Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 06:19 GMT+7

Chăm lo, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội

Biên phòng - Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Qua đó, giúp cán bộ, chiến sĩ (CBCS) yên tâm rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Quảng Ninh thăm Nhà truyền thống Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh. Ảnh: Quang Anh

Chúng tôi đến thăm Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Ninh khi đơn vị đang nỗ lực hoàn thành những khâu cuối cùng trong quá trình huấn luyện chiến sĩ mới. Nhà ở, nhà làm việc của đơn vị mới được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh quan tâm đầu tư kinh phí chỉnh trang, nâng cấp theo hướng chính quy; vườn hoa, cây cảnh tươi tốt; cảnh quan, môi trường đơn vị xanh, sạch, đẹp. Cuối giờ chiều, tại khu vực tăng gia, CBCS vẫn cần mẫn tưới rau, nhổ cỏ. Xong việc, các chiến sĩ trẻ lại tham gia tập luyện các môn thể thao như cầu lông, bóng đá, bóng chuyền...

Chúng tôi trò chuyện với chiến sĩ mới Vũ Văn Tuyên, khi em cùng đồng đội hăng say luyện tập thể lực bên những thiết bị thể thao còn thơm mùi sơn mới. Gặp chúng tôi, em hào hứng cho biết: “Em nhập ngũ đến nay đã được hơn 6 tháng. Chúng em không chỉ được huấn luyện đầy đủ các nội dung theo kế hoạch, tiến trình biểu đã được phê duyệt, mà còn được lãnh đạo đơn vị quan tâm tổ chức các hoạt động ngoại khóa tìm hiểu truyền thống của QĐND Việt Nam, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tạo điều kiện để chúng em tham gia các hoạt động thể dục, thể thao vui tươi, bổ ích. Em vui nhất là tháng 7 vừa qua, đơn vị được cấp trên quan tâm đầu tư trang bị cho hàng chục dụng cụ rèn luyện thể thao ngoài trời. Nhờ vậy, chúng em có thêm sân chơi mới để rèn luyện, vui chơi sau những giờ huấn luyện trên thao trường. Thông qua hoạt động thể thao, em có nhiều thời gian gần gũi, chia sẻ, tạo bầu không khí vui tươi và gắn kết tình đồng chí, đồng đội trong đơn vị hơn”.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, những năm qua, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động luôn được Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh quan tâm, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị, thao trường phục vụ cho công tác huấn luyện chiến sĩ mới; cũng như trang bị các thiết chế văn hóa phục vụ công tác Đảng, công tác chính trị, nhất là phục vụ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của Quân đội.

Nổi bật, trong năm 2020, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã quan tâm đầu tư cho Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động nguồn kinh phí trên 1 tỷ đồng để chỉnh trang lại khu nhà ở cho CBCS. Tháng 7-2021, để đẩy mạnh phong trào tập luyện thể dục, thể thao của CBCS, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã lắp đặt hệ thống các dụng cụ thể dục, thể thao ngoài trời giúp cán bộ, chiến sĩ rèn luyện nâng cao thể lực, sự bền bỉ, dẻo dai, tạo sân chơi lành mạnh, xây dựng tình đoàn kết, gắn bó trong đơn vị.

Bên cạnh việc quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh còn thường xuyên cử cán bộ sang sinh hoạt chính trị với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động. Qua đó, đã kịp thời định hướng tư tưởng, chấn chỉnh, khắc phục những cá nhân có biểu hiện vi phạm kỷ luật, pháp luật, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh.

Để không ngừng nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho bộ đội, từ năm 2020 đến nay, được sự quan tâm của cấp trên, BĐBP Quảng Ninh đã huy động tốt các nguồn lực để đầu tư xây dựng Nhà truyền thống lực lượng BĐBP Quảng Ninh. Sau hơn 1 năm triển khai, tháng 7-2021, Nhà truyền thống đã chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Đảng ủy BĐBP tỉnh đã tổ chức cho CBCS các đơn vị, nhất là tạo điều kiện để chiến sĩ mới được đến thăm quan Nhà truyền thống để hiểu sâu hơn truyền thống anh hùng và tri ân, khắc ghi những chiến công hiển hách, thành tích to lớn của lớp lớp thế hệ CBCS BĐBP Quảng Ninh với sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Tham gia sự kiện này, cán bộ, chiến sĩ trẻ đã được xem những thước phim tư liệu về quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của BĐBP Quảng Ninh.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Quảng Ninh dự Hội nghị sinh hoạt chính trị, rút kinh nghiệm công tác giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, bảo vệ nội bộ, chấn chỉnh, khắc phục tình trạng vi phạm kỷ luật, pháp luật, đảm bảo an toàn trong Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động. Ảnh: Quang Anh

Cùng với những hoạt động trên, Đảng ủy BĐBP Quảng Ninh còn phân công các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy tham dự sinh hoạt chính trị với các đơn vị, tập trung giáo dục, nâng cao nhận thức cho CBCS về nhiệm vụ xây dựng đơn vị chính quy trong tình hình mới.

Trong đó, đặc biệt chú trọng phát huy vai trò của các tổ chức quần chúng, đề cao tính tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng như trong sinh hoạt. Đồng thời, lồng ghép nội dung rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy với đẩy mạnh các phong trào thi đua, Cuộc vận động “Xây dựng, quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, nhất là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Có thể nói, với sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và nhiều cách làm đa dạng, phong phú, phù hợp với thực tiễn của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh thời gian qua đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Từ đó, giúp CBCS yên tâm rèn luyện, cống hiến, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Quang Anh

Bình luận

ZALO