Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 09:45 GMT+7

Chặn đứng “chuyến hàng lớn” ngay cửa khẩu biên giới

Biên phòng - Trong vai những hành khách du lịch, 2 đối tượng người Lào mang theo 25kg ma túy tổng hợp, 52 bánh heroin nhập cảnh vào Việt Nam để giao cho “đối tác”. Tuy nhiên, hành vi của 2 đối tượng đã bị các trinh sát phát hiện, bắt giữ ngay khi chúng làm thủ tục nhập cảnh ở cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

5b4dd64522f7c7995f000037
Các đối tượng và tang vật trong Chuyên án 478Lv. Ảnh: Viết Lam

Những năm qua, cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) luôn thu hút số lượng lớn công dân và du khách quốc tế vào nước ta làm ăn, du lịch. Chính vì vậy, không ít đối tượng, đường dây tổ chức tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy xuyên quốc gia tìm mọi thủ đoạn để vận chuyển ma túy vào nước ta qua khu vực này.

Trước tình hình đó, BĐBP Hà Tĩnh đã tăng cường các biện pháp đấu tranh, vừa đảm bảo thực hiện các thủ tục xuất, nhập cảnh nhanh gọn cho người và hàng hóa qua lại, vừa ngăn chặn có hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm.

Cuối tháng 6-2018, các trinh sát Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh nắm được thông tin, một nhóm đối tượng người Lào và người Việt Nam đang móc nối với nhau thực hiện ý đồ vận chuyển một khối lượng ma túy vào địa bàn Hà Tĩnh và các địa phương khác của nước ta để tiêu thụ.

Có thể chúng sẽ tìm sơ hở của lực lượng làm nhiệm vụ, ngụy trang số ma túy lớn để đưa vào nước ta qua khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo rồi vận chuyển sâu vào nội địa. Ngay sau đó, BĐBP Hà Tĩnh đã chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan xác lập Chuyên án 478Lv để đấu tranh triệt phá đường dây vận chuyển ma túy nói trên.      

Sau khi chuyên án được xác lập, các trinh sát dày dạn kinh nghiệm của BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn Lào xác minh, theo dõi đối tượng trên địa bàn biên giới Lào. Qua quá trình theo dõi, lực lượng phối hợp nhận thấy đối tượng Keo Viset Chida, sinh năm 1982, trú tại bản Chôm Cheng, huyện Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muộn (Lào) nổi lên như mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia này. Cùng tham gia, hỗ trợ đắc lực cho y còn có Keo Cang Chay, sinh năm 1993, trú tại bản Xôm Xạ Nạm, huyện Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muộn.   

Đến giữa tháng 7-2018, Ban Chuyên án 478Lv nhận được thông tin báo về: Có thể 2 đối tượng người Lào sắp tiến hành một vụ “giao dịch” ma túy quy mô lớn với các đối tượng người Việt Nam. Địa điểm thực hiện cuộc “giao dịch” nhiều khả năng sẽ diễn ra trên khu vực rừng núi biên giới tỉnh Hà Tĩnh.

Ngay khi nhận được thông tin, Ban Chuyên án đã tổ chức lực lượng, đưa ra các kế hoạch bắt giữ các đối tượng cùng tang vật vụ án. Cùng với nhiệm vụ chốt chặn tại những khu vực rừng núi hiểm trở, công tác kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cũng được tăng cường, kiên quyết không để các đối tượng có cơ hội tẩu tán tang vật hoặc tẩu thoát.

Để kịp thời động viên lực lượng đánh án, chiều 19-7, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã trao thưởng cho Ban Chuyên án 478Lv. Phát biểu tại buổi trao thưởng, đồng chí biểu dương tinh thần quyết tâm đấu tranh với tội phạm ma túy của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tham gia đánh án.

Ngày 16-7, trên địa bàn huyện Thà Khẹc, hai đối tượng Keo Viset Chida và Keo Cang Chay đã đóng gói số ma túy lớn và cho vào 2 va-li du lịch bằng nhựa cứng, có khóa chắc chắn. Sau đó, chúng tìm thuê chủ của một chiếc xe bán tải và hợp đồng, ngày 17-7 sẽ chở 2 người sang địa bàn tỉnh Hà Tĩnh để “đi chơi”. Đúng như kế hoạch, 10 giờ, ngày 17-7, chiếc xe đã có mặt tại luồng nhập cảnh cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để làm thủ tục.

Khi 2 chiếc va-li chạy qua máy chiếu thì lực lượng chức năng tại cửa khẩu nhận thấy có nhiều nghi vấn. Tức khắc, cả 3 đối tượng trên chiếc xe bán tải được mời về trụ sở làm việc. Tại đây, 2 chiếc vali đã được mở ra. Qua đấu tranh, 2 đối tượng Keo Viset Chida và Keo Cang Chay khai nhận, bên trong vali chứa 25kg ma túy tổng hợp, 52 bánh heroin được chúng đưa vào Việt Nam để giao cho một đối tượng đặt hàng từ trước.

Vụ việc đang được BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với các lực lượng chức năng hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Viết Lam

Bình luận

ZALO