Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 05:43 GMT+7

Chặn đứng vụ vận chuyển trái phép 950kg pháo nổ

Biên phòng - Lợi dụng đêm tối, các đối tượng dùng đò vượt sông biên giới Sê San chở pháo nổ từ Campuchia vào Việt Nam. Những tưởng mọi việc đã trót lọt, nhưng Nguyễn Xuân Phúc và Vương Duy Thắng không ngờ mình đã ở giữa vòng mật phục của lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP. Với hành vi vận chuyển 950kg pháo nổ, chắc chắn 2 kẻ liều lĩnh này sẽ phải chịu bản án nghiêm khắc của pháp luật.

Đối tượng Nguyễn Xuân Phúc và Vương Duy Thắng cùng tang vật 950kg pháo nổ. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Dùng đò chở pháo qua sông biên giới

Dường như đã thành lệ, cứ đến dịp cuối năm, các đầu nậu pháo nổ lại tăng cường hoạt động để đáp ứng nhu cầu “đốt pháo cầu may, đuổi bay xui xẻo” của nhiều người. Theo tìm hiểu, mỗi hộp pháo nổ hiệu Best Time, Shots hoặc Rich Flower (có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc) khi mua ở khu vực biên giới của Campuchia có giá 200-300 ngàn đồng.

Tuy nhiên, nếu vận chuyển trót lọt vào nội địa Việt Nam, các chủ nậu bán với giá 500-600 ngàn đồng, thời điểm cận Tết có thể lên tới 1 triệu đồng hoặc hơn, tùy thuộc vào độ “khan” hàng. Bởi vậy, mặc dù biết là vi phạm pháp luật nhưng bị lóa mắt bởi tiền nên các đối tượng vẫn tham gia tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới.

Thượng tá Nguyễn Thế Bất, Phó Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Gia Lai cho biết, dự báo sự gia tăng của tội phạm mua bán, vận chuyển pháo nổ vào dịp cuối năm, BĐBP Gia Lai đã đẩy mạnh công tác nắm tình hình để kịp thời phát hiện các dấu hiệu vi phạm.

Đầu tháng 10-2021, các trinh sát nắm được thông tin có nhóm đối tượng vận chuyển trái phép pháo nổ từ Campuchia vào Việt Nam qua khu vực biên giới tỉnh Gia Lai, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Gia Lai đã phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Gia Lai; Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tổ chức xác minh làm rõ.

Các trinh sát nhanh chóng xác định được phương thức, thủ đoạn và quy luật hoạt động của các đối tượng. Đó là: Các đầu nậu ở nội địa cấu kết với đối tượng ở Campuchia để tổ chức mua bán, vận chuyển pháo nổ trái phép qua biên giới. Pháo nổ được tập kết ở sát biên giới, lợi dụng sơ hở của lực lượng chức năng, các đối tượng sẽ dùng đò để vận chuyển dọc sông biên giới Sê San, đồng thời điện thoại thống nhất với các đối tượng trong nội địa địa điểm cập bến để giao hàng. Thời gian hoạt động vào ban đêm và việc bốc hàng chỉ 5-10 phút, sau đó, các đối tượng sẽ nhanh chóng di chuyển vào nội địa.

Đến giữa tháng 11, trinh sát nhận được thông tin quan trọng, các đối tượng sẽ vận chuyển lượng lớn pháo nổ từ Campuchia vào Việt Nam qua địa phận xã Ia O, huyện Ia Grai - địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Ia O, BĐBP Gia Lai. Lực lượng của Đoàn 2; Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Gia Lai cùng Đồn Biên phòng Ia O đã nhanh chóng tổ chức lực lượng sẵn sàng vây bắt các đối tượng.

Cất lưới

Sau nhiều ngày theo dõi, vào lúc 22 giờ 30 phút, ngày 24-11, tổ công tác của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Ia O và Đoàn 2 khi đang mật phục tại khu vực bờ sông Sê San (tiếp giáp với cầu đập Nhà máy thủy điện Sê San 4) thuộc xã Ia O đã phát hiện ô tô 16 chỗ, biển kiểm soát 81B-001.06 đi từ phía bờ sông Sê San lên tỉnh lộ 664 hướng về làng Kloong, xã Ia O có dấu hiệu nghi vấn. Tổ công tác ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Thấy lực lượng BĐBP, 2 đối tượng xô cửa xe, bỏ chạy và nhảy xuống sông Sê San, bơi sang phía Campuchia hòng tẩu thoát. Các trinh sát đã nhanh chóng bơi đuổi theo và bắt được 2 đối tượng. Kiểm tra xe tải, các trinh sát phát hiện 28 bao tải chứa 599 hộp có nhãn hiện Best Time-4910, Shots-4049 và Rich Flower-4049. Tổ công tác đã dẫn giải 2 đối tượng và tang vật về Đồn Biên phòng Ia O để điều tra, làm rõ.

Tại Đồn Biên phòng Ia O, danh tính các đối tượng được làm rõ, gồm: Nguyễn Xuân Phúc, sinh năm 1993 (quê quán huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định) và Vương Duy Thắng, sinh năm 1993 (quê quán huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), cả hai hiện đang sinh sống tại thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. 2 đối tượng khai nhận, trước đó, có 2 người đàn ông tên Xuân và Tùng (không rõ địa chỉ) liên lạc, thuê chở hàng ở khu vực bờ sông Sê San về thành phố Pleiku với giá 800 ngàn đồng. Phúc và Thắng điều khiển xe đến điểm hẹn, có nhóm người bốc pháo lên xe. Xong xuôi, Phúc điều khiển xe chạy về hướng làng Kloong để về thành phố Pleiku, nhưng mới đi được 50m thì bị lực lượng BĐBP phát hiện, bắt giữ.

Thượng tá Nguyễn Thành Nhơn, Phó Đoàn trưởng Đoàn 2 cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Quốc phòng, đặc biệt là Kế hoạch 4616 ngày 11-11-2021 của Bộ Tư lệnh BĐBP, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và triển khai lực lượng lên các địa bàn trọng điểm như tỉnh Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai để tăng cường bám nắm địa bàn, phối hợp với BĐBP tỉnh kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép hàng lậu và pháo nổ.

Đối với vụ việc ngày 24-11, hành vi của Nguyễn Xuân Phúc và Vương Duy Thắng có dấu hiệu phạm tội “vận chuyển hàng cấm” quy định tại Điều 191, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Hiện, các đơn vị đã hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ ban đầu, bàn giao vụ việc cho Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục điều ra, xử lý theo thẩm quyền.

Nguyễn Hòa Bình

Bình luận

ZALO