Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 11:08 GMT+7

Chân dung nhân vật sắp ngồi chiếc ghế nóng tại Bộ Quốc phòng Ukraine

Biên phòng - Ngày 4/9, ông Oleksii Reznikov đã đệ đơn từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine. Ngay lập tức sự chú ý đã đổ sang nhân vật có khả năng thay thế ông là Rustem Umerov.

Ông Rustem Umerov, nhân vật dự kiến sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng tiếp theo của Ukraine. Ảnh: Reuters

Trong bộ máy chính quyền Ukraine, Rustem Umerov là nhân vật có vai trò không nhỏ. Ông từng tổ chức các cuộc đàm phán quan trọng với Nga.

Cụ thể theo hãng tin BBC (Anh), ông Rustem Umerov đại diện cho Ukraine trong các cuộc đàm phán khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt hồi năm 2022. Ông cũng là thành viên chủ chốt trong các cuộc thảo luận để đảm bảo hồi hương an toàn các tù nhân cấp cao của Ukraine. Ngoài ra, ông còn tham gia nhiều cuộc đàm phán để đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc Ukraine an toàn qua Biển Đen.

Là thành viên hàng đầu của cộng đồng Tatar Crimea - một dân tộc gốc Thổ Nhĩ Kỳ bản địa sống ở bán đảo Crimea - Umerov cũng trở thành nhân vật trung tâm trong các sáng kiến tiếp cận các nước Hồi giáo của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenksy.

Ông Rustem Umerov sinh năm 1982 tại Samarkand, Uzbekistan thuộc Liên Xô cũ. Ông Umerov có bằng Cử nhân kinh tế và bằng Thạc sĩ tài chính.

Người đàn ông 41 tuổi bắt đầu sự nghiệp trong ngành viễn thông. Năm 2013, ông thành lập công ty đầu tư ASTEM và một chương trình liên kết nhằm đào tạo các chính trị gia, luật sư và lãnh đạo cộng đồng người Ukraine tại Đại học Stanford ở Mỹ.

Ông được bầu vào quốc hội Ukraine năm 2019 và sau đó được bổ nhiệm làm người đứng đầu Quỹ Tài sản Nhà nước - cơ quan chính phủ chuyên bán tài sản nhà nước cho các nhà đầu tư tư nhân. Theo BBC, đây được coi là một vai trò đầy thách thức khi quá trình tư nhân hóa tài sản nhà nước bị ảnh hưởng bởi nạn tham nhũng.

Trong nhiều năm, ông Umerov đã cố vấn cho Mustafa Dzhemilev, nhà lãnh đạo của người Tatar ở Crimea. Ông cũng là đồng chủ tịch của Diễn đàn Crimea, một sáng kiến ngoại giao quốc tế tập trung vào đàm phán với Nga sau vụ việc nước này sáp nhập Crimea hồi năm 2014.

Khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, ông Umerov đã chủ trương "tìm ra (một) giải pháp chính trị và ngoại giao" cho cuộc chiến.

Từng có tin Umerov bị đầu độc sau khi thực hiện một cuộc đàm phán hồi tháng 3/2022, nhưng chính ông sau đó đã phủ nhận thông tin này, cảnh báo công chúng không nên tin vào "thông tin chưa được xác minh".

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 3/9, Tổng thống Zelensky xác nhận ông sẽ tìm kiếm sự chấp thuận của Quốc hội để bổ nhiệm ông Umerov làm Bộ trưởng Quốc phòng mới. Theo ông Zelensky, sự thay đổi nhân sự tại Bộ Quốc phòng là bởi Bộ này “đòi hỏi những cách tiếp cận mới và phương thức tham gia mới với cả quân đội và xã hội nói chung”.

Việc ông Reznikov từ chức diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Zelensky đang nỗ lực chống tham nhũng mạnh hơn - điều được coi là cần thiết cho tham vọng gia nhập các tổ chức phương Tây như EU của Ukraine. Mặc dù cá nhân ông Reznikov không bị buộc tội tham nhũng nhưng đã xảy ra một số vụ bê bối tại Bộ Quốc phòng liên quan đến việc mua sắm hàng hóa và thiết bị cho quân đội với giá tăng cao.

Theo các chuyên gia, sự thay đổi nhân sự ở Bộ Quốc phòng khó có thể dẫn đến bất kỳ thay đổi lớn nào trong chiến lược chiến trường của Ukraine, khi Tướng Valery Zaluzhny - chỉ huy lực lượng vũ trang Ukraine - vẫn giám sát chiến dịch.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO