Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 02:22 GMT+7

Chăm lo mái ấm cho người nghèo trên biên giới - nét đẹp truyền thống của BĐBP Gia Lai

Biên phòng - Địa bàn biên giới của tỉnh Gia Lai hiện có 48 thôn, làng thuộc 7 xã, 3 huyện là Ia Grai, Đức Cơ và Chư Prông, với tổng dân số 11.655hộ/49.120 khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ chiếm 45,85%. Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp chính quyền và những đóng góp tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn, bộ mặt nông thôn biên giới đã có những khởi sắc đáng kể.

Thượng tá Rơ Mah Tuân, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Gia Lai (thứ 3 từ trái sang) trao tặng “Mái ấm biên cương” cho gia đình bà Kpui Phian ở làng Gòng, xã Ia Púch, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Thái Kim Nga

Tuy nhiên, so với mặt bằng chung của tỉnh, có thể nói, đây là khu vực còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng chưa phát triển đồng bộ, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn khá cao. Một trong những vấn đề rất đáng quan tâm của BĐBP Gia Lai đó là chăm lo nhà ở cho người nghèo trên biên giới.

Sức sống một phong trào

Có thể nói, chăm lo mái ấm cho người nghèo trên biên giới là một trong những phong trào có tuổi đời và sức sống dẻo dai nhất trong công tác dân vận của BĐBP Gia Lai từ trước đến nay. Thời điểm những năm cuối thập niên 1990 trở về trước, khi địa bàn biên giới vẫn còn “ẩn mình” giữa những cánh rừng đại ngàn mênh mông, đời sống vật chất, tinh thần của bà con nhân dân phải đối diện với hàng loạt mối nguy cơ tụt hậu, các đơn vị BĐBP Gia Lai đã thực hiện rất “tròn vai” sứ mệnh của người đồng hành. Phương châm “ba bám, bốn cùng” trong công tác vận động quần chúng đã đưa người lính Biên phòng hòa nhịp sâu hơn vào hơi thở cuộc sống nơi biên giới.

Bên cạnh những cống hiến hết mình vào lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục trên địa bàn biên giới, với việc “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào” với bà con, hơn ai hết, người lính Biên phòng Gia Lai thấu hiểu và sẵn sàng chia sẻ những khó khăn, vất vả trong cuộc sống của các chủ nhân đất rừng biên giới. Việc chăm lo mái ấm cho người nghèo lúc bấy giờ cũng rất bình dị, gần như 100% nhà ở của bà con nhân dân trên các buôn làng biên giới đều được làm từ vật liệu ngoài tự nhiên như tranh, tre, nứa, lá, không tốn tiền, chỉ tốn công vào rừng tìm kiếm mang về.

Trong vai trò là người tiếp sức, các đồn Biên phòng không đặt nặng chỉ tiêu, số lượng, mà thường lựa chọn những hộ gia đình neo người, thiếu nguồn nhân lực hay gặp cảnh thiên tai hỏa hoạn để giúp đỡ, hỗ trợ ngày công, vừa vào rừng khai thác, vừa thiết kế xây dựng.

Với cách làm này, cùng với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương, BĐBP từng bước giải quyết những vấn đề cấp bách về nhà ở cho nhân dân, không để bất kỳ hộ gia đình nào trên địa bàn biên giới phải rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như thế, tình cảm quân dân ngày càng được bện chặt trong mái ấm người nghèo trên biên giới và lan tỏa một phong trào đầy tính nhân văn cho đến ngày hôm nay.

Huy động mọi nguồn lực, chăm lo mái ấm cho người nghèo

Phát huy tính xung kích, sự năng động, sáng tạo và đặc biệt là tình cảm, trách nhiệm của người lính Biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc nơi biên giới, trong những năm gần đây, BĐBP Gia Lai luôn nỗ lực hết mình tham gia phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, trong đó, có phong trào xây dựng mái ấm cho người nghèo.

Đại tá Trần Tiến Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Gia Lai (bên trái) và Thượng tá Rơ Mah Tuân trao tặng nhà cho ông Rơ Lan Kem ở làng Bi, xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Thái Kim Nga

Bằng tất cả khả năng của mình, các đơn vị trực thuộc BĐBP tỉnh vừa đóng góp hỗ trợ cơ sở vật chất, ngày công giúp bà con xây dựng nhà ở, vừa kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia tài trợ, đóng góp, chăm lo ngày càng tốt hơn mái ấm dành cho người nghèo trên biên giới.

Để phong trào thực sự đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa rộng lớn, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan đơn vị, từ bước kêu gọi vận động, tài trợ đến việc lựa chọn đối tượng được thụ hưởng và trực tiếp giám sát, bố trí nhân lực tham gia xây dựng công trình. Tất cả đều phải “xắn tay áo” vào cuộc trên tinh thần mỗi công trình là một niềm vui, mỗi căn nhà là một nguồn động lực to lớn giúp người nghèo vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.

Năm 2021, các đồng chí trong BĐBP tỉnh Gia Lai đã trực tiếp đóng góp số tiền 70 triệu đồng xây dựng căn nhà cấp bốn tặng hộ gia đình ông Rơ Lan Kem ở làng Bi, xã Ia O, huyện Ia Grai. Đây là việc làm thể hiện tình cảm, trách nhiệm, sự tri ân của người lính Biên phòng dành cho nhân dân, đồng bào các dân tộc trên biên giới - những con người luôn hết lòng yêu thương, đùm bọc, chở che cho bộ đội, đồng hành mật thiết với BĐBP trong sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Công trình ý nghĩa này không chỉ mang đến nụ cười dành tặng người nghèo, mà còn thúc đẩy phong trào chăm lo mái ấm cho nhân dân vùng biên giới ngày càng trở nên sâu rộng hơn, góp phần cùng chính quyền địa phương xóa bỏ thực trạng nhà dột nát tạm bợ, tiếp sức giúp người nghèo vươn lên để không một ai bị bỏ lại phía sau.

Tính từ năm 2016 đến nay, bằng nguồn quỹ vốn của mình và vận động đóng góp, tài trợ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, BĐBP Gia Lai đã xây mới và sửa chữa 54 căn nhà tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo trên biên giới (trong đó, có 4 căn nhà đoàn kết hữu nghị tặng nhân dân nước bạn Campuchia), với tổng trị giá gần 3,55 tỷ đồng, cùng hàng ngàn ngày công tham gia xây dựng. Điểm nổi bật từ các công trình mang đậm tính nhân văn này là sự chung tay góp sức của toàn xã hội trong việc chăm lo đời sống cho người nghèo trên biên giới, thể hiện truyền thống tốt đẹp “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam, cũng như vai trò kêu gọi, vận động tài trợ từ các nhà hảo tâm của BĐBP để trở thành “nhịp cầu” bền chặt kết nối những bờ vui.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai đã khởi công xây dựng và bàn giao 13 căn nhà cho người nghèo trên địa bàn 7 xã biên giới, với tổng kinh phí gần 1,2 tỷ đồng, trong đó, có 10 căn (700 triệu đồng) từ nguồn vận động đóng góp của Công ty cổ phần Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam.

Trong giai đoạn đầy khó khăn, thách thức do tác động của đại dịch Covid-19 và những bất ổn về tình hình kinh tế thế giới, việc một doanh nghiệp đứng ra tài trợ số tiền không nhỏ để xây dựng mái ấm cho người nghèo là vô cùng trân quý, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của toàn xã hội trong việc tham gia xóa đói giảm nghèo, xây dựng địa bàn biên giới ngày càng ổn định, phát triển. Sự đồng hành quý giá này là nguồn cổ vũ, động viên rất kịp thời giúp BĐBP Gia Lai tiếp tục nỗ lực cống hiến, duy trì sức sống của một phong trào, chăm lo ngày càng tốt hơn mái ấm cho người nghèo trên biên giới.

Thượng tá Rơ Mah Tuân, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Gia Lai

Bình luận

ZALO