Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 10:02 GMT+7

Chăm lo Tết cho người nghèo

Biên phòng - Đã thành thông lệ, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, những người lính Biên phòng trên hai tuyến biên giới xứ Nghệ ngoài nhiệm vụ giữ gìn sự bình yên cho nhân dân vui Xuân, đón Tết, còn tích cực quyên góp, chuẩn bị những phần quà Tết đầy nghĩa tình để sẻ chia với những khó khăn, vất vả của đồng bào nghèo nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới.

5a86d92bf9ff19a06d001e0e
Tặng quà cho các hộ  giáo dân nghèo huyện Diễn Châu. Ảnh: Hải Thượng

Có thể nói, đây là cái Tết đáng nhớ nhất của vợ chồng Xồng Bá Tu - Và Y Dênh, ở bản Phà Lõm, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương. Bởi trước Tết, vợ chồng con cái họ đã được về sinh sống trong ngôi nhà mới ngay đầu bản do BĐBP giúp đỡ xây dựng. Đây cũng là một trong số nhiều ngôi nhà được xây dựng từ chương trình giúp đỡ xóa nhà tranh tre dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn biên giới của BĐBP Nghệ An.

Dừng tay soạn sửa cho đứa con gái đầu lòng chuẩn bị đến lớp, chị Và Y Dênh chia sẻ: “Vợ chồng mong ước ngôi nhà này đã lâu lắm rồi, nhưng do kinh tế khó khăn nên chưa thể xây dựng được. 5 năm nay, cả gia đình phải ở trong ngôi nhà tranh tạm bợ, mùa Đông lạnh lắm. Năm nay, gia đình rất vui vì đã được BĐBP giúp đỡ kinh phí và ngày công xây dựng hoàn thiện ngôi nhà vào ở đón Tết. Nhà đẹp, gia đình rất phấn khởi”.

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, những người lính Đồn Biên phòng Tam Hợp lại đến thăm hỏi, tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn đơn vị đứng chân; đặc biệt là những người già, có uy tín trong các bản. Với già làng Xồng Tông Của, dù đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, bệnh tật ốm đau nhiều..., nhưng sự động viên thiết thực, kịp thời của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã giúp già nhanh khỏe, đón Tết vui hơn.

Để góp phần giúp gia đình đón Tết, Đồn Biên phòng Tam Hợp đã trao tặng số tiền 500 ngàn đồng cho gia đình Xồng Tông Của. Ngoài phần quà Tết trao tặng cho già, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng không quên mang theo lá cờ Tổ quốc mới để ông thay lá cờ cũ, cắm ngay trước nhà. Rót chén rượu quý trao cho những người khách thân quen, già chia sẻ: “Bố cảm ơn anh em BĐBP nhiều lắm. Các anh không chỉ giúp nhân dân bản giữ gìn an ninh trật tự, giúp đồng bào phát triển kinh tế, mà còn quan tâm đến cuộc sống, chăm lo đến tinh thần của bà con người Mông chúng ta”.

Bí thư Chi bộ bản Huồi Sơn, ông Vừ Chia Lồng cho biết: “Để lo Tết cho đồng bào nói chung và trong bản nói riêng, Đồn Biên phòng Tam Hợp đã chuẩn bị mỗi hộ một suất quà, đặc biệt là hộ nghèo. Huồi Sơn có 28 hộ nghèo, đồn trao tặng mỗi hộ một suất quà, hỗ trợ cho bà con đón Tết. Đây là việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ đơn vị mỗi dịp Tết đến, Xuân về”.

Thượng tá Phạm Huy Hoàng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Hợp cho biết thêm: “Ngoài cử các đoàn trực tiếp đến từng gia đình thăm hỏi, tặng quà, đồn còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, vận động các cơ quan, doanh nghiệp như Đoàn xã Hưng Lộc, thành phố Vinh; xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương; Hội Cây cảnh... để có những phần quà trao tận tay cho bà con trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã sẵn sàng quân số trực theo quy định để đảm bảo an ninh trật tự cho bà con ăn Tết vui vẻ, bình yên”.

Cùng với việc hoàn thành các công trình giúp người nghèo trên địa bàn các xã biên giới đón Tết Mậu Tuất 2018, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trên hai tuyến biên phòng của tỉnh Nghệ An đã tự nguyện đóng góp tiền lương để tặng quà cho người nghèo trên địa bàn biên giới. Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã tự nguyện đóng góp được 290 triệu đồng mua quà tặng cho người nghèo trên hai tuyến biên giới đón Tết.

Riêng địa bàn xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, đã có 120 hộ nghèo trên địa bàn 5 bản của xã được trao tặng 120 suất quà. Bình quân mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng, bao gồm các nhu yếu phẩm như bánh kẹo, mỳ chính, dầu ăn... và tiền mặt. Để những món quà được trao tận tay cho người dân, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An cử các đoàn công tác trực tiếp trao cho bà con.

Trực tiếp trao quà cho bà con tại địa bàn xã Tam Hợp, Đại tá Trần Minh Công, Phó Chính ủy BĐBP Nghệ An cho biết: “Sau điểm tặng quà tại xã Tam Hợp, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh sẽ tặng quà tại xã Bắc Lý và Môn Sơn, là những xã BĐBP Nghệ An nhận giúp đỡ, với khoảng 250 suất quà. Các đồn Biên phòng cũng trích kinh phí tặng quà cho ít nhất là 10 hộ dân trên địa bàn đơn vị đóng quân, giúp bà con ai cũng có Tết”.

Hoạt động chăm lo cho các hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm và sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An đối với đồng bào các dân tộc thiểu số trên biên giới. Lực lượng BĐBP đã góp phần chung tay cùng các cấp, ngành hỗ trợ, giúp đỡ, sẻ chia để các hộ nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc yên vui, đầm ấm.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO