Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 06:51 GMT+7

Chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi

Biên phòng - Sáng 16-10, tại Hà Nội, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Chương trình hưởng ứng “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2020, với chủ đề “Chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi”. Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Chương trình hưởng ứng “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2020. Ảnh: Thùy Trang

Theo bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, từ năm 2015 đến 2019, thống kê chưa đầy đủ, đã có 841,7 tỷ đồng được vận động, bình quân mỗi năm vận động được 170 tỷ đồng, hỗ trợ cho 2.671.595 NCT có hoàn cảnh khó khăn. Địa phương vận động được nhiều là: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre, Long An, Đồng Nai, Hải Phòng, Khánh Hòa, Nghệ An, An Giang, Bắc Ninh, Đồng Tháp, Trà Vinh... Một số nơi, Hội NCT đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể vận động cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xây nhà tình nghĩa, cải tạo nhà dột nát cho NCT có khó khăn như tỉnh Bến Tre, Kiên Giang, Tây Ninh, Lào Cai, Khánh Hòa....

Về chăm sóc sức khỏe, đến nay, đã có 106 bệnh viện cấp Trung ương và cấp tỉnh có khoa Lão khoa, gần 1.000 khoa khám bệnh có buồng khám riêng hoặc bố trí bàn khám riêng dành cho NCT; 10.183 giường điều trị nội trú ưu tiên cho NCT; 1,9 triệu lượt NCT được tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe, trên 3 triệu NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, gần 4 triệu NCT được khám sức khỏe định kỳ, 96% NCT có thẻ Bảo hiểm y tế, đa số các bệnh viện thực hiện ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh cho NCT từ 80 tuổi trở lên. Một số địa phương như Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc đã bố trí ngân sách địa phương hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho NCT từ 60 đến dưới 80 tuổi.

Hiện nay, có 97.131 NCT trực tiếp tham gia cấp ủy ở các chi bộ thôn, ấp, bản, tổ dân phố; 84.910 người cao tuổi có uy tín, được Đảng tin, nhân dân tín nhiệm được giao nhiệm vụ trực tiếp tham gia Hội đồng nhân dân, đảm nhận các vị trí trưởng, phó thôn, ấp, bản, tiểu khu, tổ dân phố; 498.219 NCT đang trực tiếp tham gia công tác Mặt trận và các đoàn thể ở cơ sở; trên 1,2 triệu NCT tham gia các tổ, nhóm phòng chống tội phạm, bảo vệ trị an ở địa phương.

Phong trào NCT tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2016-2020 phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, cả nước đã có trên 6,5 triệu NCT chiếm gần 80% người cao tuổi còn sức lao động được tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, đã hiến hàng chục triệu m2 đất, hơn 3.000 tỷ đồng và hơn 4,5 triệu ngày công làm đường giao thông, các công trình phúc lợi xã hội; gần 400 nghìn NCT làm kinh tế giỏi; có 130.000 người cao tuổi làm chủ trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, tạo nhiều việc làm, đóng góp phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; có gần 800 nghìn người tham gia công tác khuyến học, khuyến tài góp phần tích cực thực hiện “Phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng”.

Bà Phạm Thị Hải Chuyền cũng nhấn mạnh, theo Tổng cục Thống kê, năm 2011 Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số; năm 2019, tỷ lệ NCT chiếm 11,86% dân số và sẽ tăng lên gần 17% vào năm 2030. Nước ta là một trong số những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Vì vậy, xây dựng một xã hội mà trong đó NCT nói chung và NCT khó khăn nói riêng được quan tâm về đời sống vật chất, tinh thần, được phát huy trí tuệ, kinh nghiệm cho phát triển kinh tế- xã hội là một nhiệm vụ quan trọng, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Các cấp, các ngành, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; làm rõ thuận lợi, khó khăn thách thức khi nước ta đang trong thời kỳ già hóa dân số; mục đích ý nghĩa “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2020, kết hợp tuyên truyền pháp luật, chính sách liên quan tới người cao tuổi. Động viên, tạo điều kiện để NCT, cán bộ Hội NCT các cấp tích cực đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Vận động xã hội chung tay vì sức khỏe NCT: Lập sổ theo dõi sức khỏe ban đầu, tiếp tục thực hiện “Chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi”. Các cấp Hội tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng: Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Văn hóa, Thể dục thể thao; để tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phù hợp với người cao tuổi.

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, trong giai đoạn vừa qua, người cao tuổi tích cực tham gia đóng góp ý kiến và các hoạt động kinh tế - xã hội tại địa phương. Đơn cử như trong đợt phòng, chống dịch Covid-19 tháng 3 và 4-2020, rất nhiều người cao tuổi tham gia vận động người dân thực hiện công tác phòng dịch theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Đặc biệt, với phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều người cao tuổi đã tham gia kêu gọi người nhà, cộng đồng tham gia trực tiếp hoạt động của địa phương và thực hiện giám sát.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng cho biết, cùng với phát huy vai trò của người cao tuổi tại địa phương, công tác chăm sóc sức khỏe cũng được chú trọng. Đặc biệt là xây dựng và phân loại hồ sơ sức khỏe chăm sóc người cao tuổi tại hệ thống y tế cơ sở. Có những bệnh cần bác sĩ chuyên khoa khám, điều trị nhưng khi đã có phác đồ điều trị lâu dài, phát thuốc thì có thể thực hiện tại tuyến cơ sở dựa trên hồ sơ chăm sóc sức khỏe điện tử.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, tháng 10 là tháng hành động vì người cao tuổi nhưng cũng là lời nhắc nhở cả xã hội luôn chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi. Do đó, các cấp chính quyền có những hành động thiết thực không chỉ là chăm sóc mà còn huy động người cao tuổi tham gia hoạt động kinh tế - xã hội.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO