Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 09:46 GMT+7

Chăm lo chu đáo cho “con nuôi đồn Biên phòng” trước thềm năm học mới

Biên phòng - Hòa chung không khí phấn khởi, sôi nổi của học sinh cả nước trước thềm năm học mới, những ngày qua, tại các đồn Biên phòng, các em học sinh là “con nuôi đồn Biên phòng” và được nhận đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã được những người lính Biên phòng quan tâm, chăm lo chu đáo. Bằng tình yêu thương vô bờ, những người lính quân hàm xanh đã và đang góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục vùng biên giới bằng việc chăm lo cho các cháu học sinh đang ở độ tuổi đến trường.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuy Hòa, BĐBP Phú Yên ôn tập kiến thức cho em Lê Ngọc Thanh, “con nuôi đồn Biên phòng” của đơn vị trước thềm năm học mới. Ảnh: Thùy Trang

Dưới ánh nắng vàng nhẹ của buổi chiều cùng cơn gió biển mát lành, cậu bé Lê Ngọc Thanh, con nuôi của Đồn Biên phòng Tuy Hòa, BĐBP Phú Yên đang được các chiến sĩ của đơn vị tập cho đi xe đạp. Xen lẫn tiếng cười giòn tan, Thanh khoe rằng: “Năm nay con đã lớn, đây là chiếc xe đạp của các chú bộ đội mua cho để con đi học”.

Cậu bé Lê Ngọc Thanh, sinh năm 2010, mồ côi cả cha lẫn mẹ. Cha Thanh mất trong một tai nạn trên biển vào năm 2013, một năm sau đó, mẹ em cũng qua đời vì bệnh ung thư. 4 chị em của Thanh sống cùng ông bà ngoại năm nay đã gần 80 tuổi ở xã An Phú, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Tưởng rằng với hoàn cảnh khó khăn đó, cậu bé Thanh sẽ không còn được tới trường như bạn bè cùng trang lứa. Nhưng điều kỳ diệu đã tới, biết được hoàn cảnh khó khăn đó của em, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuy Hòa đã đón em về đơn vị làm con nuôi, chăm lo cho em trong tình yêu thương của những người lính.

Cũng chính vì cảm nhận được tình yêu thương và sự quan tâm, chăm sóc của các chú Biên phòng mà Thanh rất nghe lời và ngoan ngoãn. Từ chỗ còn e dè, lạ lẫm, giờ đây, đồn Biên phòng đã trở nên thân quen, gần gũi với em. Ăn cùng, ở cùng và được các chú bộ đội dạy dỗ, bảo ban, Thanh sinh hoạt và có tác phong như một người chiến sĩ thực thụ.

Trong tâm thế của phụ huynh trước thềm năm học mới, Trung tá Trần Quốc Việt, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tuy Hòa cho biết: Em Lê Ngọc Thanh là con nuôi của đơn vị từ năm 2019, năm nay lên lớp 7. Bước vào năm học mới, đơn vị đã mua xe đạp, chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập, đồng phục học sinh, quần áo, giày dép, cặp sách đầy đủ để phục vụ công việc học tập của em. Ngoài ra, trong suốt những tháng hè vừa qua, đơn vị đã cử cán bộ kèm cặp Thanh ôn tập lại kiến thức lớp 6. Em học còn yếu môn ngoại ngữ, chúng tôi cũng tìm thầy dạy kèm, để bước vào lớp 7, em có thể tiếp thu những kiến thức mới nhanh hơn.

Cũng như Trung tá Trần Quốc Việt, Trung tá Bùi Văn Ký, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Trà Lý, BĐBP Thái Bình có nhiều trăn trở khi các em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” của đơn vị anh sắp bước vào năm học mới. Đó là em Phạm Thị Minh Hương, sinh năm 2005 và em Tạ Thị Minh Oanh, sinh năm 2012, đều ở xã Thái Đô, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Trung tá Bùi Văn Ký chia sẻ: Trước khi bắt đầu năm học mới, hàng năm, đơn vị đều phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thái Thụy trao học bổng, tặng đồ dùng học tập, sách vở, quần áo... cho các em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”. Năm nay, em Phạm Thị Minh Hương lên lớp 12, là năm học cuối cấp với nhiều kì thi quan trọng. Bố Hương mất sớm, em ở với mẹ, gia đình thuộc hộ nghèo. Tôi và các đồng chí, đồng đội trong đơn vị luôn động viên, quan tâm, thường xuyên kèm cặp, kiểm tra bài vở để em đạt được kết quả tốt nhất trong kì thi quan trọng”.

Những người lính Đồn Biên phòng Mường Lạn, BĐBP Sơn La luôn dành thời gian trò chuyện, chăm sóc con nuôi của đơn vị. Ảnh: Bích Nguyên

Còn chị Trần Thị Nga, khu phố Tài Lộc, phường Trường Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, là phụ huynh của cháu Hà Trần Tấn, học sinh lớp 6, Trường Trung học cơ sở Trường Sơn (tỉnh Thanh Hóa) được Đồn Biên phòng Sầm Sơn, BĐBP Thanh Hóa đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” chia sẻ: Chồng tôi mất sớm, để lại gánh nặng gia đình cho tôi. Bản thân tôi cũng mắc nhiều bệnh, đau ốm quanh năm, đi làm thuê, thu nhập thấp. Trong nhà còn bà nội của cháu Tấn cũng già yếu và ốm đau. Điều tôi thương xót nhất là cháu Tấn vì hoàn cảnh gia đình khó khăn như vậy mà lỡ dở việc học tập. Nhưng may mắn đã đến với gia đình tôi, khi cháu được Đồn Biên phòng Sầm Sơn đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”.

Hà Trần Tấn là một trong 2 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đơn vị nhận đỡ đầu. Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sầm Sơn đã trao học bổng, thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên em và gia đình. Đồng thời, đơn vị cũng phối hợp với nhà trường, cử cán bộ kèm cặp, chăm lo việc học tập của các em. Ngoài ra, đơn vị thường xuyên hỏi thăm, chăm sóc 2 em do Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa đỡ đầu trên địa bàn đơn vị đóng quân.

Cuộc sống vốn đầy khó khăn của những đứa trẻ mồ côi cha mẹ, hoàn cảnh khó khăn, nay đã bước sang trang mới khi được những người lính BĐBP nhận đỡ đầu, chăm sóc, nuôi dưỡng. Các em còn được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để học tập, rèn luyện, phát triển bản thân, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão. Qua đó, làm sáng đẹp hơn nữa hình ảnh người lính “Bộ đội Cụ Hồ” và thắt chặt tình cảm quân dân nơi biên cương Tổ quốc.

Hiện nay, BĐBP đang hỗ trợ 2.846 em trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”, trong đó, 239 em được nuôi tại đồn Biên phòng. Đây là chương trình, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO