĩ mới với tuổi đời còn ít, nhiều trường hợp bố mẹ ly dị, hoàn cảnh gia đình khó khăn, hoặc có chiến sĩ nhớ nhà cũng phần nào ảnh hưởng đến vấn đề tư tưởng trong quá trình huấn luyện. Chỉ có tư tưởng thông suốt mới tập trung, hăng hái thực hiện nhiệm vụ chính trị”.

Trung úy Tráng Seo Anh xác định, cần tập trung làm tốt công tác tư tưởng. Anh thường xuyên kết hợp giữa giáo dục ở góc độ tập thể qua những buổi sinh hoạt tập trung với giáo dục riêng để động viên tư tưởng, giáo dục về nghĩa vụ, trách nhiệm của một quân nhân phục vụ tại ngũ; đồng thời, kịp thời nắm tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của chiến sĩ mới, từ đó có phương hướng giáo dục, xử lý tình huống phù hợp.

Với những nỗ lực không ngừng, Trung úy Tráng Seo Anh đã nhận được nhiều hình thức khen thưởng, trong đó có Bằng khen của Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017-2022; Giấy khen của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế vì đoạt giải Ba Hội thi báo cáo viên giỏi, tuyên truyền viên giỏi cấp tỉnh năm 2021 về “Tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025”…

Thùy Trang

Bình luận

ZALO