Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 10:18 GMT+7

Chàng sĩ quan Biên phòng dành trọn sức trẻ để cống hiến

Biên phòng - “Tuổi trẻ phải dấn thân, dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách, tích cực, tận tụy, trách nhiệm và tâm huyết với công việc, nói đi đôi với làm”, là tâm niệm sống và làm việc của Trung úy Trịnh Văn Cao Nguyên, Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Ia Mơ, BĐBP Gia Lai. Với anh, sức trẻ là để cống hiến. Chính vì vậy, trên cương vị công tác nào, anh cũng làm hết mình, dành trọn vẹn thời gian, tâm trí, sức lực cho nhiệm vụ. Năm 2022, anh vinh dự được bình chọn là “Gương mặt trẻ triển vọng” của BĐBP.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP (thứ nhất, từ phải sang) và Thượng tá Nguyễn Đức Cương, Phó Trưởng ban Thanh niên Quân đội (thứ nhất, từ trái sang) tuyên dương Trung úy Trịnh Văn Cao Nguyên (thứ 2, từ phải sang) và các cá nhân được bình chọn là “Gương mặt trẻ triển vọng” BĐBP năm 2022. Ảnh: Thùy Trang

Chúng tôi trò chuyện với Trung úy Trịnh Văn Cao Nguyên khi anh đang làm nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Đây là lần đầu tiên tham gia huấn luyện chiến sĩ mới trên cương vị Trung đội trưởng, anh không tránh khỏi những bỡ ngỡ, nhưng với tinh thần tự học, tự rèn, phấn đấu, vươn lên, cống hiến hết mình, anh đã khắc phục mọi khó khăn, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Dưới cái nắng như đổ lửa của vùng cao nguyên, Trung úy Trịnh Văn Cao Nguyên không quản ngại vất vả, cùng chiến sĩ mới quyết tâm “vượt nắng, thắng mưa”, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện. Ngoài những giờ huấn luyện căng thẳng, nghiêm túc, hết mình trên thao trường, Trung úy Trịnh Văn Cao Nguyên còn thường xuyên gặp gỡ, nắm bắt tình hình tư tưởng, động viên kịp thời chiến sĩ mới; lồng ghép văn nghệ giữa giờ giải lao, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cởi mở trong đội.

Anh cho biết: “Tháng 2/2023, tôi được cấp trên điều động tăng cường về khung huấn luyện chiến sĩ mới của Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Gia Lai và đảm nhận chức Trung đội trưởng Trung đội 2. Với nhiệm vụ mới này, tôi không chỉ huấn luyện cho chiến sĩ đúng kỹ năng, động tác, giáo án, mà còn quan tâm đến tâm tư, tình cảm của chiến sĩ. Nhiều chiến sĩ lần đầu xa gia đình nên nhiều lúc nhớ gia đình, bố mẹ, người thân. Bên cạnh đó, một số chiến sĩ chưa quen với điều kiện thời tiết, khí hậu trên biên giới cũng như cường độ huấn luyện nên tôi cùng các tiểu đội trưởng thường xuyên gặp gỡ, nắm bắt tình hình tư tưởng, động viên kịp thời, từ đó, xây dựng, điều chỉnh phương án huấn luyện phù hợp, đạt hiệu quả cao”.

Luôn mang trong mình tâm niệm “Dành trọn sức trẻ để cống hiến”, thời gian qua, trên cương vị công tác nào, Trung úy Trịnh Văn Cao Nguyên cũng nỗ lực 200% sức lực của mình cho công việc. Năm 2020, tốt nghiệp Đại học An ninh, Trung úy Trịnh Văn Cao Nguyên được điều động công tác tại Đồn Biên phòng Ia Mơ, làm nhiệm vụ Đội trưởng Đội Tham mưu-Hành chính. Với tinh thần cầu thị, ham học hỏi, Trung úy Trịnh Văn Cao Nguyên nhanh chóng nắm bắt tình hình công việc, tập trung nghiên cứu, nắm vững các tài liệu, văn bản liên quan. Anh cũng thường xuyên học hỏi kinh nghiệm từ đồng chí, đồng đội. Nhờ tự học, tự rèn, anh đã tham mưu cho chỉ huy đơn vị giải quyết tốt các vấn đề về văn bản, thủ tục hành chính, công tác tăng gia sản xuất, chăm lo đời sống cán bộ, chiến sĩ. Qua thực tiễn công tác, Trung úy Trịnh Văn Cao Nguyên dần trưởng thành, hoàn thiện bản thân và công việc luôn đạt hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Trung úy Trịnh Văn Cao Nguyên (thứ nhất, từ trái sang) giáo dục truyền thống cho chiến sĩ mới. Ảnh: Tuấn Khang

Còn khi thử sức với vai trò là Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Trung úy Trịnh Văn Cao Nguyên đã tham mưu giúp Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ và phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng; tham mưu cho chỉ huy đơn vị và xây dựng kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại những khu vực trọng điểm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm. Đặc biệt, thời điểm mùa khô và dịp cuối năm, Đồn Biên phòng Ia Mơ phải đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến lâm sản.

Không chỉ đấu tranh với các loại tội phạm, Trung úy Trịnh Văn Cao Nguyên còn làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không tin, không nghe theo luận điệu xuyên tạc, kích động của các thế lực thù địch. Anh chia sẻ: “Đời sống nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân còn nhiều khó khăn, vất vả, nghèo nàn, lạc hậu, trình độ dân trí chưa cao nên dễ bị các đối tượng lôi kéo. Chính vì thế, chúng tôi tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nhân dân hiểu đúng về pháp luật, từ đó, không tiếp tay cho các loại tội phạm hoặc tham gia các hành vi vi phạm pháp luật”.

Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung úy Trịnh Văn Cao Nguyên đã tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch. Ngoài trực tiếp tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch, anh còn kết nối, vận động được 10 đèn năng lượng mặt trời, 200 khẩu trang y tế, 100 lọ nước rửa tay khô, 100 lọ kem đuổi muỗi, 5 thùng cồn khô... để trao tặng cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ tại các tổ, chốt của đơn vị.

Trên cương vị là Phó Bí thư Chi đoàn, anh tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch trên không gian mạng; chỉ đạo, hướng dẫn đoàn viên tham gia phong trào thi đua “Thanh niên BĐBP rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng” giai đoạn 2017-2022 gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị. Qua đó, đoàn viên, thanh niên đã tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng chi, đảng bộ trong sạch vững mạnh, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Hằng năm, anh tham mưu cho chi đoàn phối hợp với các đơn vị kết nghĩa, tổ chức đoàn địa phương, liên chi đoàn và các nhà trường trên địa bàn đẩy mạnh các Chương trình “Tháng Ba biên giới”, “Tháng Thanh niên”; khám, cấp phát thuốc miễn phí; cấp phát quần áo; trao tặng 55 suất quà trị giá khoảng 75 triệu đồng. Triển khai hiệu quả mô hình “Tay kéo Biên phòng” duy trì cắt tóc miễn phí cho 250 lượt học sinh và nhân dân trên địa bàn. Tham mưu cho đơn vị tổ chức Tết Trung thu năm 2022 cho trẻ em trên địa bàn biên giới, đã trao 50 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của địa bàn xã Ia Mơr: gồm bánh kẹo, đèn ông sao, với tổng trị giá 25 triệu đồng...

Thùy Trang

Bình luận

ZALO