Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 06:36 GMT+7

Chặn nCoV từ biên giới

Biên phòng - Các tỉnh biên giới phía Bắc nước ta địa hình trải dài, hiểm trở và phức tạp. Do vậy trước diễn biến của dịch các ngành chức năng các tỉnh giáp biên đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, phòng ngừa, quyết tâm chặn dịch bệnh từ biên giới.

anh-bai-tren-3
Khách nhập cảnh được theo dõi bằng máy đo thân nhiệt tại Lào Cai.

Quảng Ninh: Ngăn chặn người, hàng hóa xuất, nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở

Tính đến hết ngày 7-2, tỉnh Quảng Ninh chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm nCoV. Quảng Ninh đã tiếp nhận 65 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm nCoV, trong đó 29 ca gửi Viện Dịch tễ trung ương xét nghiệm khẳng định 20 ca âm tính, 9 ca loại trừ yếu tố dịch tễ.

Là tỉnh biên giới có nguy cơ lây lan, bùng phát dịch nCov rất cao, ngành chức năng tỉnh Quảng Ninh đã triển khai công tác phòng, chống dịch nCoV rất quyết liệt. Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo các địa phương thực hiện các biện pháp để ngăn chặn dịch hiệu quả nhất. Tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu tất cả các phương tiện đường thủy đến Quảng Ninh, xuất phát hoặc ghé qua các vùng có dịch của Trung Quốc trong thời gian 14 ngày kể từ ngày đến Việt Nam phải thực hiện kiểm dịch y tế quốc tế. Cách ly toàn bộ thuyền viên tại tàu, tuyệt đối không cho lên bờ.

Đối với các phương tiện không đi qua vùng dịch, thực hiện khai báo y tế đối tới toàn bộ hành khách và thuyền viên. Tuyệt đối không cho lên bờ đối với các hành khách và thuyền viên đã đi qua các vùng dịch của Trung Quốc thời gian 14 ngày kể từ ngày đến Việt Nam.

Tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu huyện Vân Đồn phải sẵn sàng có phương án đón tiếp công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước theo quy trình khép kín với cơ sở vật chất tốt nhất. Các chuyến bay chở hành khách từ vùng có dịch khi hạ cánh xuống Vân Đồn đều phải thực hiện nghiêm quy trình cách ly y tế trong 14 ngày tại Trường quân sự tỉnh. Nếu phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm dịch nCov phải bố trí xe đưa về khu cách lý đặc biệt tại Trung tâm y tế huyện Vân Đồn để được chăm sóc, điều trị kịp thời.

Do là thành phố vùng biên giáp với Trung Quốc, Móng Cái được cho là khu vực dễ bùng phát dịch bệnh. TP Móng Cái thực hiện chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, quản lý cách ly, điều trị đối với những người nhập cảnh từ Trung Quốc về Việt Nam và những trường hợp có thân nhiệt cao. Quảng Ninh đã quyết định thành lập bệnh viện cách ly đặc biệt với quy mô 500 giường bệnh để phòng chống virus corona. Bệnh viện cách ly đặc biệt được thành lập trên cơ sở là công trình khu nhà khám và điều trị bệnh của Trung tâm Y tế TP Móng Cái. TP này cũng đã thành lập 39 chốt kiểm tra phòng chống dịch bệnh tại các xã phường trên địa bàn thành phố nhằm tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới nhằm ngăn chặn người, hàng hóa xuất, nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở và các khu vực ra, vào thành phố.

Lạng Sơn: Dựng nhiều lán trại dã chiến

Tại Lạng Sơn, những ngày qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã căng mình trải quân gác từng đường mòn lối mở giáp với Trung Quốc đề phòng dịch virus corona lây lan sang. Dọc tuyến biên giới xung quanh khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Bộ đội Biên phòng đã dựng hàng chục lán trại dã chiến canh gác 24/24 giờ ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép. Cách đó chừng 30 km, cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tân Thanh cũng lập hàng loạt lán trại dã chiến sát đường biên giới, tại các đường mòn, lối mở để ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, nguy cơ lây lan bệnh dịch.

Bên cạnh việc siết chặt kiểm tra khu vực đường biên để ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn đã chuẩn bị 3 khu vực cách ly đón công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc. 3 khu vực cách ly được bố trí tại Trung đoàn 123 trực thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn; Tiểu đoàn Bộ binh 1 trực thuộc Trung đoàn 123 và Bệnh xá quân - dân y 24. Dự kiến Trung đoàn 123 và Tiểu đoàn Bộ binh 1 tiếp nhận được khoảng 1.000 người. Bệnh xá quân - dân y 24 tổ chức khám sàng lọc, cách ly.

Lào Cai: Quản lý chặt chẽ và lập danh sách các đối tượng khách du lịch là người nước ngoài

Cũng là địa phương có đường biên giới rất dài giáp với Trung Quốc, những ngày qua, tỉnh Lào Cai đã triển khai tích cực mọi biện pháp để phòng chống dịch nCoV. UBND tỉnh đã chuẩn bị phương án tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Theo đó, công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai được kiểm tra y tế sơ bộ và đưa về khu vực cách ly tập trung 14 ngày tại Trường Quân sự tỉnh để quản lý, theo dõi theo quy định. Trường hợp có dấu hiệu sốt hoặc nghi ngờ mắc dịch bệnh sẽ được đưa về Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện sản nhi tỉnh và khu vực cách ly tại trụ sở cũ Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS.

Về cơ sở vật chất, theo UBND tỉnh Lào Cai, tại trường Quân sự tỉnh hiện có 246 giường và có khả năng bố trí bổ sung giường vào các khu nhà lên đến 1.050 giường. Trường hợp cần thiết có thể dựng thêm các nhà bạt dã chiến trong khuôn viên trường nâng tổng số giường lên tới khoảng 1.800 giường. Tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa tỉnh có 50 giường bệnh và có thể mở rộng lên đến 100 giường (sử dụng thêm Khoa Lao, Khoa Tâm thần). Trường hợp cần thiết sẽ dựng thêm nhà bạt dã chiến. Hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai, vẫn còn một bộ phận khách du lịch là người nước ngoài đi từ các tỉnh, thành phố của Việt Nam đến Lào Cai và đang lưu trú tại các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khách du lịch mang quốc tịch Trung Quốc và khách du lịch là người nước ngoài không mang quốc tịch Trung Quốc nhưng có hoạt động quá cảnh qua Trung Quốc hoặc quá cảnh qua một số quốc gia công bố có dịch bệnh nCoV. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách, cán bộ, nhân viên và nhân dân khu vực có khách du lịch nước ngoài lưu trú, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố và các bộ phận chức năng quản lý chặt chẽ và lập danh sách các đối tượng khách du lịch là người nước ngoài thuộc diện nêu trên đang lưu trú tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với ngành Y tế, các địa phương có đối tượng lưu trú để xử lý y tế theo quy định.

Lai Châu ban hành Kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh nCoV

UBND tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch số 200/KH–UBND về việc đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại tỉnh Lai Châu. Kế hoạch này phân loại 4 cấp độ dịch bệnh, gồm cấp độ 1: Khi chưa có ca bệnh xác định; cấp độ 2: Khi có từ 1-20 ca bệnh xác định, lây nhiễm thứ phát trong tỉnh; cấp độ 3: Khi có từ 21-200 ca bệnh xác định trong tỉnh; cấp độ 4: Dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng và có trên 200 ca bệnh xác định trong tỉnh. Ở mỗi cấp độ dịch bệnh, UBND tỉnh Lai Châu lên Kế hoạch chi tiết về các nội dung phòng chống dịch; công tác thu dung điều trị, điều trị..

Theo daidoanket.vn

Bình luận

ZALO