Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 10:37 GMT+7

Chăm lo sức khỏe cho người dân khu vực biên giới

Biên phòng - Thực hiện cuộc vận động BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới, các thầy thuốc quân y BĐBP Đắk Lắk luôn thực hiện tốt nhiệm vụ khám, điều trị bệnh cho nhân dân tại các phòng khám Quân dân y kết hợp.

u32v_4
Quân y BĐBP Đắk Lắk khám bệnh cho nhân dân xã Ia Rvê. Ảnh: Văn Nhương

Vượt qua chặng đường trên 120km, chúng tôi mới tới được Phòng khám Quân dân y kết hợp tại xã Ia Rvê, huyện Ea Súp. Đây là phòng khám được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2014 từ kinh phí thuộc chương trình Nghĩa tình Trường Sơn do báo Sài Gòn Giải Phóng tài trợ. Y sĩ Đỗ Văn Diện phụ trách Phòng khám cho biết: Đồn BP Ia Rvê có 2 đồng chí quân y thường xuyên luân phiên trực tại Phòng khám 24/24 giờ. T

ừ khi được thành lập đến nay, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Phòng khám luôn phối hợp với Trạm xá xã Ia Rvê thực hiện tốt công tác khám, điều trị bệnh cho nhân dân các thôn trong xã Ia Rvê. Hiện nay, số thuốc do BĐBP cấp có hạn chỉ đáp ứng một phần nhu cầu của người dân, trang thiết bị Phòng khám cũng còn thiếu thốn nhiều, nhất là nguồn thuốc chữa bệnh. Mong rằng, trong thời gian tới, Phòng khám được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, dụng cụ khám bệnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Năm 2016, Phòng khám đã tổ chức khám bệnh được gần 500 ca, tổng số thuốc cấp cho nhân dân có giá trị trên 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, quân y đơn vị còn phối hợp với trạm xá xã tổ chức các đợt phun thuốc, tẩm màn, hướng dẫn nhân dân phòng chống các loại dịch bệnh, nhất là dịch sốt rét khi thời tiết giao mùa.

Bà Nông Thị Cầu, người dân thôn 4, xã Ia Rvê cho biết: "Do địa bàn xã rộng, khi chưa có phòng khám, bà con phải đi xa hơn 20km mới tới được bệnh xá xã. Nay có phòng khám do quân y đồn phụ trách, chúng tôi mừng lắm". Chị Cao Thị Dậu, ở thôn 5, xã Ia Rvê chia sẻ, gia đình chị thuộc diện khó khăn, hai vợ chồng đều mắc bệnh thần kinh tọa, mỗi lần đau, cả gia đình thường sang Phòng khám Quân dân y xã Ia Rvê để lấy thuốc uống. Gia đình cảm ơn các chú quân y Biên phòng nhiều lắm.

Rời Phòng khám Quân dân y kết hợp tại xã Ia Rvê, chúng tôi tới thăm Phòng khám Quân dân y kết hợp buôn Đrang Phôk, xã Kông Na, huyện Buôn Đôn. Đây là Phòng khám được khánh thành năm 2007 từ nguồn kinh phí do Tổng công ty Dầu khí Việt Nam tài trợ. Qua 10 năm hoạt động, được sự hỗ trợ kinh phí từ Bộ Tư lệnh BĐBP và một số đơn vị, đến nay, Phòng khám đã có điều kiện khá tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh, bảo đảm cho bà con trong buôn được điều trị cả nội và ngoại trú.

Y sĩ Phạm Văn Trà, phụ trách Phòng khám cho biết: Bình quân mỗi năm, Phòng khám tiếp nhận khám và điều trị bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.500 lượt bệnh nhân, với trị giá tiền thuốc hàng chục triệu đồng. Đồng thời, hằng năm, Phòng khám còn phối hợp Bệnh xá xã Krông Na tiến hành tẩm màn, phun thuốc phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn nhân dân ăn ở hợp vệ sinh.

Đến nay, các hộ dân tại buôn Đrang Phôk đều có khu nuôi nhốt gia súc riêng biệt với nơi ở. Người dân trong buôn còn được dùng nguồn nước sạch từ 2 giếng khoan do BĐBP phối hợp với nhà tài trợ khoan tặng. Nhờ vậy các dịch bệnh như đau mắt đỏ và bệnh về đường tiêu hóa giảm hẳn. Ông Y Không, người dân buôn Đrang Phôk cho biết: "Từ ngày có Phòng khám Quân dân y kết hợp đến nay, người dân chúng tôi mừng lắm. Mỗi khi đau ốm, chúng tôi không phải đi xa nữa, các chú bộ đội ở Phòng khám nhiệt tình, chu đáo lắm".

Bên cạnh đội ngũ quân y thường trực tại Phòng khám, hàng năm, Quân y BĐBP tỉnh thường tổ chức các đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân nơi biên giới. Hình ảnh người thầy thuốc quân hàm xanh góp phần tô thắm mối đoàn kết quân dân.

Thượng tá Âu Chiến Thắng, Chủ nhiệm Quân y BĐBP Đắk Lắk cho chúng tôi biết: Do điều kiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các xã biên giới còn gặp nhiều khó khăn, nhất là việc khám và điều trị bệnh, hằng năm, quân y BĐBP tỉnh phối hợp tổ chức 1 đến 2 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân. Để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các xã biên giới, trong thời gian tới, chúng tôi rất cần được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa về cơ sở vật chất, trang thiết bị và thuốc chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ quân y hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao sức khỏe cho bộ đội và nhân dân khu vực biên giới.

Văn Nhương

Bình luận

ZALO