Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 05:38 GMT+7

Chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân biên giới

Biên phòng - Những năm qua, những y, bác sĩ của Trạm xá Quân dân y kết hợp BĐBP Hà Tĩnh đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm người quân y mang quân hàm xanh, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên hai tuyến biên giới, bờ biển. Bằng những việc làm cụ thể của các y, bác sĩ mang quân hàm xanh nơi đây đã khiến tình cảm quân – dân nơi biên giới ngày càng gắn bó, bền chặt.

x9sr_16
Thượng úy Võ Đăng Đức, quân y phụ trách Trạm xá Quân dân y kết hợp thuộc Đồn Biên phòng Phú Gia, khám chữa bệnh cho cháu Võ Văn An. Ảnh: Thanh Giang

Mấy ngày này, cháu Võ Văn An (6 tuổi), ở thôn Phú Lâm, xã Phú Gia, huyện Hương Khê phải đến Trạm xá Quân dân y kết hợp của Đồn Biên phòng Phú Gia để điều trị bệnh thủy đậu. Bố mẹ cháu đi làm ăn xa, ở nhà chỉ có hai bà cháu nên việc điều trị của cháu phải hoàn toàn dựa vào các y sĩ của BĐBP.

Nhìn cháu An được chăm sóc, thăm khám cẩn thận, bệnh ngày một thuyên giảm, bà Ngô Thị Hồng (bà nội cháu An) xúc động: “Nếu không có Trạm xá Quân dân y kết hợp đóng trên địa bàn thì bà cháu tôi không biết phải làm sao, bởi đường sá xa xôi, không có phương tiện đi lại, không nhờ được người giúp đỡ, kinh tế gia đình lại khó khăn. Và không chỉ chúng tôi mà bà con nơi đây đều tìm đến các chú quân y mỗi khi đau ốm, tai nạn, cần phải can thiệp y tế kịp thời”.

Vừa kiểm tra xong cho bé An, Thượng úy Võ Đăng Đức, cán bộ phụ trách trạm xá, thuộc Đồn Biên phòng Phú Gia, lại quay sang thay băng, kiểm tra huyết áp cho cụ Lê Thị Lục (85 tuổi) và dặn dò người nhà của bệnh nhân những điều cần thiết. Cụ nói: “Cách đây 1 tuần, tôi bị ngã nằm bất tỉnh, đầu bị thương, máu chảy lênh láng. May nhờ các chú Biên phòng chữa trị kịp thời, tận tình nên giờ tôi đã sắp khỏe. Tôi biết ơn các chú lắm”.

Thượng úy Võ Đăng Đức thông tin thêm: “Đã 7 năm nay, các quân y ở trạm luôn cố gắng trau dồi y đức, nêu cao tinh thần phục vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ, được đơn vị và nhân dân tin tưởng. Bằng các nguồn khác nhau, nhất là nguồn hỗ trợ của lực lượng BĐBP nên trang thiết bị đã được mua sắm cơ bản, từng bước đáp ứng được yêu cầu, thuốc men đầy đủ. Bình quân mỗi năm, chúng tôi điều trị các bệnh thông thường và dịch bệnh cho 350 đến 370 lượt người. Riêng 6 tháng đầu năm nay, chúng tôi đã thăm khám tại gia đình và khám tại trạm xá cho trên 150 lượt người. Trong quá trình điều trị, không để xảy ra rủi ro, sự cố đáng tiếc cho bộ đội cũng như người dân trên địa bàn đơn vị đóng quân”.   

Tương tự, các quân y ở Trạm xá Quân dân y kết hợp xã Kỳ Khang (huyện Kỳ Anh) cũng đang cố gắng để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bộ đội và nhân dân trong vùng đóng quân. Đến đây, chúng tôi bắt gặp ông Tùng đang đến thăm khám vì bị căng cơ, bà Hường đến truyền nước vì lao động quá sức, chị Ngọc đến điều trị rối loạn sau sinh, anh Hoa đến nhờ tư vấn để chuyển lên tuyến trên điều trị...

Thượng úy Nguyễn Văn Ân, y sĩ phụ trách trạm xá, thuộc Đồn Biên phòng Kỳ Khang cho biết: “Do đặc thù của vùng xa huyện lỵ, những người trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa, ở nhà nhiều người già và trẻ em nên bà con rất cần được chăm sóc sức khỏe tại chỗ. Vì vậy, chúng tôi luôn cố gắng đi thăm khám tại nhà cho những bệnh nhân là người già, trẻ em. Bình quân mỗi tháng, trạm xá đón khoảng 60 đến 70 lượt người bệnh và lượng bệnh nhân đến với trạm xá ngày một tăng lên”.

Hiện nay, 5 Trạm xá Quân dân y kết hợp của BĐBP Hà Tĩnh đang thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Ngoài chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân các vùng biên giới thì các trạm cũng tích cực tham gia cùng lực lượng y tế nơi đóng quân trong công tác phòng trừ dịch bệnh, tuyên truyền cho bà con tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, tránh xa các hủ tục lạc hậu để chữa bệnh theo y học hiện đại, thực hiện tốt tiêm chủng mở rộng, kế hoạch hóa gia đình, để cùng nhau làm tốt công tác đối ngoại biên phòng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia...

Cùng với đó, quân y của các đồn Biên phòng trực thuộc BĐBP Hà Tĩnh đã thực hiện tốt công tác phòng dịch ở doanh trại, không để dịch bệnh xảy ra trong đơn vị và nơi đóng quân. Hệ thống Trạm xá Quân dân y kết hợp cũng tổ chức khám sức khỏe định kỳ và chăm sóc sức khỏe thường xuyên cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị. Qua đó, góp phần đảm bảo là 98,5% quân số có sức khỏe tốt để đảm bảo nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất có thể xảy ra trong khu vực biên giới... 

Thanh Giang

Bình luận

ZALO