Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/07/2021 10:37 GMT+7

Chặn đứng "cung đường" vận chuyển pháo nổ qua cửa khẩu Cha Lo

Biên phòng - Để ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới, Đồn BPCK quốc tế Cha Lo (BĐBP Quảng Bình) đã phối hợp với lực lượng Hải quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát ở cửa khẩu và hai bên cánh gà phát hiện hàng trăm vụ, bắt giữ nhiều đối tượng vận chuyển pháo nổ với số lượng lớn, góp phần hạn chế người dân đốt pháo, đảm bảo an ninh trật tự trong các dịp lễ, Tết.

57bbaa272e7fb68672000057
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Cha Lo bắt giữ, kiểm tra xe container đầu kéo vận chuyển 382kg pháo các loại. Ảnh: V. Hà

Cửa khẩu quốc tế Cha Lo đang trở thành một trong những điểm "nóng" về vận chuyển pháo lậu qua biên giới, nhất là vào những tháng cuối năm. Theo Chỉ huy Đồn BPCK quốc tế Cha Lo: "Trong những năm gần đây, bước vào những tháng cuối năm, giáp Tết Nguyên đán, các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ qua cửa khẩu có nhiều thủ đoạn khác nhau, ngày càng tinh vi và diễn biến hết sức phức tạp. Do đó, đơn vị đã đẩy mạnh công tác vận động người dân sống dọc biên giới và hành khách qua lại cửa khẩu không tiếp tay cho tệ nạn buôn bán pháo, chất nổ. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát phát hiện, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở kịp thời phát hiện bắt giữ, triệt phá các đường dây vận chuyển pháo vào Việt Nam".

Từ sự quyết liệt của lực lượng chức năng, trong 3 năm qua, BĐBP, Hải quan đã xác lập nhiều chuyên án lớn đấu tranh bắt giữ hàng trăm vụ vận chuyển pháo lậu qua biên giới với số lượng gần 1,5 tấn pháo các loại. Tuy nhiên, lợi nhuận cao từ buôn bán pháo nổ, khiến các đối tượng không trừ thủ đoạn nào để qua mặt lực lượng chức năng, như chia nhỏ các loại pháo, bỏ trong các thùng hoa quả, bao than củi và nhiều hàng hóa khác, khi bị phát hiện, chúng chống trả một cách quyết liệt để trốn thoát.

Ông Hồ Lê Phúc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cha Lo vẫn nhớ như in vụ các đối tượng vận chuyển pháo chống trả quyết liệt lực lượng chức năng khi bị phát hiện vào dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi. Khi Đội tuần tra liên ngành của BĐBP, Hải quan, Công an trong lúc làm nhiệm vụ dọc Quốc lộ 12A phát hiện xe ô tô mang biển kiểm soát 38A - 06053 chạy theo hướng từ cửa khẩu quốc tế Cha Lo về nội địa có nhiều biểu hiện nghi vấn. Đội tuần tra yêu cầu dừng xe, nhưng lái xe không chấp hành còn tăng ga bỏ chạy. Suốt chặng đường truy đuổi, các chiến sĩ bị các đối tượng ném các bao hàng xuống đường nhằm tẩu tán tang vật và gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ. Nhưng với sự mưu trí, dũng cảm, Đội tuần tra đã nhanh chóng khống chế được chiếc xe, bắt giữ hai đối tượng Lê Mạnh Hùng và Lê Văn Thành, đều trú tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Khám xét trên xe, cùng số hàng bị vứt xuống đường, lực lượng chức năng đã thu giữ 96 hộp pháo hoa các loại, với hơn 3.500 ống pháo có trọng lượng lên đến 171kg.

Đã thành thông lệ, bước vào những tháng cuối năm, các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên cửa khẩu phải căng hết quân số đối phó với sự gia tăng hoạt động của các loại tội phạm, nhất là các đối tượng vận chuyển pháo lậu. Những năm gần đây, pháo lậu tìm đường đi vòng qua Lào rồi mới vận chuyển qua biên giới vào địa bàn nội địa các tỉnh miền Trung. Trong tháng cao điểm đầu năm 2016, Đồn BPCK quốc tế Cha Lo, Hải quan cửa khẩu quốc tế Cha Lo đấu tranh thành công 4 chuyên án, bắt 9 đối tượng, thu giữ 661kg pháo các loại.

Để có kết quả đó, các chiến sĩ Biên phòng và Hải quan Cha Lo đã phối hợp chặt chẽ với nhau, sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm. Điển hình, ngày 26-1, sau khi trinh sát nắm rõ tình hình đối tượng vận chuyển với số lượng lớn pháo các loại từ Lào về Việt Nam, Đồn BPCK quốc tế Cha Lo và Hải quan cửa khẩu quốc tế Cha Lo phối hợp khám xét, bắt giữ xe container đầu kéo mang biển kiểm soát 12C - 02. 001 do Nguyễn Văn Thái (quê quán tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Đình Nghị (quê quán tỉnh Hà Nam) vận chuyển 382kg pháo các loại. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận vận chuyển thuê cho 1 đối tượng người Việt Nam tại Lào đưa về Hương Khê, Hà Tĩnh sẽ có người đến nhận.

431n_16b
  Đồn BPCK quốc tế Cha Lo bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 33kg pháo. Ảnh: V. Hà

Trước đó 4 ngày, lực lượng BĐBP và Hải quan cửa khẩu cũng đã phối hợp đấu tranh thành công Chuyên án 523L triệt phá đường dây vận chuyển pháo lậu từ Lào về Việt Nam tiêu thụ, bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Quang Thỉu và Nguyễn Trung Hậu, đều thường trú tại Quảng Bình, điều khiển xe ô tô biển kiểm soát UN-3146, trên xe có 52 hộp pháo với 1.000 quả pháo các loại, tổng trọng lượng 77kg được giấu trong 120 bao than.

Ông Hồ Lê Phúc chia sẻ: "Sự phối hợp chặt chẽ giữa BĐBP và Hải quan trong việc trao đổi thông tin, cũng như đấu tranh chuyên án đã mang lại hiệu quả rất cao. Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục có sự phối hợp điều tra, triệt phá nhiều hơn nữa các đường dây buôn bán, vận chuyển pháo lậu qua biên giới, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong các dịp lễ, Tết của đất nước".

Theo đánh giá, hoạt động của các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo lậu qua khu vực cửa khẩu Cha Lo tiếp tục gia tăng vì nhu cầu tiêu thụ trong nước mỗi năm một nhiều, đặc biệt "nóng" lên vào những tháng cuối năm giáp Tết Nguyên đán. Các đối tượng phạm tội hoạt động ngày càng tinh vi, liều lĩnh, manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt lực lượng làm nhiệm vụ khi bị phát hiện, bắt giữ. Để đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này có hiệu quả. Đồn BPCK quốc tế Cha Lo sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng cùng đứng chân trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển pháo lậu ngay từ biên giới, góp phần cùng cả nước đẩy lùi nạn buôn bán, tiêu thụ và đốt pháo nổ vào các dịp lễ hội và Tết cổ truyền của dân tộc.

Viết Hà

Bình luận

ZALO