Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 04:11 GMT+7

Chăn nuôi an toàn sinh học: Giải pháp tốt nhất kiểm soát dịch bệnh

Biên phòng - Đến nay, đàn gia cầm cả nước tăng trưởng 12% với khoảng 400 triệu con gà, 2 tỷ quả trứng, đại gia súc ăn cỏ tăng 4,2%; thủy sản tăng cả về khai thác và nuôi trồng với sản lượng 8 triệu tấn. Với cơ cấu 3 loại thực phẩm này không chỉ bù đắp lại nguồn thực phẩm thiếu hụt do bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) mà còn phục vụ xuất khẩu.

01hp_4a
Chăn nuôi an toàn sinh học là biện pháp tốt nhất để kiểm soát dịch bệnh. Ảnh: Bích Nguyên

Số lợn buộc phải tiêu hủy giảm dần

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thông tin: Từ cuối năm 2018 đến nay, trên thế giới có 28 nước bị DTLCP. Tại châu Á, toàn bộ các nước có biên giới xung quanh Việt Nam đều đã bị nhiễm dịch.

Tại Việt Nam, từ đầu tháng 2 đến ngày 15-10-2019, bệnh DTLCP đã xảy ra tại hơn 8.200 xã thuộc hơn 650 huyện của 63 tỉnh, thành phố với tổng số lợn tiêu hủy là 5,6 triệu con. Trong đó, có 4.632 xã thuộc 606 huyện của 63 tỉnh, thành chưa qua 30 ngày. Tín hiệu lạc quan là số xã qua 30 ngày không phát sinh thêm dịch bệnh tăng theo từng tháng. Hiện nay, có 10 tỉnh, thành phố có trên 80% số xã bị dịch đã qua 30 ngày.

Theo Cục Thú y, số xã và số lợn buộc phải tiêu hủy đã giảm mạnh từ tháng 6-2019. Dịch bệnh đã qua giai đoạn đỉnh điểm (vào tháng 5-2019, với tổng cộng 1.713 xã, buộc phải tiêu hủy trên 1,2 triệu con lợn), sau đó đã có chiều hướng giảm mạnh (tháng 9-2019, tiêu hủy trên 600 nghìn con lợn, giảm 46,6% so với tháng 5). Dự báo, đến hết tháng 10-2019, khoảng 500 nghìn con lợn buộc phải tiêu hủy (giảm 26% so với tháng 8, giảm 60,7% so với tháng 5).

Không thiếu thực phẩm dịp cuối năm

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cho biết, thời gian qua, do tác động của bệnh DTLCP, tổng đàn lợn cả nước đã giảm 5,6 triệu con. Đến nay, tổng đàn lợn theo rà soát mới nhất còn trên 23 triệu con, trong đó, có khoảng 2,8 - 2,9 triệu con lợn nái. Sự sụt giảm tổng đàn lợn khiến giá trị sản xuất chăn nuôi lợn 9 tháng năm 2019 giảm trên 9% so với cùng kỳ năm 2018. 

Theo quy luật thị trường, quý 4 hằng năm và quý 1 của  năm sau bao giờ cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm cao nhất. Xác định nguồn cung thiếu hụt do tác động của bệnh DTLCP, ngay từ đầu năm, Bộ NN&PTNT đã có chủ trương tăng đàn gia cầm, gia súc ăn cỏ. Vì vậy, đến nay, sản lượng các sản phẩm chăn nuôi khác đều tăng (thịt trâu tăng 3,1%; thịt bò tăng 4,2%; thịt gia cầm tăng 13,5%; trứng tăng 10%; thủy sản tăng 6,5%).

Theo Bộ NN&PTNT, các nhóm giải pháp tổng thể về thủy sản, gia cầm, đại gia súc có thể đáp ứng phần thiếu hụt thịt lợn do bệnh DTLCP, đảm bảo cung ứng đủ thực phẩm cho người tiêu dùng dịp cuối năm. “Về tổng thể sẽ không thiếu nguồn thực phẩm vì chúng ta đang có cơ hội tái đàn tốt. Cùng với các sản phẩm khác đủ cung ứng nguồn thực phẩm sẽ giúp bình ổn giá và không ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng cuối năm” - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Bên cạnh việc tăng đàn gia súc, gia cầm, Bộ NN&PTNT tiếp tục tuyên truyền cho người dân hiểu đúng tình hình, diễn biến đúng nguồn cung - cầu để đảm bảo ổn định tâm lý. Đồng thời, tăng cường kiểm soát để đảm bảo không để những sản phẩm bên ngoài tràn vào vì bây giờ vẫn còn nguy cơ xác xuất dịch bệnh. 

Xây dựng nền chăn nuôi hiện đại

Thực tế cho thấy, những cơ sở trang trại chăn nuôi làm tốt công tác an toàn sinh học vẫn giữ được an toàn đàn vật nuôi đối với bệnh DTLCP. Vì vậy, ngoài tăng cường phát triển chăn nuôi gia cầm, gia súc ăn cỏ để bù đắp lại nguồn thực phẩm thiếu hụt do bệnh DTLCP, ngành NN&PTNT cần đặc biệt chú trọng giải pháp duy trì và phát triển chăn nuôi lợn an toàn sinh học để chủ động nguồn cung thực phẩm dịp Tết Nguyên đán sắp tới và các tháng đầu năm 2020.

Bộ NN&PTNT xác định, để giảm thiểu tổn thất do dịch bệnh, cần phát triển chăn nuôi an toàn sinh học bền vững, kiểm soát. Điều đó không chỉ đảm bảo cung ứng đủ thực phẩm, mà còn bình ổn giá cả thị trường. Vấn đề trước mắt là tái đàn chăn nuôi sau dịch bệnh như thế nào để đảm bảo an toàn. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng: “Vắc xin chỉ là một giải pháp, quan trọng là phải thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học. Nếu làm tốt chăn nuôi an toàn sinh học kết hợp chế phẩm vi sinh, thì việc khống chế dịch bệnh động vật nói chung, bệnh DTLCP nói riêng hoàn toàn có thể sớm được khống chế thành công”.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, sẽ tập trung tăng đàn ở những vùng chăn nuôi lớn đảm bảo an toàn sinh học. Những hộ nhỏ lẻ không đảm bảo an toàn thì không tái đàn để tránh dịch lại xảy ra gây thiệt hại. Bởi thực tiễn cho thấy, nơi nào làm tốt, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh động vật thì đều khống chế hiệu quả. Việc bệnh DTLCP đã qua giai đoạn đỉnh điểm và dần được khống chế là minh chứng cho hiệu quả thực thi đồng bộ các giải pháp phòng, chống của các bộ ngành, các địa phương trong thời gian qua.

Thống kê cho thấy, số lượng trang trại chăn nuôi lợn áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học ngày càng gia tăng so với các năm trước. Hiện, cả nước có gần 28 nghìn hộ chăn nuôi lợn an toàn sinh học, với tổng đàn khoảng 280 nghìn con. Đây là sự chuyển đổi rất tích cực, đảm bảo cho ngành chăn nuôi tránh được những rủi ro do dịch bệnh mang lại.

Bích Như

Bình luận

ZALO