Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 04/03/2024 07:48 GMT+7

Chặn đứng hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới An Phú

Biên phòng - Mặc dù cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, BĐBP An Giang ngày đêm kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới do đơn vị phụ trách, nhưng vì lợi nhuận bất chính, một số đối tượng trong nước đã móc nối với các đối tượng phía Campuchia tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Suốt 7 tháng qua, các đơn vị BĐBP An Giang trên các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tổ tuần tra của Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình tuần tra, kiểm soát trên sông biên giới. Ảnh: Hồ Phúc

Khu vực biên giới huyện An Phú, tỉnh An Giang có địa hình đồng ruộng bằng phẳng, nhiều sông, kênh, rạch, đường mòn, lối mở thuận tiện cho việc qua lại biên giới bằng đường sông và đường bộ. Theo Đại úy Nguyễn Mạnh Long, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, đơn vị phụ trách địa bàn 2 xã Khánh An, Khánh Bình và thị trấn Long Bình thuộc huyện An Phú với đoạn biên giới dài 15,3km, trong đó có 11,3km là đường sông; ghe, xuồng qua lại sông biên giới rất thuận tiện. Vì thế, một số đối tượng đã lợi dụng điều kiện thuận lợi của địa hình để tổ chức đưa người dân từ Campuchia vào Việt Nam trái phép.

Thời gian qua, đơn vị liên tiếp phát hiện, xử lý các vụ vận chuyển người trái phép qua sông biên giới. Điển hình như, ngày 9-9-2020, tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị tổ chức tuần tra, kiểm soát tại khu vực tổ 2, ấp An Khánh, xã Khánh An, huyện An Phú, đã phát hiện, bắt giữ 1 ghe chở 3 người dân hướng từ Campuchia vào Việt Nam. Qua kiểm tra, người điều khiển phương tiện là Nguyễn Văn Thi, sinh năm 1995, trú tại huyện Koh Thum, tỉnh Kandal (Campuchia) khai nhận đã đưa 3 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam để lấy tiền công 3,45 triệu đồng.

Trước đó, ngày 5-9-2020, tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình tuần tra, kiểm soát tại khu vực tổ 11, ấp Bình Dị, xã Khánh Bình , huyện An Phú, phát hiện Nguyễn Thị Sô Banh, trú tại xã Quốc Thái, huyện An Phú dùng xe gắn máy biển kiểm soát 67FD-2226 chở 2 người là Nguyễn Khắc Vương và Nguyễn Văn Sơn, quê ở Thanh Hóa, đi hướng từ Campuchia vào Việt Nam. Các đối tượng người Thanh Hóa khai nhận thuê Banh dẫn đường nhập cảnh trái phép để trốn cách ly. Ngày 9-9-2020, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã ra quyết định khởi tố đối tượng Sô Banh về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, đồng thời, xử phạt hành chính đối với Nguyễn Khắc Vương và Nguyễn Văn Sơn mỗi người 4 triệu đồng và đưa đi cách ly theo quy định.

Trung tá Đinh Quang Điềm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình chia sẻ: “Để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm nói chung, hành vi tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép nói riêng, bên cạnh sự nỗ lực của các ngành, các cấp, rất cần sự chung tay, góp sức của người dân sinh sống trên tuyến biên giới trong việc tuyên truyền, giáo dục người thân trong gia đình không vi phạm pháp luật. Từ đó, bà con tích cực hỗ trợ và phát hiện, thông báo cho đồn Biên phòng về các trường hợp có biểu hiện xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu qua biên giới, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”.

Được biết, suốt nhiều tháng qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, dân quân, ngày đêm “căng sức” thực hiện nhiệm vụ “kép” trên tuyến biên giới, vừa đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống buôn lậu, vừa tập trung công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã lập 20 tổ, chốt kiểm soát 24/24 giờ trên đoạn biên giới do đơn vị phụ trách. Cán bộ, chiến sĩ trên các tổ, chốt đã khắc phục mọi khó khăn, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, kịp thời ngăn chặn và bắt giữ nhiều trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Từ cuối tháng 2-2020 đến nay, đơn vị đã phát hiện 229 vụ với 444 công dân xuất, nhập cảnh trái phép; xử phạt hành chính gần 600 triệu đồng; đưa đi cách ly 279 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; tuyên truyền cho 108 người dân quay trở lại Campuchia và 57 người dân trở lại Việt Nam.

Đại úy Nguyễn Mạnh Long cho biết: “Ngoài những trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép có tổ chức, thu lợi bất chính thì cũng có những trường hợp do mưu sinh và thiếu hiểu biết về pháp luật nên đã có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp trên đơn vị đều xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đơn vị đã tăng cường cán bộ xuống địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân nắm rõ các chỉ thị, quy định của Trung ương và địa phương về phòng, chống dịch Covid-19 để bà con không tái phạm”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO