Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/02/2023 06:30 GMT+7

Chặn đứng hành trình vận chuyển gần 100kg thuốc nổ

Biên phòng - Chỉ vì 5 triệu đồng mà Hồ Văn Lành và Hồ Văn A Rung đã bất chấp pháp luật để vận chuyển gần 100kg thuốc nổ từ khu vực biên giới xã Hướng Phùng về thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Nhưng khi biết phải đối mặt với bản án nghiêm khắc của pháp luật về tội “Vận chuyển trái phép vật liệu nổ qua biên giới”, cả hai mới thấm thía việc làm của mình đã phải trả giá quá đắt.

Đối tượng Hồ Văn A Rung bị bắt giữ khi đang vận chuyển trái phép vật liệu nổ. Ảnh: Trúc Hà

Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 12 của Đồn Biên phòng Hướng Phùng, BĐBP Quảng Trị được thiết lập trên đường tuần tra biên giới qua địa phận thôn Mã Lai Pun (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa). Thời gian gần đây, trong quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ chốt số 12 phát hiện có một số đối tượng lạ mặt xuất hiện và có những biểu hiện nghi vấn.

Từ thông tin cơ sở báo cáo, Đồn Biên phòng Hướng Phùng đã phối hợp với Đội Đặc nhiệm, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị tiến hành điều tra, làm rõ. Đầu tháng 7-2021, lực lượng trinh sát nhận được nguồn tin có đối tượng trong địa bàn biên giới đặt mua thuốc nổ từ Lào về Việt Nam và đưa vào khu vực nội địa tiêu thụ. Ngay lập tức, Đồn Biên phòng Hướng Phùng và Đội Đặc nhiệm đã xây dựng kế hoạch chi tiết đấu tranh ngăn chặn.

Khoảng 5 giờ sáng ngày 10-7, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt số 12 phát hiện 3 đối tượng đi xe máy từ xã Hướng Tân (huyện Hướng Hóa) vào đường tuần tra biên giới và đi ra hướng mốc quốc giới số 599. Khu vực này không có dân cư, chỉ có đường mòn dẫn sang cụm bản Tà Rủa của huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào.

Nhận định các đối tượng vào địa điểm tập kết “hàng” sát đường biên giới để vận chuyển thuốc nổ, lực lượng của Đồn Biên phòng Hướng Phùng và Đội Đặc nhiệm đã phối hợp với Trạm quản lý, bảo vệ rừng Hướng Phùng (thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông, tỉnh Quảng Trị) tổ chức lực lượng mật phục.

Đến 10 giờ 5 phút, ngày 10-7, tổ mật phục phát hiện 2 nam giới điều khiển 2 xe mô tô chở theo 2 bao tải, chạy từ hướng biên giới vào nội địa. Khi lực lượng làm nhiệm vụ xuất hiện, yêu cầu dừng xe, kiểm tra hành chính, 2 đối tượng lập tức tăng tốc hòng bỏ trốn nhưng đã bị các lực lượng vây bắt không còn lối thoát.

Tại chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 12, danh tính 2 đối tượng đã được xác định, gồm: Hồ Văn Lanh, sinh năm 2004 và Hồ Văn A Rung, sinh năm 1993, cùng trú tại thôn Xa Re, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa. Kiểm tra 2 bao tải, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện bên trong chứa các cục chất rắn, màu xám, có nhiều hình dạng, kích thước khác nhau. Hồ Văn A Rung và Hồ Văn Lanh khai nhận, chất rắn bên trong các bao tải nói trên là thuốc bom (theo kết quả giám định ngày 14-7-2021 của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị thì đây là thuốc nổ TNT, tổng trọng lượng 98,5kg).

Trước đó, qua giới thiệu, một người đàn ông tên Hùng, sống ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã đến gặp Hồ Văn A Rung và Hồ Văn Lanh đặt vấn đề thuê vận chuyển hàng từ biên giới về thị trấn Khe Sanh. Biết rõ số hàng trên là thuốc nổ nhưng “mờ mắt” với tiền công cho mỗi người 5 triệu đồng nên Lành và Rung đã nhận lời.

Điều đáng nói, năm 2020, bố của Hồ Văn Lành bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị bắt quả tang khi đang vận chuyển trái phép thuốc nổ, bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị tuyên phạt 8 năm tù giam. Những tưởng đó sẽ là bài học cho Lành, nhưng vì không có bản lĩnh trước cám dỗ của đồng tiền nên Lành đã đi vào vết xe đổ của bố. Tính đến ngày bị bắt, Lành còn thiếu 4 ngày nữa mới đủ 18 tuổi.

Tuy nhiên, với số lượng 98,5kg thuốc nổ, Hồ Văn Lành đã phải chịu trách nhiệm hình sự. Còn đối với Hồ Văn A Rung, đây lại là bài học đáng suy ngẫm khác. Khi lực lượng chức năng tới khám nhà của Hồ Văn A Rung tại thôn Xa Re, biết Rung phạm tội, mẹ và vợ của Rung cứ ôm nhau khóc ngất. Bố Rung đã mất, Rung là lao động chính trong gia đình để nuôi mẹ, vợ và 2 con. Nay Rung phạm tội, chắc chắn sẽ phải chịu án tù thì mọi người biết sống thế nào, trông cậy vào ai?

Căn cứ vào kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị, ngày 14-7-2021, Trung tá Nguyễn Khắc Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hướng Phùng ký quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vận chuyển trái phép vật liệu nổ” xảy ra tại thôn Mã Lai Pun và bàn giao Hồ Văn A Rung, Hồ Văn Lanh cùng tang vật cho cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Chắc chắn, Hồ Văn Lành và Hồ Văn A Rung sẽ phải chịu án phạt nghiêm khắc. Đây là bài học cảnh tỉnh cho những ai có ý định kiếm tiền bằng việc tổ chức, tham gia hay tiếp tay cho hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ.

Trúc Hà - Nguyễn Tùng

Bình luận

ZALO