Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 10:36 GMT+7

Chặn “dòng” hàng lậu qua biên giới An Giang

Biên phòng - Trước “trăm phương ngàn kế” của các đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng lậu, các đồn, đơn vị Biên phòng trên địa bàn tỉnh An Giang đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng thường xuyên tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới. Nhiều đối tượng, nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển hàng lậu vì thế đã bị bắt giữ, triệt phá…

Tang vật thuốc lá lậu bị Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình thu giữ. Ảnh: Đăng Bảy

Muôn nẻo thuốc lá lậu

Vào lúc 4 giờ, ngày 2/5, tổ công tác của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), BĐBP An Giang chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình tổ chức tuần tra, kiểm soát trên địa bàn xã Khánh An, huyện An Phú. Khi đến khu vực ấp An Khánh, xã Khánh An, tổ công tác phát hiện 1 đối tượng đang điều khiển vỏ lãi từ hướng Campuchia sang Việt Nam có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng lại để kiểm tra. Thấy lực lượng chức năng, đối tượng đã nhảy xuống sông, bơi qua bên kia biên giới. Qua kiểm tra trên phương tiện do đối tượng để lại, tổ công tác phát hiện 14 bọc nilon màu đen, bên trong chứa 3.420 bao thuốc lá điếu các loại, mang nhãn mác nước ngoài.

Trước đó, vào lúc 21 giờ 20 phút, ngày 3/4, tại khu vực bờ kênh Vĩnh Tế, tổ công tác của Phòng PCMT&TP, BĐBP An Giang phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên phát hiện 4 đối tượng đang mang vác nhiều bao hàng, có biểu hiện nghi vấn. Bị bại lộ, các đối tượng bỏ lại toàn bộ tang vật trong một căn nhà gần bờ sông, rồi chạy trốn. Tổ công tác đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra căn nhà mà đối tượng giấu tang vật. Tại thời điểm kiểm tra, trong nhà (vô chủ) có tổng cộng 14 bọc nilon màu đen, bên trong chứa 2.990 gói thuốc lá.

Cách đó chỉ vài ngày, tối 30/3/2023, tại khu vực khóm Vĩnh Chánh 3, phường Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc, tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang phối hợp với các đơn vị thuộc BĐBP An Giang bắt giữ 2 đối tượng sử dụng xe mô tô vận chuyển 1.500 bao thuốc lá ngoại nhập lậu. Đến khoảng 3 giờ 25 phút, ngày 31/3, tổ công tác tiếp tục phát hiện xung quanh nhiều nhà dân thuộc tổ 20, khóm Vĩnh Phú, phường Châu Phú A, thành phố Châu Đốc, 14 bọc nilon màu đen, bên trong chứa 3.470 bao thuốc lá ngoại nhập lậu các loại. Tại thời điểm đó, không ai thừa nhận là chủ sở hữu số thuốc lá lậu trên nên tổ công tác đã tiến hành lập biên bản tạm giữ.

Theo Thiếu tá Lê Ngọc Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng lậu thường chọn địa điểm giao hàng ở các khu vực vắng vẻ, có nhiều đường để tẩu thoát. Thời gian “hành sự” là đêm tối, lúc mưa to, gió lớn hoặc vào các giờ nghỉ, ngày nghỉ. Chúng cũng thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động để tránh né lực lượng chức năng. Khi bị phát hiện, bắt giữ, các đối tượng thường không “xuất đầu lộ diện” nên rất khó để xác định được chủ sở hữu.

Thiếu tá Tuấn cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã phát hiện và phối hợp bắt giữ 5 vụ/6 đối tượng liên quan đến mua bán, sử dụng ma túy; bắt 20 vụ/10 đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng lậu, tạm giữ 1.250kg đường; 8.000 bao thuốc lá các loại và nhiều tang vật khác. Ngoài ra, đơn vị còn bắt 722 vụ/983 người về hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định.

Nỗ lực kéo giảm buôn lậu qua biên giới

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang, do khu vực biên giới rộng, vừa có đường bộ, vừa có dòng sông chung với Campuchia nên rất thuận lợi cho các đối tượng buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng thường tập kết hàng lậu rải rác dọc biên giới chờ đêm tối hoặc thời cơ thuận lợi để đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

Thêm một loại thủ đoạn, tuy đã cũ nhưng vẫn được dân buôn bán, vận chuyển hàng lậu áp dụng, đó là thuê các đối tượng canh, coi đường, “giám sát” việc tuần tra, chốt chặn của lực lượng chức năng. Nổi lên là địa bàn biên giới thuộc khu vực các huyện, thị xã như: Châu Đốc, Tân Châu, Tịnh Biên và Tri Tôn.

Cùng với thuốc lá, đường cát mang nhãn mác nước ngoài cũng được các đối tượng buôn lậu “quan tâm”. Điển hình như vào lúc 20 giờ, ngày 15/4, tại khu vực xã Quốc Thái, huyện An Phú, Đội Đặc nhiệm thuộc Phòng PCMT&TP, BĐBP An Giang và Đồn Biên phòng Phú Hữu phát hiện 3 đối tượng điều khiển 3 xe máy chở 1,05 tấn đường.

Trước đó, khoảng 22 giờ, ngày 18/3, tại khu vực xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, Đồn Biên phòng Nhơn Hưng phối hợp với các đơn vị chức năng, phát hiện một người đàn ông đang cất giấu dưới đống trấu sát bờ kênh Vĩnh Tế 30 bao đường cát nhãn hiệu nước ngoài, tổng trọng lượng 1,5 tấn. Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận, mua lại số đường trên của một người khác để bán lẻ cho các tiệm tạp hóa trên địa bàn huyện Tịnh Biên, nhưng khi đang tìm cách vận chuyển thì bị thu giữ.

Nhằm ngăn chặn hiệu quả việc mua bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã chỉ đạo các đồn, đơn vị Biên phòng trong tỉnh triển khai các biện pháp công tác, tăng cường tuần tra, chốt chặn, bịt kín các đường mòn, lối mở tự phát. Cùng với đó, phối hợp tốt với Công an, Hải quan và các lực lượng chức năng quản lý tốt địa bàn, đối tượng, bắt giữ các đối tượng, các đường dây buôn lậu.

Nhờ vậy, trong năm 2022, BĐBP An Giang đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 1.445 vụ/2.093 đối tượng hoạt động tội phạm. Đáng chú ý là đã đấu tranh thành công 2 chuyên án buôn bán, vận chuyển ma túy, thu giữ khoảng 3kg ma túy, hơn 71kg cần sa và nhiều loại hàng lậu, hàng cấm khác, với tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng. Ngoài ra, BĐBP An Giang còn phối hợp với lực lượng chức năng xử lý, thu giữ các loại hàng lậu gồm vàng, ngoại tệ, thuốc lá ngoại, đường cát, hàng điện tử, mỹ phẩm, xe ô tô… với tổng trị giá hàng hóa khoảng 18 tỷ đồng.

Theo Đại tá Trần Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trên khu vực biên giới, đơn vị sẽ chỉ đạo các đồn, đơn vị Biên phòng trong tỉnh phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân không tham gia, không tiếp tay và tích cực tố giác các hoạt động tội phạm trên biên giới. Quyết tâm không để phát sinh, hình thành các điểm nóng về buôn lậu trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO