Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 08:56 GMT+7

Chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Biên phòng - Những tháng đầu năm 2020, dù phải chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng trên công xưởng, công nhân Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải, Cục Kỹ thuật BĐBP vẫn hăng say thi đua lao động, sản xuất, hoàn thành các hạng mục công trình, đảm bảo vượt chỉ tiêu doanh thu đã đặt ra, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Để có được không khí hăng say trong lao động, sản xuất, Công đoàn Công ty luôn chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Năm 2019, Công đoàn Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

w8ms_12a
Các đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải ra quân đầu Xuân Canh Tý và khởi công đóng mới tàu Hoa Tiêu TS-279. Ảnh: Danh Anh

Trung tá Phạm Văn Tuyên, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải cho biết, Công đoàn cơ sở Công ty có 172 đoàn viên, có nhiệm vụ sửa chữa, đóng mới tàu thuyền tuần tra cho BĐBP. Đồng thời, phát huy khả năng công nghệ, nguồn lực sẵn có về trang thiết bị, kỹ thuật, nhân lực, vật tư...; chủ động mở rộng sản xuất, tìm kiếm khách hàng sửa chữa, đóng mới các phương tiện tàu thuyền cho các đơn vị trong và ngoài quân đội..., tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho cán bộ, công nhân trong toàn đơn vị. “Để tạo cho đoàn viên Công đoàn hăng say lao động, sản xuất, tìm tòi sáng kiến kỹ thuật, Đảng ủy, Ban Giám đốc cùng Công đoàn Công ty luôn gần gũi, động viên, đặc biệt là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên” - Trung tá Phạm Văn Tuyên chia sẻ.

Trong những năm, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, lấy phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm khâu đột phá. Hoạt động nghiên cứu phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong đơn vị đã trở thành phong trào thường xuyên, sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên tham gia. Nhiều ý tưởng, giải pháp mới được hình thành và áp dụng thực tiễn như công trình cải tiến kỹ thuật gia công chế tạo bộ cảo phục vụ việc tháo, lắp cánh chân vịt bằng thủy lực của Đại úy Đặng Viết Thắng (Trưởng phòng Kỹ thuật công nghệ); công trình hoán cải máy cắt kỹ thuật số chỉ cắt được vật liệu thép sang cắt được cả vật liệu nhôm và inox của Đại úy Chu Đức Tới (Trưởng phòng Kiểm tra chất lượng); sáng kiến thiết bị tháo lắp, vận chuyển trục chân vịt cho các tàu của Đại úy Phạm Xuân Trường (Phòng Kỹ thuật công nghệ), đã góp phần làm giảm chi phí nhân công, rút ngắn thời gian sản xuất.

Trung tá Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải nhấn mạnh, với tinh thần “Đoàn kết - trách nhiệm, năng động - sáng tạo, hướng tới tương lai”, trong những năm qua, đơn vị đã tổ chức có hiệu quả phong trào thi đua Quyết thắng theo chủ trương “Một tập trung, ba khâu đột phá”, gắn kết chặt chẽ với đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Đồng thời, thực hiện tốt các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, không vi phạm kỷ luật”... Từ đó, đã xây dựng Công đoàn Công ty vững mạnh, tạo nên phong trào thi đua sáng tạo trong lao động, sản xuất, xây dựng được quy trình lao động khoa học, tinh thần kỷ luật cao. Các đoàn viên không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nhiều đoàn viên đã có những đề tài khoa học, sáng kiến kỹ thuật được đưa vào ứng dụng hiệu quả, không chỉ tiết kiệm thời gian, làm lợi cho đơn vị nhiều tỉ đồng. Một số đoàn viên đã phát huy tinh thần trách nhiệm, sát cánh cùng Ban Giám đốc trong công tác tìm kiếm khách hàng, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động

Từ những thành công trong lao động sản xuất, Công đoàn Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải thường xuyên chăm lo đời sống cho cán bộ, đoàn viên, tạo nguồn quỹ vốn cho đơn vị. Doanh thu hằng năm của Công ty đạt trên 250 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động trung bình đạt 9,6 triệu đồng/tháng/người. Ngoài ra, Công đoàn đơn vị cũng quan tâm giáo dục cho đoàn viên hiểu rõ trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của người lao động, nhằm phát huy dân chủ, để người lao động tham gia bàn bạc về kế hoạch sản xuất và giám sát thực hiện các quy chế quản lý sử dụng quỹ của đơn vị. 

6gli_12b
Ban Giám đốc và Công đoàn Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải thăm, tặng quà gia đình Thiếu tá Vũ Xuân Vuông, nhân viên Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Bát Mọt, BĐBP Thanh Hóa đã anh dũng chiến đấu và bị thương khi vây bắt đối tượng vận chuyển trái phép số lượng ma túy lớn. Ảnh: Danh Anh

Trung tá Phạm Văn Tuyên cho biết thêm, Công đoàn đơn vị thường xuyên giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quân đội đối với các cán bộ, công nhân. Chú trọng công tác bảo hộ, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại đơn vị, không để xảy ra vụ việc mất an toàn lao động. Mặt khác, làm tốt công tác thăm hỏi, động viên kịp thời đoàn viên khi gặp khó khăn. Trường hợp đồng chí Nguyễn Văn Hoàn mắc bệnh hiểm nghèo, Công đoàn và các đoàn viên đã thường xuyên thăm hỏi gia đình, động viên anh yên tâm dưỡng bệnh, đến nay, đồng chí Hoàn sức khỏe đã ổn định trở lại. Đồng chí Nguyễn Văn Hoàn chia sẻ: “Sự tận tình giúp đỡ của Công đoàn, đồng chí, đồng nghiệp, thường xuyên quan tâm, động viên tinh thần, đã giúp tôi vượt qua những ngày tháng khó khăn, điều trị khỏi bệnh, yên tâm công tác”. 

Từ những việc làm thiết thực của Công đoàn Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải cho thấy vai trò lớn của Công đoàn trong mục tiêu “Vì cuộc sống của người lao động, vì quyền lợi giai cấp công nhân”.

Danh Anh

Bình luận

ZALO