Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/04/2024 01:40 GMT+7

Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động

Biên phòng - Sáng 10-5, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc buổi triển lãm với chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh-Góc nhìn từ tranh cổ động” nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ (1969-2019) và 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019). Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; GS.TS Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; đại diện các Đại sứ quán; đại diện các cơ quan, ban, ngành....

mqfn_hinh-1
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Hoàng Chang

Triển lãm trưng bày gần 60 bức tranh cổ động được sáng tác và phát hành sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Trong đó, có hơn 40 tác phẩm gốc của các họa sĩ danh tiếng đã trở nên thân thiết với đời sống xã hội, ăn sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ Việt Nam.

Nội dung triển lãm gồm 4 phần: Phần thứ nhất “Hồ Chí Minh - Linh hồn dân tộc Việt Nam”; phần thứ hai “Hồ Chí Minh - Nhà quân sự, nhà thơ”; phần thứ ba “Bác Hồ - Một tình yêu bao la”; phần thứ 4  - “Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi”.

Các tác phẩm với những cách thể hiện phong phú đã khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại nhưng vô cùng giản dị, gần gũi, là tấm gương cổ vũ lớn đối với các thế hệ người Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

7fpz_hinh-2
Các đại biểu tham quan các chuyên đề của buổi triển lãm. Ảnh: Hoàng Chang

Đặc biệt, dịp này, Ban tổ chức cũng cho ra mắt Ấn phẩm “Chân dung Hồ Chí Minh-Góc nhìn từ tranh cổ động” để giới thiệu các tác phẩm tranh cổ động trong trưng bày và một số bài viết của các Nhà nghiên cứu mỹ thuật, các họa sỹ.

Cũng trong dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh còn vinh dự được tiếp nhận tranh của các họa sỹ trao tặng như: Họa sỹ Trần Từ Thành; Đỗ Mạnh Cương, Nguyễn Trọng Hiệp, Lê Nhường…

ypij_hinh-3
Các em thiếu nhi tham gia hoạt động in tranh khắc gỗ về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Chang

Bên cạnh đó trong khuôn khổ của buổi triển lãm, lần đầu tiên công chúng còn có dịp tham gia hoạt động khám phá, trải nghiệm thú vị với hoạt động in tranh khắc gỗ về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ một số bức tranh mẫu được lựa chọn trong trưng bày.

Triển lãm sẽ diễn ra đến ngày 10-10-2019.

Hoàng Chang

Bình luận

ZALO