Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 12:55 GMT+7

Chăm lo cuộc sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Biên phòng - Theo số liệu của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Ủy ban Dân tộc, tính từ 27-4 đến hết ngày 20-8-2021, các tỉnh, thành phố vùng đồng bào dân tộc thiểu số có 293.178 ca F0, nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số là rất lớn.

Người dân các đồng bào dân tộc thiểu số xã Mai Sơn, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An quyên góp thực phẩm chuẩn bị bữa ăn cho những người thực hiện cách ly y tế. Ảnh: Anh Sơn

Để chăm lo cuộc sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Ủy ban Dân tộc đã có công văn gửi đề nghị cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố vùng dân tộc thiểu số tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ kịp thời lao động là người dân tộc thiểu số từ vùng dịch trở về địa phương, nhất là các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; triển khai kịp thời các gói hỗ trợ đến đồng bào (nếu có); tổng hợp báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19 ở vùng đồng bào dân tộc, những tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống nhân dân về y tế, giáo dục, sản xuất, thu nhập, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa…, nhất là các địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, tổng hợp số bệnh nhân nhiễm Covid-19 là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo gửi Ủy ban Dân tộc xem xét, hỗ trợ theo quy định nhằm góp phần giảm bớt khó khăn trong quá trình điều trị, ổn định cuộc sống, đảm bảo không để đồng bào bị thiếu đói do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Trong khi đó, các địa phương cũng đã chủ động chăm lo cho người dân tộc thiểu số trực tiếp bị bệnh hoặc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng UBND và Ban Dân vận thành phố Thủ Đức đã vận động các mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn hỗ trợ 90 phần quà trao cho các hộ gia đình dân tộc Khmer, Chăm có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh, mỗi phần quà gồm: Gạo, mì gói, gia vị và một số nhu yếu phẩm thiết yếu, với tổng trị giá 45 triệu đồng. Quận ủy-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 10 đã trao tặng nhu yếu phẩm cho đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên địa bàn quận với mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng…

Tại Bình Phước, Ban Dân tộc tỉnh đã vận động được 2 tấn gạo, 140 thùng mì và 800 phần quà trị giá 304 triệu đồng hỗ trợ hộ dân tộc thiểu số ở khu cách ly, phong tỏa và 6 thôn đặc biệt khó khăn trong tỉnh.

Bên cạnh các hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính trị, đồng bào dân tộc thiểu số ở các địa phương đã có nhiều việc làm thiết thực chung tay cùng cấp ủy, chính quyền trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19. Cụ thể như dựng lán, góp lương thực, thực phẩm phục vụ người đi làm ăn xa trở về thực hiện cách ly, phối hợp với BĐBP phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới…

Viết Lam

Bình luận

ZALO