Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 03:04 GMT+7

Chặn đứng đường dây mua bán vũ khí quân dụng

Biên phòng - Lực lượng Phòng Trinh sát và Phòng phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), BĐBP Hà Tĩnh vừa phối hợp với Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay và Cục Cảnh sát điều tra Bộ An ninh (Lào) triệt phá thành công đường dây buôn bán, vận chuyển vũ khí xuyên quốc gia. Lực lượng làm nhiệm vụ đã bắt giữ một đối tượng, thu giữ 6 khẩu súng AK.

rp93_6a
Tang vật vụ án. Ảnh: Hoài Thương

Trong quá trình phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn làm nhiệm vụ nắm tình hình trên tuyến biên giới của hai nước, lực lượng thuộc Phòng Trinh sát và Phòng PCMT&TP, BĐBP Hà Tĩnh phát hiện một đường dây mua bán vũ khí, đạn từ thành phố Viêng Chăn vào khu vực rừng núi huyện Viêng Thoong và Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay. Đây là địa bàn rừng núi hiểm trở tiếp giáp biên giới hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Đường dây mua bán, vận chuyển vũ khí, đạn này hết sức nguy hiểm, liên quan đến hoạt động của bọn tội phạm ma túy và các tổ chức phản động tại Lào, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Lào và chủ quyền biên giới của Việt Nam.

Từ những nguồn tin đã được xác minh, BĐBP Hà Tĩnh trao đổi thông tin trên với Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay, sau đó, phía bạn đề nghị BĐBP Hà Tĩnh phối hợp hỗ trợ bắt giữ đối tượng liên quan. Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh nhanh chóng báo cáo tình hình, xin chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP và Cục PCMT&TP. Được sự nhất trí của cấp trên, ngày 14-9, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh cử đội công tác thuộc lực lượng Trinh sát và PCMT&TP của tỉnh sang giúp lực lượng chức năng của Lào phá án.

Ngày 15-9, đoàn công tác của BĐBP Hà Tĩnh và Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay đã họp và thống nhất cao kế hoạch đấu tranh ngăn chặn đường dây mua bán, vận chuyển vũ khí, đạn. Giám đốc Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay đã báo cáo kế hoạch phá án với Bộ trưởng Bộ An ninh Lào để xin ý kiến chỉ đạo đối với hai lực lượng phối hợp phá án. Sáng 16-9, sau khi kiểm tra lại các tình tiết của vụ án, 12 giờ cùng ngày, Cục Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (Lào) giao cho một lãnh đạo Cục trực tiếp chỉ huy thực hiện kế hoạch phối hợp với BĐBP Hà Tĩnh đánh án.

Khẩn trương điều tra, trinh sát phát hiện đối tượng Thạo Bua Khăm Phi La Vông, SN 1966, đối tượng chính của vụ án, đã tập kết súng tại nhà tại bản Xục Xay Vi Lay, huyện Xay Thi Ni (thành phố Viêng Chăn, Lào) đang chuẩn bị vận chuyển đi tiêu thụ. Đúng 15 giờ 30 phút, ngày 16-9, lực lượng đánh án đã nhanh chóng ập vào nhà, bắt gọn đối tượng Thạo Bua Khăm Phi La Vông khiến hắn không kịp trở tay. Tiến hành khám khẩn cấp nhà ở của hắn, lực lượng phối hợp thu giữ tang vật 6 khẩu súng AK đã được tháo rời báng và băng tiếp đạn. Được biết, đối tượng Thạo Bua Khăm Phi La Vông đã có tiền án về tội mua bán vũ khí trái phép năm 2004, mới ra tù được 1 năm. Hiện nay, vụ án đang được Cục Cảnh sát điều tra, Bộ An ninh Lào tiếp tục điều tra mở rộng để bắt giữ các đối tượng khác có liên quan.

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Lê Văn Thạch, Trưởng phòng Trinh sát BĐBP Hà Tĩnh, người trực tiếp tham gia đánh án cho biết: "Đây là một mắt xích quan trọng để cơ quan chức năng lật tẩy đường dây mua bán vũ khí xuyên quốc gia, nhằm phục vụ cho các băng nhóm tội phạm hoạt động trong khu vực rừng núi biên giới Việt Nam - Lào. Quá trình phối hợp với lực lượng chức năng Lào, chúng tôi đã đảm bảo các yếu tố bí mật, bất ngờ, an toàn, đúng yêu cầu về nghiệp vụ, pháp lý và tôn trọng pháp luật nước bạn. Phía bạn đánh giá rất cao sự tham gia, phối hợp chặt chẽ của BĐBP Hà Tĩnh góp phần triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển vũ khí trái phép nguy hiểm này".

Hoài Thương

Bình luận

ZALO