Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 05:30 GMT+7

Chăm lo những mầm xanh nơi biên giới Đắc Ơ

Biên phòng - Vào những ngày cuối tháng 11, chúng tôi có dịp cùng cán bộ Đồn BP Đắc Ơ, BĐBP Bình Phước gặp gỡ các thầy, cô giáo cùng các em học sinh trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh nằm trên địa bàn xã Đắc Ơ, huyện Bù Gia Mập. Qua những câu chuyện của thầy và trò kể về sự giúp đỡ của những người lính Biên phòng đóng quân trên địa bàn, chúng tôi mới hiểu được những việc làm đầy ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đắc Ơ trong hành trình nâng bước em tới trường.

c1iq_4a
Cán bộ Đồn BP Đắc Ơ trao tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo vượt khó. Ảnh: Hồ Phúc

Đắc Ơ là xã miền núi có nhiều gia đình hoàn cảnh kinh tế khó khăn, vì vậy, việc học hành của con em họ gặp không ít trở ngại. Trung tá Phạm Văn Đảng, Chính trị viên Đồn BP Đắc Ơ cho biết: "Thấu hiểu và chia sẻ đối với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, những năm qua, chỉ huy đồn đã vận động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cùng các tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ gây quỹ để triển khai các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các em học sinh nghèo thực hiện ước mơ đến trường của mình.

Năm học 2016-2017, thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, đơn vị đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, nhà trường trên địa bàn thống nhất tiêu chí, lựa chọn các em học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, có ý chí vươn lên trong học tập để hỗ trợ, giúp đỡ mỗi em 500.000 đồng/tháng cho đến khi các em học hết lớp 12".

Là một trong hai em học sinh được Đồn BP Đắc Ơ nhận đỡ đầu, em Điểu Nghĩa (sinh năm 2004, dân tộc S'tiêng, học sinh lớp 5, trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh) không giấu được xúc động khi nhắc đến tấm lòng của các chú Biên phòng. Em Nghĩa mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ, 3 anh em Nghĩa được cô ruột nhận nuôi dưỡng, tuy nhiên, gia cảnh của người cô cũng chẳng khấm khá gì. Đã có lúc tưởng chừng ước mơ đến trường của em bị dừng lại, thế nhưng, may mắn thay, năm 2014, khi biết được hoàn cảnh của em Nghĩa, cán bộ Đồn BP Đắc Ơ đã đến động viên, giúp đỡ em về sách vở và hỗ trợ mỗi tháng 50kg gạo. Đặc biệt, bắt đầu từ năm 2016, Đồn BP Đắc Ơ đã hỗ trợ em Nghĩa tiền học mỗi tháng 500.000 đồng cho đến khi em học hết lớp 12.

Sự động viên, giúp đỡ kịp thời của những người lính mang quân hàm xanh đã tạo động lực cho Nghĩa vươn lên trong học tập. Kết quả học tập của em luôn xếp vào tốp khá của lớp. Em Nghĩa xúc động cho biết: "Các chú BĐBP đã giúp đỡ con nhiều lắm. Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của các chú mà con đã được đến trường như các bạn. Con hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, không phụ công ơn giúp đỡ của các chú BĐBP".

Cùng chung hoàn cảnh khó khăn như em Nghĩa, em Điểu Thiên (sinh năm 2006), dân tộc S'tiêng, trú tại thôn Bù Bưng, xã Đắc Ơ, huyện Bù Gia Mập, học sinh lớp 4, trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh cũng may mắn được Đồn BP Đắc Ơ nhận đỡ đầu. Được biết, gia đình Thiên có hoàn cảnh rất éo le, nhà có 3 anh chị em, bố mất khi em chưa tròn 1 tuổi, không lâu sau, mẹ em cũng đi bước nữa để lại 3 anh em côi cút cho ông bà ngoại chăm sóc. Cuộc sống của ông bà ngoại cũng chẳng dư giả gì, phải chạy ăn từng bữa, nhưng vẫn phải cưu mang các cháu mình.

Ngồi bên cạnh cháu ngoại, ông Điểu Nhớ tâm sự: "Cháu Thiên được đến trường như các bạn bè khác là nhờ có sự giúp đỡ của các anh BĐBP đã giúp đỡ cưu mang cháu. Bên cạnh đó, các anh còn thường xuyên đến thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gia đình chúng tôi, đặc biệt, các anh đã vận động các nhà hảo tâm xây dựng cho các cháu một ngôi nhà tình thương. Chúng tôi thật sự xúc động và cảm ơn các anh bộ đội nhiều lắm".

Những năm qua, ngoài việc hỗ trợ các em học sinh nghèo vượt khó, Đồn BP Đắc Ơ còn phát động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tích cực vận động các tổ chức, cá nhân tặng quà, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, ủng hộ tiền, dụng cụ học tập để hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn xã Đắc Ơ.

Từ đầu năm 2016 đến nay, đơn vị đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Hùng Vương tổ chức khám bệnh và tặng 500 phần quà trị giá 150 triệu đồng cho 500 hộ nghèo trên địa bàn. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp tổ chức đi thăm, tặng quà các cơ quan, đơn vị, các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo trên địa bàn nhân dịp các ngày lễ, Tết với tổng trị giá 33 triệu đồng. Đơn vị còn phối hợp với Đoàn thanh niên thị xã Thuận An, Bình Dương thăm, tặng 100 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và các nhà trường trên địa bàn trị giá khoảng 30 triệu đồng...

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO